Sinh viên kiến trúc với hoạt động sống Xanh

116

Từ năm 2011, lần đầu tiên Hội KTS Việt Nam tổ chức tôn vinh Ngày Kiến trúc Việt Nam 27-4,mục tiêu lớn nhất là thu hút sự quan tâm của xã hội đối với KT và phát huy vai trò, trách nhiệm của giới KTS đối với cộng đồng.

Để Kiến trúc gần hơn với đời sống thì trong Ngày KT Việt Nam, ngoài việc được tổ chức trên phạm vi cả nước, giới KTS đã chọn  việc cần thiết để thực hiện. các tác phẩm KT Hội thảo khoa học nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc từ chính đời sống… Đây cũng được xem như cơ hội liên kết các hoạt động sáng tạo của giới KTS, sinh viên KT theo tinh thần hiện đại mà phù hợp với điều kiện kinh tế, khí hậu, truyền thống thẩm mỹ của dân tộc.

 
Ảnh: Đội sinh viên tình nguyện tham gia xây dựng sân chơi Hạ Đình

Hướng tới các hoạt động cụ thể, tháng 11, 12 /2012 các KTS trong TT Hành động vì đô thị đã phối hợp với các sinh viên khoa Kiến trúc – ĐH Xây dựng Hà Nội và ĐH Phương Đông đã tổ chức thành công các đợt hoạt động tình nguyện, thiết kế, xây dựng không gian Xanh tại sân chơi – NVH cụm 3 A phường Hạ Đình . Hoạt động của các sinh viên tình nguyện đã được các bạn trẻ tại địa phương, các thành viên CLB sống Xanh phường Hạ Đình . Các bạn SV Đại học Công Đoàn còn hỗ trợ tổ chức  liên hoan các CLB sống Xanh tại các phường Hạ Đình , Giáp Bát, Thượng Đình.

SV trường ĐH Xây dựng & chi đoàn phường giúp dọn dẹp sân chơi ông cháu Ảnh chụp 11/2011

Tham gia hoạt động tình nguyện, các bạn SV kiến trúc cũng có cơ hội tiếp cận và phát hiện  những tâm tư nguyện vọng của bà con để có những tác phẩm là đẹp cho không gian cuộc sống, tăng thêm tình thân hữu trong cộng đồng dân cư đô thị . Các bạn cũng thu nhân được những bài  học cụ thể về  sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, ý thức tiết kiệm tài nguyên, tái dụng vật liệu cũ ….

Năm 2012 là năm thúc đẩy phát triển Kiến trúc Xanh, năm Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc, năm đổi mới hoạt động Hội trong Đào tạo KTS, hòa nhập Quốc tế và xây dựng Hội thành mái nhà đầm ấm và tin cậy của KTS, của toàn xã hội.

Ngay trong những ngày đầu Xuân Nhâm Thìn 2012, Trung tâm Hành động vì đô thị phối hợp với Trang điện tử kienviet.net, tổ chức đợt hoạt động tình nguyện của Sinh viên tham gia lễ hội Xanh tại PTTH thuộc Quận Cầu Giấy . Tại đây, các anh chị SV kiến trúc giúp các em học sinh tổ chức 5 gian trưng bầy mô hình sống Xanh : tiết kiệm nguồn nước ( Thủy) / tiết kiệm năng lượng ( Hỏa ) / Tái dụng vật liệu ( Kim) / bảo vệ cây cối ( Mộc) / thu gom rác thải ( Thổ ) .

Bạn Hương SV trường ĐH Công đoàn giúp các em nhỏ điền mẫu đánh giá sau buổi đi bộ

SV trường ĐH Công đoàn giúp điều phối buổi “Đi bộ trong cộng đồng” với trẻ em Ảnh chụp 2011

Các SV tình nguyện không những sáng tạo các không gian phục vụ ngày hội Xanh của các em học sinh lớp 6,7,8 mà còn trực tiếp hướng dẫn các em tham gia lễ hội , đồng thời quan sát những tác phẩm sắp đặt của mình – những gian hàng được bằng các vật dụng hàng ngày .

Dự kiến những gian hàng được đánh giá cao sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ nhóm thực hiện có điều kiện tham gia Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc tại Đà Nẵng mùa Hè 2012 . Hy vọng rằng những hoạt động này sẽ được các bạn Sinh viên Kiến trúc Quy hoạch, Nội thất, thiết kế mỹ thuật hưởng ứng.

Trần Huy Ánh 

1 BÌNH LUẬN

  1. chương trình đang được lên và gấp rút hoàn thành..hi vọng sẽ tạo nên 1 sân chơi lành mạnh bổ ích và có ý nghĩa cho các em học sinh cũng như các bạn sinh viên tham gia.
    Rất mong sự giúp đỡ từ phía các thầy cô giáo cùng toàn thể các bô lão trong giới kiến trúc Việt Nam .:)