Tuyển chọn công trình Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2012

236

Thực hiện Tuyên ngôn “Kiến trúc Xanh Việt Nam” được công bố ngày 27/4/2011, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc tuyển chọn và công nhận những công trình kiến trúc xanh Việt Nam 2012.

Tuyển chọn công trình Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2012 nhằm mục đích tuyên truyền, quảng bá, nâng cao kiến thức về Kiến trúc xanh cho các nhà đầu tư xây dựng, các hội viên Hội KTS VN, các nhà thiết kế, các cơ quan quản lý các cấp và cộng đồng dân cư.

Thực hiện tuyển chọn và công nhận những công trình kiến trúc đạt chuẩn Kiến trúc xanh Việt Nam để thúc đẩy việc phát triển nền Kiến trúc Việt Nam thân thiện với môi trường, phù hợp xu thế phát triển bền vững chung.

Đối tượng tuyển chọn: Là các công trình – cụm công trình kiến trúc (các thể loại), đã được xây dựng, đưa vào sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam từ năm 2000 đến nay.

Tiêu chí đánh giá: 

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC XANH

HỘI KTSVN – 2012

T/T

Tiêu chí
1. Địa điểm bền vững.

1.1.

–      Phù hợp quy hoạch khu vực, không gian cảnh quan, môi trường xung quanh.–      Thích ứng biến đổi khí hậu.

1.2.

–      Giảm thiểu tác động đến môi trường tư nhiên (ít can thiệp làm biến đổi địa hình, hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên).

1.3.

–      Có giải pháp tổ chức môi trường nhân tạo cải thiện vi khí hậu, tạo cảnh quan mới (cây xanh, mặt nước, tiểu cảnh).

1.4.

–      Không ô nhiễm môi trường (giảm thải, xử lý chất thải).
2. Môi trường bên trong có chất lượng.

2.1.

–      Tổ chức không gian bên trong linh hoạt, thoáng mát, vệ sinh, thích nghi con người.

2.2.

–      Giải pháp tổ chức mặt bằng, hình khối, cấu trúc vở bao che, chi tiết … thích ứng khí hậu (tận dụng, khắc phục hiệu quả các đặc thù về: Ánh sang, nắng, không khí, gió, nhiệt, mưa, độ ẩm, tiếng ồn …bản địa). Theo hướng khai thác tôi đa tự nhiên, giảm thiểu nhân tạo.
3. Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả.

3.1

–      Sử dụng hợp lý đất đai xây dựng.

3.2

–      Áp dụng vật liệu (xây dựng, nội thất) thân thiện môi trường (không ô nhiễm, độc hại, có khả năng tái sinh, khuyến khích sử dụng vật liệu địa phương, hạn chế vật liệu sử dụng năng lượng hoá thạch).

3.3

–      Khai thác năng lượng tự nhiên (năng lượng mặt trời, năng lượng gió) năng lượng tái tạo, năng lượng sạch an toàn.

3.4

–      Tiết kiệm nước, tuần hoàn tái sử dụng, khuyến khích sử dụng nước mưa, bảo tồn nguồn, khả năng hoàn nguyên.

3.5

–      Áp dụng kỹ thuật – công nghệ – thiết bị mới “Xanh” giảm tiêu hao năng lượng. Quản lý thông minh.
4. Hoà nhập môi trường nhân văn.

4.1

–      Bảo tồn, kết nối hài hoà không gian kiến trúc của di tích, di sản (nếu có).

4.2

–      Phù hợp văn hoá, nếp sống, tập quán truyền thống (tiến bộ) của địa phương.
5 Kiến trúc hiện đại, có bản sắc.

5.1

–      Kiến trúc hiện đại phù hợp xu thế.

5.2

–      Có phong cách bản địa (thích ứng khí hậu, phù hợp đặc trưng thiên nhiên, đặc thù kiến trúc truyền thống vùng miền…)

Công trình đoạt giải sẽ được công bố trên: Website điện tử Kienviet.net, Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà đẹp và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Thời gian nộp hồ sơ dự tuyển:Từ ngày 08/02/2012 đến 17h00 ngày 06/04/2012, công bố kết quả từ ngày 20/04/2012 đến 27/04/2012 ( ngày Kiến trúc Việt Nam )

Năm 2012 được đánh giá là một năm của Kiến trúc xanh, xu hướng thiết kế mới trong Kiến trúc hiện đại, cũng trong năm nay vào ngày 27/04/2012 là ngày Kiến trúc Việt Nam, vì thế mà hoạt động giới thiệu và tuyển chọn các công trình xanh trở nên ý nghĩa và thiết thực hơn.

Mời các bạn download thông tin chi tiết tại đây:

*Thông báo tuyển chọn công trình Kiến trúc Xanh Việt Nam năm 2012
*Phiếu đăng ký dự tuyển

Liên hệ, tiếp nhận hồ sơ dự tuyển:

Viện Kiến trúc – Hội KTSVN.

Địa chỉ: 23 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04. 38262179 ; Fax: 04. 39364611
Email: [email protected]

Liên hệ trực tiếp:
KTS. Lê Văn Thiêm, mobile: 090 4313 386
KTS. Đinh Thị Hải Yến, mobile: 091 2181 762

Hội Kiến trúc sư Việt Nam

14 BÌNH LUẬN

 1. Quá nhiều cuộc thi, quá nhiều giải thưởng. Đọc tiêu chí đánh giá hoàn toàn theo đinh tính mà kiến trúc xanh không chỉ có thể đánh giá sơ sài như vậy được. Công trình nào ở VN dám xứng danh công trình xanh thì chỉ cần mạnh dạn đăng kí chứng chỉ Lotus của Hội công trình xanh VN hoặc LEED của Mĩ thì chả ai phải boăn khoăn mà đi kiếm giải này giải nọ làm gì

 2. basti: Việt Nam là một nước đi sau, đi sau cả công nghệ lẫn tư duy bạn thấn mến ! Khi mọi người đang có những cố gắng một cách tích cực thì đúng là có những “con sâu làm rầu nồi canh” là bạn. Hãy sống đúng với trình độ của mình, tiếp đó mới là sự cố gắng để khẳng định ở tầm cao hơn. Vì thế khi chưa có được thứ gì hơn người khác mong bạn “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, bởi có thể các công trình hiện tại chưa là cái gì so với nhiều nước trên thế giới nhưng cũng là mình chứng cho sự dám nghĩ dám làm của thời đại ngày nay ! Hy vọng bạn sẽ có suy nghĩ thoáng hơn ! Thân ái !

 3. dzungkts: Tôi không khen ai cả bạn Dũng à, ý tôi muốn nói để có được sự thay đổi thì không thể ngay lập tức mà có được, ngay cả bạn để được “giỏi” như vây giờ bạn cũng mất công khổ luyện mà, cũng có thời kỳ gọi là chưa giỏi mà, đúng không ? Vỗ ngực khen nhau và chung tay để giúp nhau cùng thành công là khác nhau đấy!

 4. kình chào
  Cháu mới chỉ là sinh viên năm 2 thôi, nhưng khi đọc bình luận của Basti, cháu không kiềm chế được!
  Cháu có phần đồng ý và không thích bình luận của Basti!
  *rỏ ràng những tiêu chí trên có phần “cảm tính”
  Ví dụ
  phần 2. Môi trường bên trong có chất lượng.”(tận dụng, khắc phục hiệu quả các đặc thù về: Ánh sang, nắng, không khí, gió, nhiệt, mưa, độ ẩm, tiếng ồn …bản địa)” ko nói rỏ bao nhiêu ánh sáng là đủ, độ ẩm bao nhiêu là dc!..
  Nên sẽ gay nhiều tranh cải cho những ai tham dự
  *ko thích bình luận của basti ở chổ là “khinh” những giải thưởng mà Hội KTS đang cố gắng tạo niềm cảm hứng lẫn tinh thần Dân tộc cho những kiến trúc sư vì tương lai của Đất nước!
  cũng là 1 cách để tìm kiếm nhưng tác phẩm “chất lượng” để cho những người muốn học hỏi noi theo!
  Nên basti đừng có mà so sách 1 cách ko ăn nhập gì hết!

 5. @all
  Các bác kts thử giải giúp dân HN bọn e mấy bài toán nho nhỏ, thực tế lắm lắm.
  Cách để đi ra đường ko bị tắc, khói bụi, hôi tanh, ngập lụt…giúp cho cái bãi đậu xe đầu mỗi tuyến phố, bố con em đi mua đồ hay sợ các bác dân phòng “thịt” lắm, hoặc đi chơi đâu đó đình chùa, miếu mạo… mà gửi cái xe cũng khổ méo mồm, để xe trên vỉa hè đi bộ cơ mà “thịt” mạnh lắm. Thương dùm em bọn trẻ, các cháu ko có chỗ chơi, khói bụi đầu độc các cháu, nhà nhiều cháu ko có mà ở phải đi thuê trọ hoặc ở chung cư xuống cấp và ko có nhiều tiền để mua nhà “thu nhập thấp” đâu. Nhà cửa các bác xây nhiều quá, trông như đống rác ấy, e nhức mắt, các cháu nó lệch lạc… Các bác xem có ct nào to to vừa phải, cố dành lấy mà “sáng tác” đừng để bọn tây mũi lõ nó hớt hết, các bác làm cả KIẾN TRÚC XANH cơ mà, thua gì TG đâu, xá j mấy cái bài toán cỏn con kía nhỉ!
  Khi mà cái hố xí còn chưa tự hoại được thì phun nước hoa kiểu “kiến trúc xanh” vào cũng ko thể thoát khỏi cái mùi shit!

 6. bút chì đỏ, nói thỏa mái: Ai bảo bạn là dân HN, bạn ở HN làm chi, đơn giản mỗi việc do HN thiếu cơ sở hạ tầng thôi, nào là chuyển giờ làm, cấm ô tô hay cấm xe máy, tất cả là ngụy biện cho việc triển khai cơ sở hạ tầng chậm như rùa bò mà thôi, chứ bạn mạnh miệng nói thế sao bạn không đi nơi khác mà sống, vào đà nẵng kìa, cơ sở hạ tầng đầy đủ, quy hoạch mới, phát triển mới, đấy, cứ chen nhau học xong ở lại HN lập nghiệp, rồi thì bon chen đủ kiểu, bọn chen không được đổ lỗi cho cơ chế, cho chính sách. Trước hết sống vì người khác, khi đó họ cũng sẽ sống vì mình, “nhiều người cứ nghĩ KTS là c** nên thích ăn lúc nào thì ăn” hay sao ấy :))

 7. @noikhongduoc
  ” Ai bảo bạn là dân HN, bạn ở HN làm chi, đơn giản mỗi việc do HN thiếu cơ sở hạ tầng thôi”
  À Thế ra là chỉ tại chúng e ngu khi chọn ở HN, hoặc chúng e ngu khi là người HN nên phải khổ?là tại dân đen chúng e hết?
  Này KTS, HN thủ đô của một nước, bộ mặt của quốc gia, một tp trọng điểm kinh tế, văn hóa và chính trị. KIẾN TRÚC SƯ người kiến tạo không gian sống và làm việc, hưởng thụ cho dân đen bọn e…trách nhiệm đầy mình mà để một thủ đô như vậy? H lại đổ tại dân đen chúng e ngu khi cố chui vào thủ đô mà sông?
  KTS này? một TP pt mạnh thì hiển nhiên thu hút người ta đến làm ăn sinh sống, học tập, bác ko hiểu được ah? kiến thức để quên dưới sông TÔ lỊCH chăng? PT về dân số, kinh tế, tp phình to cả về mọi mặt…ko lẽ ng ta đi bằng du thuyền? ở bằng không khí?
  “bạn mạnh miệng nói thế sao bạn không đi nơi khác mà sống, vào đà nẵng kìa, cơ sở hạ tầng đầy đủ”
  Này KIẾN TRÚC SƯ, tụi dân đen bọn em mà dễ dàng kéo nhau vào ĐN các bác sống thì chỉ 1 hôm ĐN “lụt” đấy :))Bác đừng khóc nhé! Cả VN này bác thử nhẩm xem có mấy tp đáng để ng ta học hành, làm ăn kinh tế. Nó là nhu cầu của sự PT bác hiểu ko? còn 10 ng thì 11 ng họ ko có nhu cầu, ko có điều kiện để đi đâu cả, dù ĐN có đẹp như thiên đường, giàu có như Newyork, thì họ cũng ko có lý do j để đi bác hiểu ko? Vấn đề các KTS tài ba phải giải quyết cho cái nhu cầu dân đen, cái sự pt tự nhiên của mỗi Tp.
  chúc vui!

 8. em cũng là sv năm 2 thui. kt xanh theo em hiện nay nếu theo những tiêu chí đặt ra của thế giới thì quá tốn kém, chi phí cao, nước ta vẫn chưa đủ công nghệ, chi phí đầu tư..v..v.. nên theo em những tiêu chí trên hoàn toàn phù hợp với nước việt ta, tận dụng nhưng j sẵn có của thiên nhiên ạ. còn ngoài lề thì em ko có nhạn xét j thêm

 9. @all: Sau khi đọc phần tranh luận của các bạn, tôi xin có ý kiến như sau:
  1. Kiến trúc là sự sáng tạo dựa trên học hỏi, chúng ta đi sau nhiều nền kiến trúc, nhiều xu hướng kiến trúc là một sự thiệt thòi nhưng lại là cơ hội để tiếp thu và học hỏi khi áp dụng vào điều kiện VN. Chúng ta không nên quá so sánh các tiêu chí này nọ, đó chỉ là cơ sở ban đầu, ở các nước khác phải nhiều chục năm mới qua nhiều thế hệ kts mới đúc kết lại được. Vì vậy hãy học và hỏi trước rồi hãy so sánh với thế giới.
  2. Mọi cuộc thi không bao giờ là hoàn hảo nhất là trong bối cảnh nền Kiến trúc và trình độ làm nghề của kts ta hiện nay. Nhưng mỗi cuộc thi lại là điều kiện để các kts tìm tòi vượt lên chính mình và nhiều kts khác, kết quả có thể đúng hoặc chưa đúng nhưng sau mỗi cuộc thi, sự đánh giá nhận xét của ae trong nghề là quý giá nhất. Tôi không bao giờ phê phán hay chê một cuộc thi nào cả, bởi từ đó có và sẽ có những kts tài năng khẳng định được năng lực, được thế giới biết đến và được đánh giá đúng với khả năng.

 10. Khi đọc những chia sẻ của anh em, tôi có suy nghĩ thế này:
  -Chúng ta đều thừa nhận nền kiến trúc của chúng ta đi sau các nước tiên tiến. vậy thì, tại sao chúng ta không tìm hiểu thật kỹ càng các nước bạn họ đã làm thế nào để có những tiêu chí cụ thể cho kiến trúc xanh. Thời đại phương tiện đi lại, Internet tiến bộ rất dễ cho chúng ta tìm hiểu hay chỉ là các kiến trúc sư nhà ta không chấp nhận một thực tế là mình thua họ rất nhiều.
  -Các tiêu chuẩn đánh giá của Mỹ dựa trện những thông số rất cụ thể và có nhiều cấp độ cho công trình xanh.Tại sao mình không học hỏi đến nơi đến chốn ở họ để có những nhận định chính xác cho việt nam???? chúng ta ngại điều gì hay đây là chuyện bao đồng không ai quan tâm??? rõ ràng chúng ta nhận định rất chung chung…
  -Theo tôi được biết, điều căn bản của công trình xanh là những gì bạn nhận vào ngôi nhà bạn sau khi sử dụng và tái sử dụng, lượng chất thải ra môi trường gần như bằng 0. chất lượng ánh sáng, không khí vào nhà phải tốt cho sức khỏe con người.
  -Một điều nữ là các kiến trúc sư nhà ta chú trọng vào hình thức cọng trình quá trong khi rất ít khi tìm hiểu kỹ về các công nghệ xanh trên thế giới. trong khi cái đẹp là cái tất yếu khi làm công trình.
  -còn rất là nhiều điều về mặt xã hội nữa ảnh hưởng tới công trình xanh.
  ………..

 11. @archzen: Chào bạn !
  Đọc comment của bạn mình có 1 số ý kiến như sau !
  – “tại sao chúng ta không tìm hiểu thật kỹ càng các nước bạn họ đã làm thế nào để có những tiêu chí cụ thể cho kiến trúc xanh?” = Chúng ta có tìm hiểu đầy đủ bạn ạ, không sót tiêu chí của một đất nước nào hết. Tuy nhiên tại sao chúng ta khác họ? Lý do ở đây là các nước đi trước họ có nền KTX áp dụng quá nhiều về công nghệ, đó là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu. Và ở 1 đất nước như chúng ta, khi mà chậm hơn họ về công nghệ hiện đại,chậm hơn về cả …tư duy, đó là sự thiếu thốn về điều kiện để thực hiện. Chúng ta luôn tự hỏi “Bản sắc kiến trúc” của Việt Nam là gì? trong khi chúng ta không chịu tìm câu trả lời và áp dụng những thứ mà cha ông ta đã đi trước đó ? Malaysia cùng khu vực, họ đưa ra luật kiến trúc của họ, quyết định công trình nào, cấp độ nào, rồi kts phải đạt yêu cầu làm sao, tất cả mọi thứ họ đều hành động ở vị trí họ xem họ là ai? họ đang đứng ở đâu ?đó là cách người Malaysia tìm ra “Bản sắc kiến trúc” của mình, và đó là câu trả lời cho những gì chúng ta nên làm.
  – “Các tiêu chuẩn đánh giá của Mỹ dựa trện những thông số rất cụ thể và có nhiều cấp độ cho công trình xanh…” = Hội KTS không thể nghiễm nghiên xem các tiêu chuẩn của nước ngoài rồi đưa vào Việt Nam 1 cách tương tự được, bạn cũng biết rồi, tiêu chuẩn do đơn vị vào ban hành? tìm được câu trả lời của câu hỏi này bạn sẽ hiểu được vì sao, để có được tiêu chuẩn như bạn nghĩ chúng ta còn 1 quá trình rất dài, mà tôi hay bạn đều phải chung tay để làm. Ngay cả Luật KTS cũng vậy, đâu có phải muốn là ra luật đâu !
  Thanks !