Ngày 24/12/2011 tại trụ sở Công ty CPĐT Văn Phú – Invest, Hội đồng giám khảo Cuộc thi thiết kế công trình biểu tượng Khu đô thị mới Văn Phú đã tổ chức họp chấm thi Vòng 3. Hội đồng đã được nghe các tác giả trực tiếp thuyết về các tác phẩm dự thi. Với tinh thần làm việc khách quan, trách nhiệm và đầy tâm huyết, các thành viên Hội đồng giám khảo đã đặt ra nhiều câu hỏi đối với từng nhóm tác giả để làm rõ hơn ý tưởng sáng tạo và đặc biệt là tính khả thi trong giải pháp kết cấu và vật liệu thi công của các công trình.

Với tinh thần làm việc khách quan, trách nhiệm và đầy tâm huyết, các thành viên Hội đồng giám khảo đã đặt ra nhiều câu hỏi đối với từng nhóm tác giả để làm rõ hơn ý tưởng sáng tạo và đặc biệt là tính khả thi trong giải pháp kết cấu và vật liệu thi công của các công trình.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng và thảo luận, phân tích cụ thể về từng tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo đã quyết định trao giải cho các tác phẩm như sau:

Giải nhất: Tác phẩm mã số TDV 2011 của Nhóm tác giả Vương Văn Thạo, Phan Bá Dũng, Bùi Ngọc Vinh (Hà Nội).

Với ý tưởng “bảo tàng nghệ thuật ngoài trời”, tác phẩm là một tổ hợp các công trình làm bằng chất liệu composite và sợi thủy tinh trong suốt như hổ phách. Tổ hợp mở đầu bằng tháp chào Văn Phú, tiếp nối bằng 36 khối điêu khắc hóa thạch lưu giữ 36 công trình kiến trúc tiêu biểu của Hà Nội xưa và Hà Tây cũ, ở giữa là tòa tháp trung tâm cao 12m và kết thúc bằng khối tượng đài cầu Long Biên tại khu vực bùng binh.

Với cách bố trí độc đáo, mỗi tác phẩm được đặt trên đế, bên trong có hệ thống chiếu sáng, được phân tách với không gian đi bộ bằng mặt nước trên nền đá granit đen, tổ hợp công trình mang ý nghĩa là sự nâng niu, giữ gìn vĩnh cữu những giá trị lịch sử, những nét văn hóa xưa trong ngay không gian một đô thị mới văn minh, hiện đại.

Giải nhất: Tác phẩm mã số TDV 2011

Giải khuyến khích: Tác phẩm mã số COD 0919 của Nhóm tác giả Lê Văn Thanh, Phạm Văn Đạo (TP. Hồ Chí Minh).

Với ý tưởng “mặt trời rạng đông”, tác phẩm mang ý nghĩa tượng trưng cho sự khởi nguồn của một cuộc sống mới trên một khu đô thị mới văn minh, hiện đại. Tác phẩm là sự vận dụng hài hòa các quy luật âm dương, các yếu tố ngũ hành, tương sinh – tương khắc; thể hiện sự giao hòa giữa ba yếu tố thiên – địa – nhân. Điểm độc đáo của tác phẩm còn ở việc sử dụng “ma trận” chiếu sáng linh hoạt với hệ thống đèn led nhiều màu làm nổi bật những màu sắc lung linh huyền ảo của các yếu tố ngũ hành.

Giải khuyến khích: Tác phẩm mã số COD 0919

Giải khuyến khích: Tác phẩm mã số HKN 2011 của Công ty CP Tư vấn Thiết kế Quản lý và Phát triển Dự án HAD (Hà Nội).

Tác phẩm là khối biểu tượng đa nghĩa và độc đáo, là những cánh hoa đan xếp theo quy luật phát triển vươn lên; là biểu tượng của sự chung sức, vươn lên và hợp tác; là hình ảnh của nước đại diện cho sự thuần khiết và trong suốt…Giải pháp chiếu sáng của tác phẩm được tính toán công phu, sáng tạo với hệ thống đèn led được đặt dưới mặt nước tạo hiệu ứng khúc xạ ánh sáng, kết hợp với hệ thống đèn led rọi ở chân đế có thể thay đổi màu sắc và các đèn chiếu điểm bố trí ở các cánh của module làm cho khối biểu tượng tôn lên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo và đặc biệt nổi bật về ban đêm.

vp 02

Giải khuyến khích: Tác phẩm mã số HKN 2011

Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng giám khảo đã đánh giá cao công tác tổ chức cuộc thi của Công ty CPĐT Văn Phú – Invest và cho rằng cuộc thi đã được tổ chức công phu, khách quan, khoa học, phù hợp với các tiêu chí và Thể lệ cuộc thi. Hội đồng giám khảo đã thống nhất giao cho Công ty CPĐT Văn Phú – Invest tiếp tục làm việc và thống nhất với nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải nhất về các điều kiện triển khai thi công tác phẩm; đồng thời tổ chức tổ chức trao thưởng cho các tác giả theo quy định.

Một số hình ảnh buổi chấm thi:

1

Công ty CP Tư vấn Thiết kế Quản lý và Phát triển Dự án HAD thuyết trình về tác phẩm mã số HKN 2011

3

Công ty CP Tư vấn Thiết kế Quản lý và Phát triển Dự án HAD chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng giám khảo

4

Nhóm tác giả Lê Văn Thanh, Phạm Văn Đạo thuyết trình về tác phẩm mã số COD 0919

6

Nhóm tác giả Lê Văn Thanh, Phạm Văn Đạo trả lời các câu hỏi của Hội đồng giám khảo

7

Nhóm tác giả Lê Văn Thanh, Phạm Văn Đạo chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng giám khảo

8

Nhóm tác giả Vương Văn Thạo, Phan Bá Dũng, Bùi Ngọc Vinh thuyết trình về tác phẩm mã số TDV 2011

9

PGS.NGND. Lê Thanh đặt câu hỏi đối với Nhóm tác giả Vương Văn Thạo, Phan Bá Dũng, Bùi Ngọc Vinh

10

Nhóm tác giả Vương Văn Thạo, Phan Bá Dũng, Bùi Ngọc Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng giám khảo

Theo Vanphu.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more