Khách sạn Meia Praia ở Lagos, Algarve, Bồ Đào Nha thuộc chuỗi khách sạn của tập đoàn Iberotel đã hoàn chỉnh các hạng mục của mình một cách hoàn hảo, toàn bộ dự án được giám sát và thi công bởi công ty kiến trúc PLAN associated.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Kiến trúc sư KẾ HOẠCH Associated
Địa chỉ: Meia Praia, Lagos, Algarve, Bồ Đào Nha
Dự án: Yellow Hotel Meia Praia – Khách sạn 5 sao
Diện tích xây dựng: 22 298,28 mét vuông
Nhóm thiết kế: Armando Daniel Dos Reis (Kiến trúc sư Hiệu trưởng), Jenny da CostaMarcos, Ricardo Galego Silva, Quirio Ramalhinho, Liliana de Sousa, Luis Caetano, HugoFonseca, Joana Fernandes, Ines Martins, José Martins, Ana Paula Costa, Filipa Monteiro,Matias dos Reis
Khách hàng: Iberotel Nhóm
Dự án năm: 2010
Hình ảnh: Alexandre da Luz Mendes, Ricardo Cabeços

Khu đất xây dựng khách sạn nằm ở phía trước những đụn cát của bãi biển Meia Praia với một địa hình thay đổi khá phức tạp. Yêu cầu và thách thức của các kiến trúc sư là vượt qua các yếu tố rào cản của tự nhiên để xây dựng một khách sạn năm sao trong mơ, với tầm nhìn ra biển thật vượt trội và tráng lệ.

Mặt bằng tổng thể

Thách thức lớn nhất mà đội thiết kế gặp phải là vấn đề tối đa hóa diện tích đất xây dựng, và thực hiện vô số các hạn chế về quy hoạch do các quy phạm pháp luật do chính quyền sở tại đặt ra tại đây, đặc biệt là chiều cao xây dựng tối đa không quá ba tầng cộng với tầng hầm. Chính vì thế bài toán về một khách sạn đầy đủ các chức năng quan trọng như thẩm mỹ, tính bền vững, sự sang trọng phần nào làm đau đầu đội ngũ thiết kế của công ty.

Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2

Giải pháp đặt ra là một dạng thức xây dựng kiểu cân bằng đối xứng, nó tạo lên một công trình dạng chữ U hay móng ngựa nằm trườn theo địa hình tự nhiên, khoảng giữa của công trình sẽ rất thích hợp cho một sân lớn, mở tầm nhìn bao quát tất cả các khu phòng ra phía biển.

Mặt đứng hướng đông

Mặt đứng hướng Nam

Kích thước khu đất là 41130 mét vuông với diện tích xây dựng lên tới 20000 mét vuông bao gồm 209 phòng ngủ tạo ra 11 dãy phòng, đi kèm đó là các dịch vụ tiêu chuẩn năm sao khác như quầy bar, các không gian đa năng, hồ bơi…Khách sạn mang trên mình một ngôn ngữ  kiến trúc đương đại, kết hợp được vẻ đơn giản giữa các vật liệu sang trọng như gỗ, kính, nhôm.

Điều đặc biệt trong thiết kế ngoại thất chính là khả năng kết hợp tương phản của ánh sáng và màu sắc. Chúng tạo ra các thức màu khác nhau khi ánh sáng thay đổi cường độ trong khoảng bình minh đến chiều tà, hoàn toàn phù hợp với tâm trạng con người trong một ngày, hơn nữa chúng còn làm khách sạn nổi bật hơn trong hệ thống các khách sạn tại đây.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook