Liên hợp quốc ngày 13/2 khẳng định tình trạng đất bạc màu và số lượng lò phản ứng hạt nhân hết hạn hoạt động đang tăng lên là những vấn đề môi trường cấp thiết nhất hiện nay. 

Niên giám 2012 của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho thấy, trong 25 năm qua, khả năng sản xuất của 24% diện tích đất toàn cầu đã giảm do việc sử dụng đất không bền vững.

Một số hoạt động nông nghiệp tập trung đã gây ra tình trạng xói mòn đất nhanh gấp 100 lần so với tốc độ tái tạo của thiên nhiên.
lo phan ung hat nhan
Niên giám 2012 của UNEP cũng cảnh báo nếu không thay đổi cách quản lý thì rừng, đất than bùn, đồng cỏ cũng như sự đa dạng sinh học sẽ tiếp tục mất đi.

Ngoài ra, xói mòn đất cũng sẽ ảnh hưởng đến sự biến đổi khí hậu vì một lượng lớn khí cácbon được lưu trữ trong đất dưới dạng các vật chất hữu cơ sẽ phát tán vào bầu khí quyển, làm trầm trọng thêm sự nóng lên toàn cầu.

Ngoài vấn đề xói mòn đất, Niên giám 2012 của UNEP còn nhấn mạnh việc ngày càng có nhiều lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa do đã đạt đến tuổi thọ theo thiết kế ban đầu.

Đến tháng 1/2012, có 138 lò phản ứng điện hạt nhân dân sự ngừng hoạt động tại 19 quốc gia, trong đó có 28 lò tại Mỹ, 27 lò tại Anh, 27 lò tại Đức, 12 tại Pháp, 9 tại Nhật Bản và 5 tại Liên bang Nga.

Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ đóng cửa hoàn toàn được 17 lò. Giám đốc điều hành UNEP, ông Achim Steiner nhận xét Niên giám 2012 hướng sự chú ý vào hai vấn đề đang nổi lên, nhấn mạnh những thách thức nhưng cũng đưa ra những lựa chọn cho các quốc gia xem xét để có một thế kỷ 21 bền vững – khẩn cấp cải thiện việc quản lý đất và việc đóng cửa các lò phản ứng điện hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.