Vậy là Hà Nội đã thực hiện việc đổi giờ làm việc của người lớn và giờ học của con trẻ từ ngày 1 tháng hai. Trong đó, học sinh THPT phải học đến tận 19 giờ. Qua một tuần thực thi nghiêm túc lệnh đổi giờ theo đề xuất của Bộ Giao thông, việc đi lại trên các tuyến phố chính đã có thông thoáng hơn. Cái cảnh xe cộ kẹt cứng, ùn tắc khi giao thông trong những giờ cao điểm vào buổi sáng và  buổi chiều có giảm bớt. Đã có rất nhiều ý kiến nhận xét về chủ trương này. Khen có. Hoài nghi có. Thậm chí là phê phán cũng có. Đây cũng là lẽ thường trong một xã hội dân chủ.

Doi gio hoc sinh Ha Noi. Giaoduc.net .vn

Giao thông ùn tắc đang là vấn nạn của quá phát triển đô thị

Từ lâu nay, chúng ta đã quá bức xúc với vấn nạn ùn tắc giao thông ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hai đô thị lớn và quan trọng nhất cả nước. Và chúng ta cũng đã chứng kiến những thất bại của không ít chủ trương, biện pháp mà chính quyền đô thị đưa ra nhằm giải quyết vấn nạn này. Tuy nhiên, việc đổi giờ đã và đang tác động đến cuộc sống thường nhật của mỗi gia đình, nhất là các gia đình có con trẻ đang ở tuổi đi học. Nhiều người lo lắng cho việc hàng vạn học sinh THPT phải kéo dài thời gian học đến 19 giờ. Đây là thời điểm nhạy cảm của đồng hồ sinh học trong mỗi con người. Thông thường đó là giờ ăn tối của các gia đình. Ông bà, bố mẹ, con cháu quây quần bên mâm cơm sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Nhưng nay, cái nếp nhà truyền thống đó đã phải thay đổi bởi lệnh đổi giờ! Các Trường học phải lo củng cố lại cái căng tin để bán đồ ăn nhẹ chống đói cho học sinh. Phụ huynh thì hết giờ làm việc lúc 17 giờ lại ngong ngóng cho đến 19 giờ để đón con mình và tốn thêm một khoản chi phí cho bữa ăn thêm này. Rồi nữa, các thày cô dù có hết lòng vì học sinh thân yêu đến đâu, cũng không khỏi lo lắng cho bữa cơm chiều của gia đình mình giờ bắt đầu sớm thì cũng phải vào lúc 20 giờ. Ăn xong, tắm rửa thì cũng gần 22 giờ. Và khi ấy mới là lúc ngồi chuẩn bị giáo án, chấm bài cho học sinh… Thì ra cái lệnh đổi giờ tưởng chừng đơn giản nhưng khi thực thi nó chẳng hề đơn giản chút nào. Nhưng nếu không làm thì không biết được cái lợi và bất lợi để mà điều chỉnh. Vì thế, chính quyền cần phải biết lắng nghe để sửa đổi kịp thời cho phù hợp với thực tế cuộc sống. Nhân dân đánh giá cao sự cố gắng của ngành giao thông, đặc biệt là sự quyết liệt, dám dấn thân, dám chịu trách nhiệm của vị Tư lệnh của ngành này. Nhưng nhân dân cũng rất thông minh để nhận ra đâu là những chính sách, chủ trương đúng, khoa học và kịp thời, với những quyết định nóng vội, duy ý chí và bộc phát!

trach nhiem xa hoi

Thời gian và trách nhiệm cần đi đôi với nhau

    Thực tế đã cho thấy, cuộc sống luôn chuyển động và sẽ tự điều chỉnh một cách hợp lý nhất để phù hợp với quy luật khách quan. Thời gian sẽ trả lời chính xác nhất cho cái sự đúng, sai của các quyết định. Hãy chờ xem!

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more