Là khu di tích lịch sử có giá trị tọa lạc ở thủ đô Manila, tường thành Intramuros sẽ là điểm đến hấp dẫn mà du khách có thể lựa chọn cho chyến tham quan đảo quốc Philippines.

Intramusos theo tiếng Philippines có nghĩa là “khu vực bên trong tường thành”. Đây là khu vực thành cổ do người Tây Ban Nha xây dựng để phục vụ cho mục đích thống trị và chống lại sự phản kháng của người dân địa phương tại quốc đảo Philippines. Công trình tường thành Intramusos được xây dựng năm 1571, bên trên cửa sông Pasig, với nhiều hào sâu và tường bằng đá cao 6 m, dài 4.5 km bao quanh một khu vực rộng tới 64 ha. Công trình này bao gồm nhiều khu biệt thự, lâu đài, nhà thờ, trường học và tòa nhà dành cho bộ máy cai trị của Tây Ban Nha.

Lúc đầu, khu tường thành Intramuros được xây dựng bằng chất liệu gỗ. Đến năm 1590, tổng đốc đầu tiên của Manila là ông Santiago đã cho phá bỏ khu tường gỗ để xây lại tường thành bằng đá dày 10 m, đồng thời xây thêm tháp canh và pháo đài.

Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II, thành cổ này đã bị phá hủy nhưng một số di tích lịch sử có giá trị vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trong số đó có nhà thờ Quiapo mang phong cách đặc trưng của lối kiến trúc cổ Tây Ban Nha và cũng là nhà thờ lớn nhất, quy mô nhất ở Manila.

 

 

Trong số những khu di tích còn sót lại của khu thành cổ Intramuros, nhà thờ San Augustin cũng là một trong những nơi rất đáng được du khách viếng thăm. Đây là công trình duy nhất vẫn còn giữ nguyên vẹn nét kiến trúc Gô tích cổ châu Âu độc đáo. Được xây dựng và hoàn thành vào khoảng thời gian từ năm 1578 – 1606, San Augustin còn được xem là nhà thờ cổ nhất Philippines và được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 

 

 

 

Ngoài ra, du khách sẽ còn được tham quan viện bảo tàng Casa Manila cổ kính với nhiều hiện vật lịch sử quý giá được trưng bày đẹp mắt.

 

 

 

 

Theo Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Bình luận từ Facebook