TP Hà Nội vừa thống nhất điều chỉnh thời điểm tan học của các trường THPT tại 12 quận, huyện, thay vì 19h, học sinh sẽ tan học vào 18h. Thời điểm tan học của các trường học nói chung cũng sẽ được thực hiện một cách linh hoạt hơn.

Cần điều chỉnh những bất cập

Đã qua một tuần Hà Nội thực hiện đổi giờ học, giờ làm nhằm làm giảm ùn tắc giao thông. Theo đánh giá sơ bộ của Sở GTVT Hà Nội, trên các tuyến giao thông chính, hay xuất hiện ùn tắc vào giờ cao điểm đã có chuyển biến rõ nét. Đường phố đã thông thoáng hơn. Tuy nhiên phải đợi sau ngày 15/02, khi tất cả các trường ĐH, CĐ hoạt động trở lại mới có thể khẳng định hiệu quả của việc điều chỉnh này một cách chính xác hơn.

Giao thong HN

Trong suốt những ngày vừa qua, dư luận cũng cho rằng việc thực hiện quy định giờ tan học đối với khối THPT từ 19h là quá muộn, làm thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt của người dân cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học tập của các em học sinh. Ngoài ra, theo phản ánh của Sở GDĐT nhiều trường rất cứng nhắc trong việc thực hiện quy định này, có trường học sinh học xong từ 16h nhưng vẫn bắt học sinh và phụ huynh phải đợi đúng 17h theo quy định (đối với mầm non, tiểu học và THCS) mới được về. Trước những bất cập này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng cho rằng, các trường thực hiện như vậy là quá máy móc bởi thực tế học sinh tan học trước giờ cao điểm càng tránh được ùn tắc. Ngành GD&ĐT cần phải hướng dẫn ngay các trường chủ động điều chỉnh lịch học cho phù hợp, không ảnh hưởng tiêu cực đến việc học và dạy.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng cho biết, việc đổi giờ học giờ làm là vấn đề được TP rất quan tâm và chỉ đạo theo dõi sát sao. TP lắng nghe ý kiến góp ý với tinh thần cầu thị và luôn thận trọng trong xây dựng cũng như triển khai phương án. Trước những kiến nghị của nhân dân, TP đã cân nhắc việc điều chỉnh phương án đổi giờ sao cho hợp lý nhất. Việc đổi giờ học, giờ làm chỉ là một trong những giải pháp để cải thiện tình hình ùn tắc giao thông của TP, Hà Nội sẽ thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ về quy hoạch, xây dựng hạ tầng… để cải thiện giao thông.

gio1jpg 062506

Khẳng định phương án đổi giờ chỉ là một trong những giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội, không thể thay thế cho các giải pháp khác, ông Nguyễn Quốc Hùng -Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: Sở GTVT sẽ nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu các hạn chế khi thực hiện phương án, tiến hành điều chỉnh những bất cập để hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng tới đời sống của người dân từ việc thay đổi giờ này.

Trước những hiệu quả tích cực từ khi áp dụng đổi giờ, ông Hùng cũng kêu gọi sự chia sẻ, ủng hộ của xã hội đối với việc đổi giờ để giảm ùn tắc giao thông.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả phương án đổi giờ, TP cũng điều chỉnh kéo dài thêm giờ vận hành chiếu sáng công cộng, điều chỉnh giờ hoạt động cao điểm của các tuyến xe bus, đặc biệt là siết chặt hơn nữa những quy định như cấm tải giờ cao điểm, cấm xe tải hoạt động từ 6h tới 21h trong phạm vi vành đai II, cấm xe du lịch từ 45 chỗ trở lên trong giờ cao điểm từ 6h – 9h30 và chiều từ 16h – 19h trong khu vực nội thành…

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án

Cùng với các giải pháp có tính chiến lược, lâu dài như xây dựng các quy hoạch giao thông vận tải, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án giao thông trọng điểm theo đúng kế hoạch, nhằm nhanh chóng cải thiện năng lực của mạng lưới hạ tầng giao thông, góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Trong đó, có các công trình nổi bật như hoàn thành khép kín Vành đai 2, Vành đai 3, các trục hướng tâm gồm QL1A cũ, QL6, QL32, QL3… Riêng dự án QL32, Giám đốc Nguyễn Quốc Hùng khẳng định sẽ phấn đấu hoàn thành vào dịp 30/4 năm nay.

Những công trình này khi hoàn thành cùng lúc sẽ đáp ứng cơ bản nhu cầu giao thông từ khu vực nội đô ra bên ngoài và ngược lại, cũng như tách được các luồng giao thông quá cảnh không cho đi qua khu vực nội đô.

caubetong1

TP cũng đang chỉ đạo tập trung mở rộng theo quy hoạch và hoàn thành dứt điểm các trục chính đô thị như Ô Chợ Dừa – Voi Phục; Trần Khát Chân – đê Nguyễn Khoái (Vành đai 1 cũ); đường Ngô Gia Tự; trục Nguyễn Tam Trinh; Kim Mã – Trần Phú; Trục Tôn Thất Tùng kéo dài đến Vành đai 4; trục Hoàng Quốc Việt kéo dài đến đường Tây Thăng Long; trục Liễu Giai – Núi Trúc – Sơn Tây, Nguyễn Hoàng Tôn, Nguyễn Văn Huyên – Yên Hoà, Lĩnh Nam…; nhất là hoàn thành các trục đường đang thi công dang dở gồm Văn Cao – Hồ Tây; Cát Linh – La Thành – Thái Hà – Láng; Ngô Gia Tự…

betong10

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo khảo sát, tổ chức thi công cầu vượt bằng kết cấu lắp ghép tải trọng nhẹ sử dụng cho xe ô tô con, xe máy tại một số nút giao có mật độ phương tiện qua lại hàng ngày rất cao như nút giao với Lê Văn Lương và nút giao Láng với đường Trần Duy Hưng… để giải quyết cấp bách tình trạng ùn tắc giao thông tại các nút này.

Đặc biệt, TP đang dành nhiều đầu tư để phát triển mạnh vận tải hành khách công cộng song song với biện pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

Trong đó phải kể đến việc xây dựng tuyến xe buýt nhanh (BRT) từ Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa theo đúng tiến độ để có thể đưa vào khai thác trong năm 2013; đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số tuyến đường sắt đô thị; tuyến Cát Linh – Hà Đông (Bộ GTVT) (hoàn thành 2014), tuyến Nhổn – ga Hà Nội (năm 2016), tuyến Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, tuyến Yên Viên – Ngọc Hồi; triển khai thực hiện dự án IMV (Pháp), dự án Trahud II (Nhật) và dự án CTF (ADB) …

Được biết, trung tuần tháng 2 này, Bộ GTVT cùng các cơ quan chức năng sẽ có buổi làm việc với TP Hà Nội để bàn về các giải pháp giảm ùn tắc. Lâu nay, vấn đề cải thiện tình trạng giao thông đang được TP Hà Nội đặt lên là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải giải quyết. TP đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ về quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông như đường sắt đô thị, đường sắt trên cao, đặc biệt là kiểm soát việc xây dựng nhà cao tầng tại khu vực trung tâm…

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
151910 550
Ngoài đổi giờ, có thể trông vào cầu vượt nhẹ?

Hà Nội vừa thay đổi giờ làm, giờ học để giảm ùn tắc giao thông, tuy nhiên hiệu quả của Read more

1328535319 doi gio hoc3
Đổi Giờ !

Chính quyền cần phải biết lắng nghe để sửa đổi kịp thời cho phù hợp với thực tế cuộc sống. Read more

cau vuot 0
Cầu vượt nhẹ đang làm tăng ùn tắc?

Sau khi nhận thấy hiệu quả của cầu vượt nhẹ đã xây dựng tại Hà Nội, TP Hà Nội và Read more

cau vuot 01
Cầu vượt nhẹ là “cây đũa thần” của Hà Nội?

Sau khi thông xe 2 cầu vượt nhẹ tại nút giao Thái Hà - Chùa bộc và Láng Hạ- Huỳnh Read more

11203412 Un tac Lang ha
Thu phí phương tiện là cơ hội cho Hà Nội?

Tại sao Hà Nội lại bỏ qua cơ hội trở thành TP bền vững với chi phí thấp: đi bộ/xe Read more

58y392S7
Phát triển xe buýt nhanh: Phát huy lợi thế sẵn có

Ùn tắc giao thông luôn là vấn đề "làm nóng" dư luận, đặc biệt là với một đô thị lớn Read more