Lòng Dân

44

 Vậy là vụ cưỡng chế thu hồi đất đai và cố tình hủy hoại tài sản của công dân tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng xảy ra trước Tết cổ truyền của dân tộc gây nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong xã hội, đã đi đến hồi kết có hậu, được lòng dân, bằng kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc với Lãnh đạo TP Hải Phòng chiều ngày 10-2 vừa qua.

Câu chuyện anh kỹ sư-nông dân Đoàn Văn Vươn đã dùng vũ khí tự chế gây sát thương cho 6 cán bộ chiến sỹ quân đội và công an huyện Tiên Lãng khi thực hiện lệnh của Chủ tịch huyện tiến hành cưỡng chế, thu hồi 40.3 ha đầm nuôi trồng thủy sản mà anh và gia đình đã đổ bao công sức, tiền của để khai phá,  đã làm xúc động nhân dân cả nước. Các vị lão thành cách mạng như Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước đã phải lên tiếng một cách gay gắt. Măt trận tổ quốc Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ đã vào cuộc.Vụ án Tiên Lãng đã bộc lộ những bất cập của Luật Đất đai, của các chính sách quản lý ruộng đất còn nhiều lạc hậu, không được bổ sung, sửa đổi kịp thời để phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội và sự đi lên của dân tộc. Vụ án Tiên Lãng đã là giọt nước cuối cùng làm tràn ly về cái sự ngạo mạn, trình độ quản lý yếu kém, độc đoán, coi thường nhân dân, coi thường pháp luật, lợi dụng quyền lực được nhân dân giao cho để mưu lợi và trấn áp người dân của những kẻ đứng đầu huyện Tiên Lãng. Vụ án Tiên Lãng là hồi chuông báo động về sự vi hiến, khi sử dụng quân đội trấn áp không đúng đối tượng. Vụ án Tiên Lãng cũng là bài học xót xa cho cái sự phản kháng cực đoan, theo kiểu “ con giun xéo lắm cũng quằn”, làm liều khi bị đẩy đến bước đường cùng của người kỹ sư nông nghiệp Đoàn Văn Vươn. Chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nhưng công lý không phải lúc nào cũng tỏa hào quang rực rỡ như mặt trời lúc rạng đông. Con đường đi đến sự thật không phải lúc nào cũng là con đường thẳng. Phải mất gần 3 năm trời, vụ án Nông trường Sông Hậu mới được khép lại. Người nữ Anh hùng thời kỳ đổi mới, Giám đốc nông trường Trần Ngọc Sương mới được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, được hồi phục sinh hoạt Đảng, được trả lại mọi quyền lợi đã bị tước đoạt vô lý trong suốt mấy năm trời bởi cái án lập quỹ trái phép và tham ô tài sản XHCN. Để trả lại bốn chữ “ tự do” và “ công bằng” cho người nữ Anh hùng nổi tiếng một thời này, cũng đã mất biết bao công sức, thời gian, tiền của từ những cơ quan thực thi thượng tôn pháp luật như TANDTC, VKSNDTC, các cơ quan điều tra của Bộ Công an đến các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng của Chính phủ… Và đặc biệt là dư luận xã hội. Sắp tới đây, vụ án Tiên Lãng sẽ sớm được xét xử. Sự thật sai trái sẽ được làm rõ dưới ánh sáng của pháp luật. Những kẻ ngông cuồng khoác áo Đảng, Chính quyền để trấn áp, phá hoại tài sản công dân sẽ bị trừng trị. Lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ sẽ được củng cố.

C1 banner

Thế nhưng, vụ án Tiên Lãng, hay vụ án Nông trường Sông Hậu sẽ không phải là cuối cùng, nếu như, nói như nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: “ muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm cán bộ làm sai”. Cả nước đang chờ đợi và tin là như thế!

 KTS Phạm Thanh Tùng