Căng-tin của toà báo Spiegel

171

Khi nhìn vào những bức ảnh này, không ai có thể nghĩ rằng đây là căng-tin mới của nhà xuất bản báo Spiegel tại thành phố cảng Hamburg, Đức.

Căng-tin này được thiết kế bởi nhóm Ippolito Fleitz, thiết kế ánh sáng do Pfarre Lighting đảm nhiệm. Nhiệm vụ đặt ra được đánh giá không hề đơn giản khi phải xử lý một di sản kiến trúc là căng-tin trước đây do Verner Panton thiết kế năm 1969.

Điểm mấu chốt để tìm ra giải pháp thiết kế nằm ở chất lượng của không gian và của chính tòa nhà. Nó thừa hưởng một vị trí ấn tượng nằm trên mặt nước, ý tưởng kiến trúc hiện đại được thể hiện thông qua nội thất của không gian thẳng đứng 13 tầng bên trong.

Cách bố trí của căng-tin mô tả một không gian rộng, đa giác và hiệu ứng mạnh, bề ngang của nó thậm chí còn được tăng lên thông qua ô cửa sổ chạy theo chiều ngang.

Do không gian cần được sử dụng một cách linh hoạt, thiết kế trần sẽ trở thành yếu tố nhận dạng đặc trưng của căng-tin. Theo đó, cùng với sự kết hợp từ địa thế nằm bên cạnh cảng của toà nhà, các kiến trúc sư đã phát triển một thiết kế trần phẳng, lấp lánh giống như ánh sáng phản xạ từ mặt nước.

Hệ thống trần gồm 4.203 tấm đĩa kết nối với nhau theo góc nghiêng nhẹ làm từ mảnh nhôm bóng, phẳng, được khoan lỗ nhỏ và tính năng hút âm thanh. Không gian ánh sáng tự nhiên này trong căng-tin dường như cũng hoà nhập với môi trường xung quanh.

Hệ thống trần này tạo ra một lợi ích về chức năng: các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà được sơn đen, sẽ được che khuất bởi các tấm trần nhôm này, nhờ đó trở nên vô hình. Mặc dù sàn sử dụng vật liệu terrazzo đồng nhất, các khu chức năng cũng được phân chia bởi những đường xẻ nhỏ trên sàn và một số chỗ được bổ sung bởi hệ nan thẳng đứng.

Theo SGTT