Lũ lụt đô thị uy hiếp châu Á

156

Ngân hàng thế giới (WB) cảnh báo ngập lụt đô thị đã trở thành thách thức nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển có thu nhập thấp và trung bình trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước xây dựng hệ thống quản lý nguy cơ lũ lụt gắn với quy hoạch thường xuyên của các đô thị.

Bà Pamela Cox, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã giới thiệu trong buổi họp báo tài liệu: “Đô thị và ngập lụt: Hướng dẫn quản lý tổng hợp rủi ro ngập lụt đô thị trong thế kỷ 21” và cảnh báo, việc mở rộng đô thị luôn hình thành những khu dân cư nghèo, thiếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ đầy đủ, khiến những khu vực này dễ bị ngập lụt.

Lũ lụt tại Thái Lan

Theo WB, lũ lụt là hiện tượng thường xuyên nhất trong các thảm họa tự nhiên ở Đông Á, Nam Á và Thái Bình Dương. Trong 30 năm qua, khoảng 40% số lượng các trận lũ lụt trên toàn thế giới xảy ra ở châu Á và hơn 90% dân số trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lũ lụt là sống ở châu Á. Các nước có thu nhập thấp và trung bình ngày càng khó khăn hơn trong việc quản lý thảm họa lũ lụt đô thị và nó cũng gây thiệt hại nặng nề hơn, vượt xa so với thiệt hại lũ lụt thông thường, gây ảnh hưởng liên hoàn đến các hoạt động kinh tế mà trận lũ lụt tại Thái Lan hồi cuối năm 2011 là một bằng chứng.

Chuyên gia môi trường của WB Waraporn Hirunwatsiri cho rằng, cách hiệu quả nhất để quản lý rủi ro lũ lụt là áp dụng phương pháp tiếp cận tổng hợp cả hai biện pháp cấu trúc và phi cấu trúc. Bao gồm xây dựng hệ thống thoát nước và dẫn lũ, kết hợp đô thị xanh với vùng đất ngập nước và những vùng đệm môi trường, xây dựng hệ thống cảnh báo lũ lụt và quy hoạch sử dụng đất để chống ngập lụt.

Ngập lụt tại các thành phố ở Trung Quốc

Ngoài ra, cần mở các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về việc phòng chống và lập bản đồ những khu vực dễ bị ảnh hưởng do lũ lụt để có thể trợ giúp trực tiếp khi cần thiết. Để thực hiện giải pháp tích hơp này cần phải có sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp của chính phủ, các cơ quan thuộc khu vực công, các tổ chức xã hội, giáo dục và khu vực tư nhân cũng như sự chỉ đạo mạnh mẽ và quyết liệt của các cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương.

Cũng theo WB, vì nguy cơ lũ lụt không thể xóa bỏ hoàn toàn, nên cần thiết phải lập kế hoạch để nhanh chóng khắc phục hậu quả, đồng thời tái xây dựng cơ sở hạ tầng giúp cộng đồng an toàn hơn, có khả năng đối phó với thảm họa tốt hơn.

Nguyễn Hà – PLXH ( Theo The Nation, AlertNet)