Dựa vào các dự án về quy hoạch, kiến trúc xây dựng đã thực hiện trong những năm gần đây và đặc biệt năm 2011 của nhiều quốc gia trên thế giới, nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia của một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Pháp, Ba Lan… đã có những nhận xét và dự đoán về xu hướng của ngành công nghiệp kiến trúc xây dựng (gồm cả công nghệ) năm 2012 của thế giới như sau.

trang141

Thịnh hành kiến trúc xanh

Kiến trúc xây dựng và công nghệ xây dựng mang tính bền vững trở nên chính thống hơn và thịnh hành hơn trong năm 2012 do nhận thức gia tăng của công chúng ngày càng được nâng cao. Những quốc gia đặc biệt mới nổi về phát triển trong lĩnh vực này là Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Mỹ. Tiêu chuẩn LEED sẽ trở thành tiêu chuẩn xây dựng xanh toàn cầu trong những năm tới. Các tập đoàn lớn về kiến trúc xây dựng trên thế giới sẽ ứng dụng những công nghệ bền vững và các tiêu chuẩn công trình xanh ngày càng được khẳng định. Phiên bản mới nhất của hệ thống đánh giá về các công trình kiến trúc xây dựng xanh sẽ được hình thành trong năm 2012 với các danh mục mới, yêu cầu kỹ thuật cụ thể hơn.

Theo bản chất của ngành kiến trúc xây dựng, việc tiêu thụ năng lượng chiếm tỷ lệ khá lớn và có ảnh hưởng nhất định đến vấn đề biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu, vì thế tính bền vững của các tòa nhà hiện tại năm tới sẽ được chú trọng một cách cụ thể hơn so với những năm trước đây. Các tiêu chuẩn ứng dụng như năng lượng tái tạo và năng lượng sạch trong các công trình kiến trúc được đặc biệt khuyến khích. Các quốc gia tiêu biểu và tiên phong trong lĩnh vực này gồm các nước Tiểu Vương quốc Ả rập, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ… liên tục đứng đầu và gia tăng trong năm tới.

Sự tiến hóa của tiêu chuẩn bảo tồn năng lượng sẽ mở đường trong năm 2012. ISO 50001 đang nổi lên như một tiêu chuẩn được quốc tế yêu cầu hệ thống quản lý năng lượng và dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến 60% sử dụng năng lượng của thế giới. Các Cty hàng đầu về kiến trúc xây dựng đang áp dụng các yếu tố hiệu quả năng lượng cho các công trình kiến trúc trên từng danh mục đầu tư của họ. Các tổ chức như Bentall Kennedy và Wells Fargo đang thực hiện chiến lược đầu tư đáp ứng và vượt quá tiêu chuẩn về kiến trúc xây dựng mới.

MuonNeo5

Xu hướng kiến trúc và xây dựng bền vững trở nên thu hút đối với khách hàng, buộc chủ đầu tư các dự án nhà ở trong năm 2012 phải hướng tới nhu cầu này. Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường được các chính phủ khuyến khích cho các nhà phát triển, chủ đầu tư và chính quyền địa phương ưu đãi thuế đối với công trình kiến trúc thân thiện môi trường. Thành phố Los Angeles, San Francisco, Seoul, Tokyo là những ví dụ điển hình về xu hướng này bởi nó mang lại lợi ích cho cả chính phủ và khách hàng.

Ứng dụng công nghệ và vật liệu thân thiện môi trường

Ngày nay, không những các chuyên gia về kiến trúc xây dựng mà còn cả những khách hàng sử dụng công trình nhà ở đã có ý thức về môi trường. Vì vậy, xu hướng phát triển, ứng dụng công nghệ khoa học, bao gồm cả ứng dụng công nghệ IT hiệu quả ngày càng được quan tâm và đòi hỏi các sản phẩm phải có chứng nhận mang tầm quốc tế. Khi công nghệ kiến trúc xây dựng tiếp tục phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, xu hướng ứng dụng IT trở nên hoàn thiện hơn những năm trước và được xem là vấn đề ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Độ bền trong sử dụng vật liệu xây dựng sẽ là một xu hướng trong năm tới để giữ cho các tòa nhà và hệ thống ổn định nhiệt trong điều kiện khắc nghiệt hiệu quả lâu hơn. Vì vậy, các nhà sản xuất vật liệu xây dựng cần chú ý là trong năm 2012, các vật liệu xây dựng và công nghệ xây dựng cần phải hướng tới yếu tố bền vững, thân thiện môi trường, tiêu hao ít năng lượng và vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Các vật liệu trong năm 2012 thịnh hành trong kiến trúc bao gồm gỗ công nghiệp chất lượng cao, các sản phẩm về sơn, vách thạch cao và vật liệu cách nhiệt.

Đưa thiên nhiên vào trong các công trình kiến trúc

Khí hậu ngày càng khắc nghiệt với những hậu quả mà thế giới đã và đang phải chứng kiến khiến cho các dự án về kiến trúc xây dựng có thiên hướng thiên nhiên ngày một rõ rệt. Khách hàng đã và đang có ý tưởng mang thiên nhiên vào công trình nhà ở (kể cả công trình xã hội) là xu hướng kiến trúc phổ biến trên thế giới. Từ đó, xu hướng sử dụng màu sắc hài hoà với nội thất để tạo ra không gian sống mang màu sắc và hơi thở của thiên nhiên. Xu hướng “vườn trên mái” các công trình kiến trúc năm 2012 được ứng dụng nhiều ở các quốc gia như Ả Rập, Ấn Độ, Trung Quốc…

trang143

Vấn đề phong thủy trong kiến trúc chưa bao giờ phát triển như hiện tại. Các quốc gia ở châu Á đặc biệt quan tâm đến vấn đề này là Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Nếu như trước đây chỉ có những công trình lớn và nhà biệt thự ứng dụng phong thủy trong kiến trúc thì ngày nay, ngay cả những nhà ở đơn giản và bình dân cũng sử dụng hiệu ứng phong thủy. Năm 2012 và các năm kế tiếp được dự đoán ứng dụng phong thủy trong kiến trúc còn được phát triển mạnh hơn nữa.

Xu hướng kiến trúc phục vụ thiên tai

Trước thiên tai ngày càng xảy ra với tần suất nhanh hơn và nhiều hơn, các chuyên gia dự đoán năm 2012 sẽ phát triển mạnh loại hình kiến trúc phục vụ cộng đồng ảnh hưởng từ thiên tai. Mô hình nhà tiền chế được xem như một phong cách nhà ở mới, hiện đại, đáp ứng được lối sống mới với thiết kế đẹp, không gian mở rộng và tiện nghi có phong cách hơn so với những năm trước đây. “Tiện dụng, tiện nghi, tiết kiệm” là tiêu chí của kiến trúc phục vụ thiên tai. Xu hướng này đã phát triển ở những quốc gia như Đức, Hà Lan, Thái Lan… với những mô hình nhà ở lắp ghép bằng thép hoặc gỗ có thể nổi trên nước.

trang144

Mỗi quan niệm và dự đoán của từng lĩnh vực cụ thể có thể khác nhau và có nhiều quan điểm trái chiều, trên đây chỉ là một số dự đoán về xu hướng kiến trúc, xây dựng năm 2012 trên thế giới mà các chuyên gia tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more