Mới đây, Cục Hạ tầng Kỹ thuật đã phối hợp với Chương trình Quản lý nước thải và chất thải rắn tại các tỉnh lỵ Việt Nam tổ chức buổi họp Báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn 2 và thông báo về chương trình hoạt động giai đoạn 3 (tháng 8/2011 – 7/2014).

Chương trình Quản lý nước thải và chất thải rắn tại các tỉnh lỵ Việt Nam gồm 3 giai đoạn với mục tiêu cải thiện các điều kiện vệ sinh tiêu thoát nước bền vững và quản lý chất thải rắn. Trong đó, hợp phần 1 nhằm tăng cường năng lực cho Bộ Xây dựng; hợp phần 2 tăng cường năng lực quản lý nước thải; và hợp phần 3 nhằm tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn.

Theo TS Nguyễn Hồng Tiến – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, trong giai đoạn 2, Chương trình đã tập trung vào các vấn đề quản lý tài chính; quản lý tài sản; quản lý nguồn nhân lực; quản lý quan hệ khách hàng và nâng cao nhận thức, phát triển thể chế và tổ chức, xử lý nước thải phi tập trung. Chương trình đã xây dựng Nghị định 88/2007/NĐ-CP về thoát nước đô thị và KCN để Bộ Xây dựng trình Thủ tướng ban hành; ban hành Thông tư 09; triển khai hệ thống giám sát ngành nước và chất thải rắn; phí thoát nước…

DSC 2787

Đồng thời, Chương trình đã xây dựng cơ sở dữ liệu về cấp thoát nước và chất thải rắn cho 63 đô thị, giúp cho địa phương xây dựng dự thảo nội dung quy định về quản lý nước thải. Đến nay 6 địa phương nằm trong dự án đã xây dựng được lộ trình quản lý. Đặc biệt, thông qua việc triển khai dự án, Sóc Trăng đã trở thành tỉnh đầu tiên thực hiện việc thu phí thoát nước. Tuy nhiên, việc thu phí cũng mới tính đến chi phí vận hành chứ chưa tính đến chi phí khấu hao, trên cơ sở ngân sách hỗ trợ một phần. Phí thoát nước sẽ từng bước điều chỉnh theo lộ trình 2 năm/lần, tiến tới việc tính chi phí khấu hao. Phí thoát nước sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo chi phí.

Ông Tiến cho biết, trong quá trình triển khai Nghị định 88 cho thấy còn tồn tại những bất cập cần sửa đổi bổ sung để phù hợp với giai đoạn tới. Vì vậy, Chương trình đang hỗ trợ cho Bộ Xây dựng tổng kết đánh giá về Nghị định 88 trình Chính phủ vào tháng 12/2012 để sửa đổi, bổ sung Nghị định.

Phát biểu tại Hội nghị, các nhà quản lý và các đối tác đánh giá cao kết quả của dự án. Theo ông Phạm Khánh Toàn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế: Dự án đã đi từ hoạt động vĩ mô đến vi mô, đầu tư đồng bộ giữa hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, được tiến hành một cách minh bạch, công khai, khác với nhiều dự án ODA thực hiện rất khép kín.

Còn đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ KH&ĐT) thì cho rằng nên nhân rộng các mô hình hiệu quả, như việc thu phí thoát nước thải ở Sóc Trăng; Xây dựng cơ sở dữ liệu về thoát nước; Nâng cao năng lực cho các Cty thoát nước… Muốn thực hiện tốt giai đoạn 3 thì phải đánh giá tốt những thuận lợi và bất cập trong việc triển khai giai đoạn 3; nên có định lượng hóa về số liệu…

20110929162239 binhdinh

Cũng tại Hội nghị, ông Hanns-Bernd Kuchta – Giám đốc Chương trình đã thông báo về việc triển khai giai đoạn 3. Ba tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn sẽ được đưa vào giai đoạn 3 để áp dụng mô hình xử lý nước thải phi tập trung.

Ông Kuchta cho rằng, Nghị định 88 là cơ sở để các Cty xử lý nước thải có thể hoạt động, nên trong giai đoạn 3 dự án sẽ tiếp tục tập huấn cho các cán bộ, lãnh đạo tỉnh. Nhưng việc xử lý nước thải phi tập trung không phải là giải pháp duy nhất. Làm thế nào để có thể nâng cao nhận thức về việc xử lý nước thải phi tập trung. Đồng thời cũng cần xem xét đến việc biến đổi khí hậu ở Việt Nam liên quan đến vấn đề xử lý nước thải

Ông Tiến cho biết: Chúng tôi sẽ cùng các tổ chức kế thừa, cùng phối hợp để xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu hoàn thiện hơn, xây dựng được một Nghị định khả thi, đi vào cuộc sống. Hiện mới chỉ là những nội dung ban đầu. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu sẽ bổ sung đầy đủ trong văn kiện dự án để trình Chính phủ phê duyệt.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
20Loving you
Xử lý nghiêm sai phạm

Sau khi dư luận lên tiếng về việc Công ty CP Tân Hoàng Cầu (gọi tắt Công ty Tân Hoàng Read more

chutichHN 373e4 f2a8e Copy
Sẽ công khai xử lý trách nhiệm vụ chặt hạ cây xanh

“Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy Read more

viahe1 Copy1
Tham nhũng vỉa hè

Ở một thành phố, nơi mà một bà bán chè chén xếp ghế cho khách ngồi vỉa hè buổi sáng, Read more

sieumong Copy
Xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo: Đã có phương án cho từng công trình

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2014, các quận, huyện mới giải quyết được 18/192 trường Read more

quangtri Copy
Cuộc thi ảnh liên hoan KTS trẻ toàn quốc Chủ đề: “Những khoảnh khắc hội trại”

Trong hoạt động của Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại Thanh Hoá, Read more

DSC 0899 Copy
IFC trao chứng chỉ EDGE cho Công trình Sử dụng Tài nguyên Hiệu quả Đầu tiên tại Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 12 năm 2014 - IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Read more