Ngay từ cái nhìn đầu tiên tới Bảo tàng lịch sử tự nhiên trị giá 103 triệu USD của Utah ở phía tây thành phố Salt, phép ẩn dụ trong thiết kế thể hiện rõ nét. Từ các yếu tố tạo hình, tới hình thức kiến trúc đều gợi sự nhận biết tới tự nhiên. Cấu trúc bậc thang neo vào khu đất dốc gần trường đại học Utah, cách trung tâm thành phố một vài dặm. Bên ngoài công trình, các nếp gấp thể hiện tinh tế bắt chước các sườn đồi nhỏ đằng sau công trình. Tác phẩm là kết quả làm việc của Todd Schliemann – đối tác của Ennead Architects tại New York và công ty kiến trúc Gsbs tại địa phương.

Thông tin dự án:

Tổng diện tích: 163.000 m2Ngày hoàn thành: Tháng 10 năm 2011

Tổng chi phí dự án: 103 triệu USD

Chủ sở hữu: Nhà nước Utah

Kiến trúc sư:
Ennead Architect
320 West 13th Street
New York, NY 10014
Điện thoại: (212) 807-7171 
Fax: (212) 807-5.917

Natural History Museum Utah 11
Natural History Museum Utah 10
Bảo tàng lịch sử tự nhiên Utah mở cửa vào tháng 11 năm ngoái, là công trình đuợc cải tạo từ một toà nhà mục nát từ một thời đại suy thoái kinh tế, nằm ở trung tâm của một khuôn viên rộng 17 mẫu Anh, khu đất này được ví như ngưỡng cửa của một vùng hoang dã, hoang sơ tại đây. Tuy nhiên, sự hoang sơ không phải là hoàn toàn bởi từ những năm 1900, vẻ hoang sơ mất đi khi các binh lính từ Fort Douglas gần đó sử dụng làm trường bắn, gần đây khu vực mới được cho phép sử dụng, chủ yếu là xe đạp leo núi và các cuộc đi bộ.
Natural History Museum Utah 25
Natural History Museum Utah 22

Các nhà thiết kế đã tích hợp cơ sở hạ tầng vào khu đất bằng cách sắp xếp và nghiên cứu lại vị trí đầu đuờng mòn với các bức tường rọ đá được phát hiện trong quá trình khai quật nền móng, sau đó sử dụng lối tạo hình điêu khắc để nhấn mạnh tính đa nghĩa của mảng, khối. Cấu trúc thực sự được kết hợp cùng các bức tường bê tông và thép, bảo tàng có các khu nghiên cứu thực nghiệm, bảo tồn, quản lí, triển lãm,…

Natural History Museum Utah 650x400px

Natural History Museum Utah 8 drawing

Natural History Museum Utah 9 drawing

Quan sát mặt bằng có thể thấy rõ, bảo tàng chia thành 2 nửa, liên kết với nhau bởi một hành lang trung tâm với chiều dài phần hẹp nhất khoảng 60 foot (1foot ~ 0,3m), khu vực trung tâm là sự mô phỏng lại hình ảnh của các hẻm núi tại thung lũng Salt Lake gần đấy. Hành lang trung tâm còn có thể sử dụng làm nơi diễn ra các bài giảng, họp nhóm, ngay cả những du khách mới tới đây, khi họ quan sát không gian và tên gọi “hẻm núi”, ngay lập tức họ hiểu rằng hình thức của nó giống như bên ngoài tòa nhà, lấy cảm hứng từ cảnh quan xung quanh – “một không gian đầy cảm hứng, dễ nhớ và dễ liên tưởng” – Schliemann nói.

 Natural History Museum Utah 7

Natural History Museum Utah 6

Lối qua khu triển lãm được thiết kế bởi RalphAppelbaum Associates có trụ sở tại New York, lối đi bộ sử dụng tấm lát sàn IPE, với các lan can kính, xuyên suốt 10 phòng trưng bày, khách tham quan đến khu vực này sẽ có cảm giác đang đi trên một lối đi qua núi. Với các mẫu vật trưng bày tái hiện đời sống của những loại động vật từ cách đây hơn 225 triệu năm, phía trên của khu triễn lãm là nơi trưng bày truyền thống của các dân tộc bản địa tại Utah. Trên lối tham quan du khách sẽ tân mắt chiêm ngưỡng hơn 1,2 triệu mẫu trưng bày gồm các mẫu vật cổ sinh học, khảo cổ và các khoáng vật. Giám đốc điều hành của bảo tàng – SarahGeorge cho biết, “điều quan trọng với chúng tôi là du khách tới khám phá, và họ tự lựa chọn con đường riêng của họ”, bởi ngoài lối đi bộ, du khách cũng có thể đi bằng thang máy lên tới các tầng trên, tuy nhiên nối từ thang máy tới các khu trưng bày – triễn lãm lại là “những cây cầu bắc qua hẻm núi (xem mặt cắt).

Natural History Museum Utah 4

Natural History Museum Utah 3

Các phòng trưng bày chủ yếu tập trung lùi vào bên trong với một vài cửa sổ để bảo vệ các đồ sưu tập khỏi tia cực tím gây hại, tuy nhiên trong một số trường hợp, cửa sổ lại được bố trí làm tăng sự tương tác trong ngoài công trình.

Số lượng cửa sổ nhỏ và thấp giúp cải thiển hiệu suất của tòa nhà và là một trong những chiến lược để bảo tàng có thể đạt chứng nhận LEED Vàng. Tuy nhiên do hạn chế của khu đất nên các mặt tiền chính đa số phải đối mặt với hướng tây, từ đó để đạt được hiệu quả đặt ra công trình sử dụng loại kính hiệu suất cáo gồm một hỗn hợp chế tạo từ thủy tinh và phủ một lớp điện tử thấp. Các mảng kính lớn mang lại một sự phản ảnh tự nhiên rõ nét, gây cảm xúc khá mạnh cho khách tham quan khi tới đây.

Xem toàn bộ ảnh trong bài viết tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archrecord)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
batchciti bank wealth hub singapore banking conservatory ministry of designdezeen2364col21 16149572280401024992353 2
Ấn tượng với văn phòng phủ kín cây xanh của Citibank tại Singapore

Các phòng làm việc và phòng họp của Ngân hàng Citibank Singapore được thiết kế nằm ẩn mình giữa các Read more

Kiến Việt - Circle of Life - Khoa học kết hợp nghệ thuật Avoid Obvious Architects
Circle of Life – Khoa học kết hợp nghệ thuật | Avoid Obvious Architects

Circle of Life là dự án phát triển dựa trên ý tưởng coi kiến trúc như một phần trong vòng Read more

bao tang olympic bac kinh mua dong 2022 kien viet 18
Bảo tàng Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh

Maison h gần đây đã hoàn thiện thiết kế Bảo tàng Thế vận hội Mùa đông đầu tiên trên thế Read more

thap 65 tang lan bien phai dua vao luat di san 2215945520150525144135.7692900 Copy
Cần nhìn thấy lợi hại của dự án tháp 65 tầng lấn biển Nha Trang !

"Vịnh Nha Trang là thắng cảnh quốc gia, cần tôn chỉ thực thi pháp luật của Luật Di sản văn Read more

KHONG GIAN MOI KIEN TRUC CONG SINH 14 Copy1
Không gian và Ánh sáng / Công ty Kiến trúc Cộng Sinh

Công trình được thiết kế dựa sự đối lập của đặc và rỗng, sự hỗ trợ tương đồng giữa không Read more

viahe1 Copy1
Tham nhũng vỉa hè

Ở một thành phố, nơi mà một bà bán chè chén xếp ghế cho khách ngồi vỉa hè buổi sáng, Read more