Hưởng ứng chương trình hoạt động của Hội KTS VN năm 2012, Trung tâm hành động vì đô thị đã có sáng kiến mời các bạn Sinh viên Kiến trúc – Quy hoạch và Thiết kế Mỹ thuật cùng tham gia Ngày hội Sống Xanh với các em học sinh trường THCS Trung Hòa vào ngày 13/2/2012. Nhiều bạn sinh viên đã đặt ra những câu hỏi quanh hoạt động này. Chúng tôi xin giới thiệu ngày hội sống Xanh đã tổ chức tại trường THCS Cầu Giấy .

Trung tâm Hành động vì sự Phát triển Đô thị (ACCD) đã kết hợp với trường THCS Cầu Giấy tổ chức Ngày hội Sống Xanh vào ngày 13.01.2012, một  hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường với sự tham gia của 600 em học sinh toàn trường và trưởng ban phụ huynh của ba lớp Sống Xanh. Với kinh phí tiết kiệm, các cán bộ ACCD đã kết hợp với 8 thầy cô giáo và 90 em học sinh của ba lớp Sống Xanh đã chuẩn bị Ngày hội chỉ trong một tuần.

Anh so 1

Lễ hội Sống Xanh tại trường THCS Cầu Giấy

Ngày hội sống Xanh thể hiện những kết quả mà các em đã tìm hiểu, rèn luyện sau 6 tháng tham gia nhóm Sống Xanh với Ban giám hiệu nhà trường, với các thầy cô giáo, với cha mẹ mình và với các bạn học cùng trường. Ngày hội cũng là dịp để các em thể hiện niềm tự hào của mình khi lựa chọn  sống Xanh, sống Đẹp, sống Giản dị. Nét đẹp này đã lan tỏa đến các bậc phụ huynh và các bạn  cùng  trang lứa tham gia Sống Xanh.

Ngày hội tổ chức sinh động như một hội chợ: sân khấu ngoài trời và các gian hàng xung quanh. Có ba gian hàng của ba lớp sống Xanh, bốn gian  hàng do ACCD chuẩn bị. Nội dung của các gian hàng thể hiện những chủ đề mà các nhóm Sống Xanh được tìm hiểu  trong chương trình như: rác, trồng cây, mua sắm, sức khỏe. Chương trình trên sân khấu rất sôi nổi, thu hút 600 học sinh  cùng các thầy cô giáo với các tiết mục  văn nghệ , khiêu vũ  biểu diễn H’Armonica ….

Anh so 2

Học sinh háo hức với các tiết mục trên sân khấu

Thi vẽ tranh và đố vui cũng rất hấp dẫn, giúp các em học sinh lớp sống Xanh thể hiện năng khiếu, sáng tạo cũng như những suy nghĩ của mình với vấn đề môi trường hiện nay. Hai đội đến từ ba lớp, mỗi đội có 6 em, 2 em lớp 8 và 4 em lớp 6. Các em đã thể hiện được kỹ năng làm việc nhóm:  phân công bạn vẽ , tô mầu và thuyết trình. Ban giám khảo chính là các bạn học sinh cả trường làm việc rất công bằng

Đố vui gồm các câu hỏi giúp các em ra thảo luận, tìm hiểu , đặt vấn đề để cùng  tìm ra lời giải, tạo sự quan tâm cho học sinh theo vòng xoáy thay đổi hành vi.

Các gian hàng trình bầy trong  sân trường. Các em bầy bán các đồ vật tái chế , những vật dụng nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn về sự tiết kiệm , phê phán sự dễ dãi lãng phí.Những đồ vật tưởng rằng không còn khả năng sử dụng, nhưng qua sự thông minh sáng tạo của con người chúng lại có công dụng mới  hữu ích, đẹp và nhiều cảm hứng .Các em nhận ra  nhờ tái chế  đã giảm được lượng rác thải rất nhiều.

San pham cua hoc sinh anh so 3

San pham cua hoc sinh anh so 4

San phan cua hoc sinh anh so 5

Sản phẩm tái chế của học sinh lớp 6 A5 và 6A2

Trung tâm hành động vì đô thị (ACCD)  tham gia ba gian hàng: Trồng cây; Rau hưu cơ, Xưởng tái chế đồ cũ. Các em đã rất vui khi tham gia gian hàng gian trồng cây. Vì các em được trồng cây trong những bát do chính các em vẽ trang trí và được mang sản phẩm về nhà. Gian hàng này đã đạt được mục tiêu đề ra. Đó là: khi tham gia gian hàng, các bạn học sinh hiểu được, một hoạt động sống xanh là khuyến khích trồng cây. Đặc biệt đất được sử dụng trồng cây là đất đã trộn phân hữu cơ, không dùng hóa chất giúp bảo vệ môi trường.

Gian Xưởng tái chế đồ cũ: cung cấp bát để các em trồng hoa. Gian hàng  thu hút được rất đông học sinh. Các em thực sự rất vui khi được vui chơi cùng màu sắc, được vẽ tranh, vẽ bát trồng hoa, và được mang sản phẩm của mình về.

Than gian hang anh so 6

Tham gian hang anh so 7

Học sinh háo hức tham gia gian hàng Xưởng tái chế

Sang gian Rau hữu cơ học sinh và phụ huynh đươc giới thiệu một thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe. Gian hàng này thu hút được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh học sinh và của giáo viên trong trường. Vì vấn đề ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho con em và gia đình mình là một vấn đề nóng đang được xã hội hiện nay quan tâm.

Anh gian hang so 8

Gian hang anh so 9

Gian hang anh so 10

Hình ảnh các gian hàng trong Ngày hội

Ngày Hội sống Xanh trong trường học mới thử nghiệm lần đầu nên còn gặp nhiều khó khăn. Hy vọng trong thời gian tới, ACCD sẽ phối hợp tốt hơn với các bên để biến hoạt động này trở thành niềm vui  sau những giờ học căng thẳng. Chơi mà học, học mà chơi vui. Ban tổ chức đã  gửi  những kế hoạch những ngày hội tiếp theo cho các bạn  sinh viên khoa Kiến trúc ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc HN, ĐH Phương Đông, Khoa công tác xã hội – ĐH Công Đoàn và sinh viên ĐH Sư phạm HN cùng tham gia với các em học sinh. Các anh chị sinh viên sẽ cùng với các em học sinh  thể hiện tài năng, nhiệt tình tuổi trẻ vào các hoạt động hướng tới  tương lai Xanh, bền vững cho  chính cuộc sống của mình, cho xã hội và quê hương.

Đỗ Khánh Ly – Trần Huy Ánh 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
IMG 6722
Lễ phát động cuộc thi ảnh “Biến đổi khí hậu – Thách thức không của riêng ai”

Kienviet.net –Sáng 3/9, tại trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi ảnh 2013 Read more

biendoi
Cuộc thi ảnh “Biến đổi khí hậu – Thách thức không của riêng ai”

Kienviet.net - Nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục và truyền thông về BĐKH trong rộng rãi các tầng Read more

TL HOUSE – Nét đẹp tối giản, gần gũi của ngôi nhà nằm giữa làng biển
Nét đẹp tối giản, gần gũi của ngôi nhà nằm giữa làng biển

Nằm giữa làng biển Bình Minh – Thăng Bình – Quảng Nam, TL HOUSE là ngôi nhà hiện đại, lấy Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 1
Không gian lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống kéo gia chủ về với thiên nhiên

Không cần tâm hồn lãng mạn, ngôi nhà dân dã mang đậm cảm hứng từ kiến trúc truyền thống này Read more

Giải pháp tạo khoảng sân vườn tại các cao độ khác nhau nhằm thích ứng với khí hậu nhiệt đới
Giải pháp tạo khoảng sân vườn tại các cao độ khác nhau nhằm thích ứng với khí hậu nhiệt đới

Thay vì có một khoảng sân lớn như đa số hiện nay, công trình Roof gardens (Vườn trên mái) được Read more

1 1
Phá bỏ giới hạn không gian trong – ngoài, thích ứng với khí hậu Phan Rang

PR House với những vùng không gian chuyển tiếp, sự lược bỏ ranh giới trong - ngoài đã đem đến Read more