Nilova là công trình kiến trúc cổ kính lưu giữ nhiều nét đẹp trong văn hóa tôn giáo của người Nga cách đây hàng trăm năm.

Tu viện Nilova được xây dựng trên hòn đảo Stolnby xinh đẹp, thơ mộng. Stolnby nằm trong quần thể gồm 160 hòn đảo lớn nhỏ trên hồ Seliger phía Tây nước Nga, cách thủ đô Moscow 360km. Hồ Seliger là khu du lịch sinh thái nổi tiếng nước Nga bởi vô số các khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Nhưng có lẽ điều thu hút du khách nhất là công trình kiến trúc đã tồn tại ở đây qua nhiều thế kỷ.

nilova 2

Nhìn từ xa tu viện như một dinh thự tuyệt đẹp, uy nghi soi bóng xuống mặt hồ xanh trong, tĩnh lặng. Được xây dựng từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 19, Nilova Pustyn Moastery hay còn gọi là Hermitage Nil là một trong những cụm công trình ấn tượng nhất của kiến trúc tân cổ điển ở châu Âu.

nilova 6

nilova 3

Theo những cuốn sách cổ xưa mà các thư viện nơi đây còn lưu giữ, vào mùa hè năm 1528, một người dân thánh thiện nổi tiếng với khả năng chữa bệnh đã nghe được lời tiên tri từ trên trời ra lệnh cho anh ta phải đến hòn đảo không người Stolnby và mang sự sống đến nơi này. Sau khi nghe lời sấm truyền, ngay lập tức người đàn ông này chuyển đến sinh sống trên hòn đảo Stolnby.

Ông sống như một ẩn sĩ tại đây trong 27 năm và qua đời năm 1555. Trong thời gian sinh sống, ông đã cho xây dựng nhiều tu viện. Các tu viện trên hòn đảo nổi tiếng không chỉ bởi cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh mà lúc bấy giờ nó nổi tiếng bởi có những tu sĩ có khả năng chữa bệnh kỳ diệu.

nilova 9

nilova 13

Tượng thánh bên ngoài tu viện Kitô giáo.

nilova 4

nilova 12

Tháp chuông cao nhất.

nilova 8

nilova

Nilova là tu viện lớn nhất trên hòn đảo này. Công trình kiến trúc là nơi thu hút hàng chục ngàn người mộ đạo cũng như khách du lịch mỗi năm. Nơi đây được coi là một trong những di tích văn hóa vĩ đại nhất của thời kỳ Chính Thống ở nước Nga. Những du khách, dù chỉ một lần đặt chân đến nơi này đều ưu ái đặt tên cho tu viện thiêng liêng là “thiên đường của xứ sở bạch dương”.

nilova 7

Cây cầu dẫn vào tu viện

nilova 11

Công trình kiến trúc cổ kính nhìn từ trên cao

Một điều lưu ý nho nhỏ là để ngắm những khoảnh khắc đẹp nhất khi tu viện uy nghi đẹp lung linh giữa đất trời và 2 khoảng thời gian: từ tháng 5 đến tháng 9 và từ tháng 12 đến tháng 1. Đến Stolbny vào 2 khoảng thời gian này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nét đẹp nhất của công trình kiến trúc vĩ đại và hòa cùng không khí lễ hội nơi đây.

Nguyễn Đức – Theo Đô thị

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet vai tro cua tieu thap minaret trong kien truc hoi giao 2
Vai trò của tiểu tháp minaret trong kiến trúc Hồi giáo

Kiến trúc các thánh đường từ lâu đã được coi là một trong những yếu tố để nhận diện và Read more

1313053894 1 images
Kiến trúc tôn giáo Chăm, những điều ít được nói đến

Người Chăm có hai loại kiến trúc tôn giáo phổ biến là kiến trúc thánh đường và kiến trúc tháp. Read more

Mantle Daniel Andersson et Christiane Flugel Mosque Dubai 1
Một khái niệm “khác người” cho nhà thờ Hồi giáo tại Dubai

Có thể các bạn đã xem đề xuất này ở đâu đó, một thời điểm cách đây vài năm. Tuy Read more

i10
Tráng lệ thánh đường hồi giáo Suleymaniye

Suleymaniye khiến du khách choáng ngợp trước vẻ xa hoa, tráng lệ của một công trình cổ xưa. Suleymaniye là Read more

nguoiduatin dulich12
Duomo – Thánh đường nguy nga của nước Ý

Khi nhắc đến thành phố Florence nước Ý, điều tuyệt vời nhất là những tác phẩm nghệ thuật hiện diện Read more

t444927 1
Những thánh đường đẹp nhất thế giới

Những cái tên như St. Peter ở Vatican, tới nhà thờ Đức Bà Paris, hay công trình Sagrada Familia chưa Read more