Thánh đường Do Thái tại Hà Lan / SeARCH

142

 Công trình thánh đường Do Thái tại Hà Lan do SeARCH thiết kế dưới đây là một công trình kiến trúc thực sự theo đúng nghĩa đen của nó, chứ không phải một kiểu thiết kế không gian đơn thuần mà chúng ta hay thấy khi người ta mong muốn nó lấp đầy các khoảng trống, một cách xử lí nghệ thuật và có chủ ý. Tòa nhà hiện lên với đầy đủ mong muốn của giáo hội với các chi tiết đầy đủ không thừa thãi, vật liệu rất sang trọng nhưng không hề tỏ ra khoa trương và khoe mẽ. 

Thông tin dự án: 

C1 banner

Địa điểm: Amsterdam, Hà Lan
Thiết kế Dự án: Bjarne Mastenbroek & Uda Visser
Trợ Lý: Remco Wieringa, Gilissen, Louis Toebosch, Stefano Tropea, Thomas van Schaick, Wesley Lanckriet, Marie Louise Mejlholm, Laura Álvarez Rodríguez, Pedro Carvalho dos Santos, Alexandra Schmitz
Khách hàng: Liberaal Joodse Gemeente Amsterdam
Nhà thầu: Bouwbedrijf M.J. de Nijs & Zn. B.V
Diện tích Dự án: 3400 mét vuông
năm: 2010
Hình ảnh: Iwan Baan

Công trình là điểm mốc đặc biệt trong sự phát triển lấy từ phong thái, kiểu cách của các nhà thờ Do Thái truyền thống, nó tách biệt và khác hẳn với các trình mang tính truyền thống khác bị rằng buộc bởi mối quan hệ giữa Do Thái và các tôn giáo khác. Những người Do Thái truyền thống muốn phát triển các công trình của mình mà không cần nhờ đến bàn tay của các kiến trúc sư thuộc tôn giáo khác, chủ yếu do truyền thống tự tin về bản sắc của chính mình.

Trong dự án này, dựa trên các nghi lễ và nghi thức trình bày truyền thống của một giáo đường Do Thái tiêu chuẩn. Tác giả đã lựa chọn để sắp xếp một cách khéo léo các hàng ghế đối diện và song song cùng với trục giảng đạo, cũng như khéo léo sử dụng ánh sáng ban ngày trong hiệu quả chiếu sáng.

Một khoảng trống ở giữa hình thành, xóa đi sự bức bối của không gian và vút cao theo chiều thẳng đứng giống như các nhà thờ cũ. Toàn bộ công trình được tính toán tỉ mỉ và chi tiết do ngân sách xây dựng có hạn. Nhưng nó đã khẳng định một điều chắc chắn: “mọi công trình với những chi phí hợp lí, thì dù khoản đầu tư không cao,nhưng hiệu quả thẩm mĩ mang lại vẫn rất lớn”.

Xem toàn bộ ảnh của bài viết tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)