Căn nhà không phải là một bảo tàng, đối tượng sống khác với đối tượng chỉ tới để trải nghiệm trong khoảnh khắc. Danh tiếng của Daniel Libeskind thực sự được biết tới sau thiết kế bảo tàng Do Thái tại BerLin năm 1998, với yếu tố tạo hình đánh mạnh vào cảm xúc người quan sát qua cách bố trí không gian sáng tối, những nhát cắt mạnh liên tưởng tới nỗi đau của ngươi Do Thái phải gánh chịu. Gần đây trên nhiều tạp chí danh tiếng có đăng tải một thiết kế nhà ở gây khá nhiều tranh cãi của ông, nhiều người xem đó là sự ngạc nhiên, tuy nhiên có ý kiến lại xem đó là sự kinh hoàng !

18 36 54 House 1 exterior

Khách hàng khi làm việc với kiến trúc sư về việc thiết kế căn nhà cho mình, hầu hết họ đều muốn có một không gian thư giãn, với các hoạt động như đọc sách, nấu ăn, ngắm cảnh…Libeskinds – Người không nổi tiếng với việc tạo ra các cabin ấm cúng trong rừng vừa qua đã hoàn thành thiết kế của mình – Ngôi nhà 18.36.54.

18 36 54 House 3 exterior

18 36 54 House 4 exterior

Chủ nhà là một cặp vợ chồng có một khu đất với diện tích khoảng 54 mẫu anh, tại đó rải rác những cây sồi lớn và các bức tường đổ nát còn sót lại từ kiến trúc của những khu nghỉ cuối tuần ở thế kỷ 18. Libeskinds đã thiết kế một ngôi nhà ốp vật liệu thép không gỉ nằm trên một đồng cỏ xanh với 18 nếp gấp – 36 điểm giao – 54 đường (gồm cả 2 nếp gấp và các cạnh).

Bước vào ngôi nhà với cửa thép bóng bạn có thể liên tưởng ngay tới căn nhà trong bộ phim theo chủ nghĩa biểu hiện của Đức năm 1920 – Căn nhà của tiến sĩ Caligari, tuy nhiên so sánh về sự ngạc nhiên trong tính sang trọng và sử dụng vật liệu trong thiết kế còn thua xa Libeskind.

18 36 54 House 5 interior

18 36 54 House 6 interior

Nội thất đa chiều

Bề mặt phía dưới của mái nhà bằng thép không gỉ được ốp gỗ sồi, lối dẫn vào khu vực sinh hoạt và lò sưởi có hình ziczac, tất cả đều được Libeskind thiết kế bằng thủ pháp tương phản, kể cả những chiếc ghế sofa, bàn ăn, ghế, đèn…

Do tính đặc biệt trong cấu trúc, các góc riêng tư và không gian thư giãn đều có không gian mở với cửa kính rộng, được đóng khung, từ đây có thể dễ dàng tận hưởng cảnh quan xung quanh. Chỉ có một góc vuông duy nhất trong thiết kế của ngôi nhà này, đó là khu vực nhà bếp, Libeskind xem đây như là thiết kế riêng cho chủ nghĩa thực dụng bởi thậm chí lò sưởi cũng được gắn vào một bức tường nghiêng. Tầng hầm thiết kế đơn giản hơn với một phòng tập yoga, kho và một phòng ngủ dành cho khách sử dụng giường gấp.

18 36 54 House 8 roofplan

Mặt bằng tổng thế

18 36 54 House 9 section

Mặt cắt A – A

Vào các thời điểm khác nhau và tùy thuộc vào với vị trí quan sát, ngôi nhà có các tông màu khác nhau từ sắc tím đến nâu sẫm, từ lung linh đến đục mờ.

Thép không gỉ được gắn trên các tấm ván ép với lớp cấu trúc bọc cách điện (SIPS), được hỗ trợ khung thép ở bốn góc vòm. Bên trong các khung thép là các tấm gỗ sồi được giữ bởi đinh tán (đây là thiết kế thường thấy ở bề mặt công trình nhà ở tại Thụy Điển).

18 36 54 House 10 section

Mặt cắt B – B

18 36 54 House 11 plan

Mặt bằng ziczac

Ở các cạnh của mái nhà là các máng nước để lấy nước mưa chảy trên các tấm thép, máng xối bố trí trong các bức tường, tại đây một hệ thống bức xạ thụ động trong sàn bê tông sử dụng và làm mát cho ngôi nhà.

Ngôi nhà được đánh giá là một trong những thiết kế tâm huyết của Libeskind, chủ nhà có thể trải nghiệm cuộc sống ấm cúng, thiết kế kỹ thuật tinh tế bằng các đối tượng thủ công, Libeskind đã đạt được điều ông mong muốn – “linh hoạt và nhẹ nhàng”.

Thông tin dự án:

Tổng diện tích: 3,027 sq.ft. 

Dự án năm: tháng 7 năm 2010

Kiến trúc sư: Studio Daniel Libeskind
2 Rector Street, 19th Floor
New York, NY 10006 USA

Xem toàn bộ ảnh của bài viết tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)


Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more