Bảo tàng Nghệ thuật Đài Bắc mới của Zurich Kubota & Bachmann Architects

366

Hãng kiến trúc Zurich Kubota & Bachmann Architects (Toshihiro Kubota, Yves Bachmann) vừa hoàn tất một tác phẩm cho cuộc thi quốc tế nhằm thiết kế Bảo tàng Nghệ thuật Đài Bắc mới (NTCArt), một cơ sở văn hoá toạ lạc tại miền nam thành phố Đài Bắc, Đài Loan, giữa những triền núi và dòng sông Dahan.

Thông tin dự án:

Khách hàng: Chính quyền thành phố Đài Bắc mới
Thể loại cuộc thi: Cuộc thi mở hai vòng
Diện tích khu vực: 20.000 m2
Diện tích xây dựng: 28.350 m2 (tổng con) / 51.050 m2 (tổng cộng)
Nhà thiết kế: Toshihiro Kubota, Yves Bachmann
Kiến trúc khu vực: LYA Architects & Planners
Kiến trúc cảnh quan: Bassinet Turquin Paysage
Kết cấu: Bollinger + Grohmann Ingenieure / Klaas de Rycke
Kiến trúc sư: Anthony Thevenon, Marine Rouanet
Nghệ sĩ cộng tác: Clement Valla

Bảo tàng Nghệ thuật Đài Bắc mới của Kubota & Bachmann Architects ở Đài Bắc, Đài Loan

Lấy cảm hứng nền từ một hộp đồ cổ, mẫu thiết kế được cấu từ nhiều khối hộp chồng lên nhau theo chiều đứng, nhằm hạn chế đến mức tối đa tầm ảnh hưởng và đóng khung quang cảnh xung quanh theo nhiều chiều kích khác nhau.

Nhằm dựng lên một cơ cấu chọn lọc nhiều kiểu bảo tàng đa dạng, bố cục NTCArt được thiết kế dưới dạng trong suốt, có thể nhìn thấy từ bên ngoài: các khối hộp kích cỡ khác nhau dành cho những loại hình nghệ thuật và cách trưng bày khác nhau, với góc nhìn đặc trưng hướng ra đảo Đài Bắc từ mỗi “ô cửa sổ đô thị”.

Lối vào NTCArt đóng vai trò “cổng vào đô thị” cho phép khách tham quan tiếp cận riêng rẽ từng phần của bảo tàng. Hành lang mở được nhập hoàn toàn vào những thành phần khác của khu đất, liên kết quảng trường nghệ thuật gốm với xưởng nghệ thuật, với lối cửa dẫn vào nhà hàng, cửa hiệu và nhà sách tầng trệt. Công trình còn chứa nhiều không gian triển lãm trên khắp các tầng lầu, nhằm thoả mãn yêu cầu về công năng đa dạng.

Cổng đô thị – nhìn từ hành lang lối vào đến quảng trường nghệ thuật gốm

Cửa sổ đô thị – nhìn từ hành lang khu vực triển lãm nghệ thuật thiếu nhi

Bản phối màu mặt cắt

Sơ đồ bối cảnh

Sơ đồ khu vực

Sơ đồ tầng hầm / âm 7m

Sơ đồ tầng trệt

Sơ đồ tầng 2 / 14 m

Sơ đồ tầng 4 / 26 m

Sơ đồ tầng 6 / 38 m

Sơ đồ tầng 7 / 44 m

Sơ đồ tầng 9 / 56 m

Sơ đồ tầng 10 / 62 m

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

Nguyễn ĐứcTheo Artmedia

4 BÌNH LUẬN

  1. Mặc dù cuộc thi đã có kết quả nhưng trong quá trình chọn lọc bài viết Kiến Việt thấy giải pháp thiết kế của bảo tàng này khá hay nên chúng tôi vẫn giới thiệu tới độc giả.
    Chân thành cảm ơn anh Thành đã đóng góp ý kiến!

  2. Thưa anh Kiến Còi ! Quả đúng như anh viết ! Đây là một giải pháp thiết kế bảo tàng khá hay ! Rất cần thiết được giới thiệu tới độc giả !
    Trân trọng !