Convent Carmo: Kiệt tác của kiến trúc Gothic

465

Convent Carmo là công trình kiến trúc nổi tiếng nằm ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Convent Carmo được Nuno Alvares Pereira cho xây dựng vào năm 1389. Nơi đây ban đầu là nơi sinh sống của các nữ tu Camelo từ Moura (miền Nam Bồ Đào Nha) tới.

Những mái vòm cong mang đậm nét kiến trúc Gothic

Vào ngày 1/11/1755, một trận động đất lớn đã phá hủy phần lớn các tu viện và nhà thờ cùng 5000 cuốn sách trong thư viện của quần thể kiến trúc Convent. Sau trận động đất, nơi đây không được xây dựng lại hoàn toàn. Tất cả còn lại chỉ là những tàn tích. Nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ minh chứng cho những kiệt tác kiến trúc mang phong cách gothic đã từng hiện hữu nơi đây.

C1 banner

Năm 1864, sau một thời gian dài nghiên cứu, Hiệp hội các nhà khảo cổ Bồ Đào Nha đã quyết định chuyển những tòa nhà, các công trình đổ nát còn sót lại thành viện bảo tàng khảo cổ.

Công trình kiến trúc nhìn từ xa

Cận cảnh công trình kiến trúc vĩ đại của Bồ Đào Nha

Những họa tiết kiến trúc nhuốm màu rêu phong.

Một góc bên trong công trình kiến trúc

So với các nhà thờ khác trong thành phố thì Convent ngoài mang những nét kiến trúc với mái vòm cong hay những nét uốn lượn mềm mại đặc trưng của lối kiến trúc Gothic, còn mang những nét riêng do chính giáo hội Carmo thiết kế.

Bảo tàng Convent Carmo ngày nay nằm trong khu phố Chiado trên ngọn đồi thơ mộng nhìn ra quảng trường Rossio rộng lớn. Nơi đây thu hút khách du lịch bởi những nét kiến trúc tinh tế hay cây thánh giá Latin Floorplan nổi tiếng.

Tất cả không còn vẹn nguyên, nhưng chỉ một góc tường rêu phong, những mái vòm cong cũng đủ nói lên cả chiều dài lịch sử mà công trình kiến trúc vĩ đại này còn lưu giữ cho đến ngày nay.

Theo Đô thị