Trước nghị quyết “ 0 năng lượng “ tại Châu Âu, dường như đang có một làn sóng “xanh” theo đúng nghĩa tại đây, công trình Kienviet.net giới thiệu cho các bạn dưới đây là thiết kế độc đáo của Love Architecture, công trình thật sự đặc biệt bởi năng lượng do tòa nhà sản sinh ra nhiều hơn năng lượng tiêu thụ. Đứng trước tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ, tạo lối sống xanh, lành mạnh là một xu hướng lớn trong xã hội.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Love Architecture
Địa chỉ: Graz, Áo
Diện tích:  1.100 mét vuông NSF , diện tích sàn 1.500 mét vuông
Hoàn thành: Tháng 12 năm 2011
Hình ảnh: Jasmin Schuller

1329180781 jasmin schuller1259 1000x614

Bài toán đặt ra trong quá trình thiết kế đó là tòa nhà phải thân thiện với môi trường, tính bền vững là quan trong hơn hết, trong đó gồm tính kinh tế và sinh thái học bền vững, giảm thiểu chi phí vòng đời cho tòa nhà.

Công trình đã nhận được chứng nhận vàng từ Hội đồng công trình xanh của Áo (OGNI), ngôn ngữ tạo hình kiến trúc đơn giản, hiện đại với cấu trúc gập đơn giản từ một hình tam giác. Cấu trúc mở 3 chiều với mặt tiền phía trước, hông và phía trên tạo sự thông thoáng, mặt tiền kính với các mảng lớn bố trí phía Nam, cấu trúc độc đáo hơn với các hiệu ứng ảo từ các vật liệu sử dụng (phản ảnh), khách hàng tới đây sẽ có cảm giác về thị trường tươi sáng, thân thiện.

1329180730 jasmin schuller0942 1000x666

1329180646 jasmin schuller0376 1000x616

Mỗi góc nhìn từ phía ngoài công trình dường như có một cảm xúc riêng biệt với các nếp gấp, nếp nhăn vi biến một cách tinh tế. Mục đích của KTS khi sử dụng các yếu tố tạo hình ở mặt tiền là “haptic” (theo ngữ hệ latinh, haptic là biểu hệ của xúc cảm, hướng tới sự thân thiện), khoảng tiếp cận với sảnh lùi sâu vào trong tạo độ sâu trường thị giác khi quan sát, tuy nhiên vị trí tiếp cận tại bãi đỗ xe lại là sự gần gũi với các vật liệu hiện đại. Mặt tiền sử dụng các tấm mạ kẽm và gỗ tạo sự tương phản.

1329181480 ground floor plan 1000x701

1329181513 site plan 1000x701

1329181921 section 1000x334

Mái nhà được thiết kế như một mặt tiền thứ 5 với các vòng tròn xanh, để đạt được các tiêu chí về khí hậu, giải pháp này thật sự hiệu quả và cần thiết. Có thể tóm lược giải pháp thiết kế với 5 ý chính:

–       Đánh giá cao giải pháp thiết kế – xây dựng giảm thiểu sự thất thoát năng lương

–       Công nghệ xây dựng gồm hệ thống thông gió thu hồi nhiệt, sử dụng làm mát và sưởi ấm, công trình chiếu sáng với công nghệ LED  và một hệ thống thiết bị đặc biệt có thể kiểm soát được ánh sáng ban ngày.

–       Sử dụng vật liệu xây dựng bền vững, có thể dễ tách rời và tái sử dụng, không độc hại với môi trường từ quá trình sản xuất.

–       Vi khí hậu tại khu đất, điều này ở đây tương đương với việc tạo ra nhiều không gian xanh trong công trình, kể cả phần mái, ngoài các vòng tròn xanh còn có hệ thống cân bằng thủy học – có khả năng lọc nước mưa trên bề mặt công trình. Khu vực giao hàng còn bố trí các bộ lọc khí thải và giảm tiếng ồn.

–       Một hệ thống quang điện được đặt ở bãi đậu xe và một số tuabin thủy điện được đặt cạnh sông Mühlgang bên cạnh sản sinh ra nhiều điện, lượng điện dư thừa sẽ được chuyển dùng cho lưới điện trong khu vực.

Kết quả tổng thể nhận được là một công trình hiện đại, đạt chuẩn vàng của hội đồng công trình xanh Áo.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
q2 ileb 1 Copy
Thái Lan: Một siêu thị bỏ hoang cũng hút khách du lịch

Trung tâm mua sắm New World Mall tại thủ đô Bangkok của Thái Lan đã trở thành điểm đến của Read more

41288802
Vì sao “chợ cao cấp” ở Hà Nội ế ẩm?

Vì sao các trung tâm thương mại, các khu chợ kiểu mới tại Hà Nội lại bị chính giới tiểu Read more

9439465
Quy hoạch chợ đi đôi với bảo lưu văn hóa

Đến một địa phương nào đó, bao giờ người ta cũng nhìn chợ để đánh giá mức độ phát triển Read more

chonghiatan14 1
Bỏ hoang chợ hiện đại, dân tìm về chợ cóc

Bỏ ra hàng chục, hàng trăm tỷ để xây mới, nâng cấp các chợ truyền thống thành chợ hiện đại. Read more

DSC05486
Đìu hiu “chợ hiện đại” giữa lòng Hà Nội

Những cái chợ vốn tồn tại từ rất lâu giữa lòng Hà Nội đã và đang bị thay thế bằng Read more

images351622 41
Đạp xích lô nói chuyện quy hoạch

Một trong những nội dung đáng chú ý của đề án phát triển thương mại đến năm 2020, tầm nhìn Read more