“Việc triển khai thực hiện kế hoạch quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội của TP trong 5 – 10 năm tới. Với một khối lượng lớn các quy hoạch triển khai trong năm 2012 như vậy, TP cần quan tâm tới tiến độ cũng như chất lượng thực hiện các quy hoạch” – Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng TP.Hà Nội năm 2012.

Ưu tiên phát triển phía Đông Anh, Mê Linh…

Theo kế hoạch của UBND TP, giai đoạn tới, TP.Hà Nội xác định các chương trình ưu tiên đầu tư, theo đó ưu tiên đầu tư xây dựng cải tạo phát triển đô thị mới và các cơ sở kinh tế – xã hội chính như cải tạo các khu chung cư cũ; phát triển các khu đô thị mới (KĐTM) phía đông đường vành đai 4, Đông Anh, Mê Linh; phát triển nhà ở xã hội, nhà tái định cư, phát triển hệ thống trung tâm thương mại, văn hóa thể thao, công viên cây xanh, trung tâm tài chính, triển lãm quốc tế và TDTT Đông Anh; thực hiện di dời các trường học, y tế khu vực nội đô…; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối thuộc lĩnh vực giao thông, cấp nước, cấp điện, thoát nước thải.

IMG3739jpg 084038

Quanh hồ Tây là khu vực đáng chú ý trong quy hoạch ở thủ đô.

Ông Vũ Tuấn Định – Phó GĐ Sở QHKT – cho biết, triển khai thực hiện quy hoạch chung xây dựng thủ đô giai đoạn 2011-2015, có 160 đồ án và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc sẽ được tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt. Trong đó, trong năm 2012, TP ưu tiên 78 đồ án là các quy hoạch đô thị vệ tinh, thị trấn sinh thái, thị trấn huyện lỵ, thị xã; quy hoạch vùng huyện; phân khu đô thị… cùng với 4 quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc các khu vực quan trọng. Đồng thời tập trung công tác lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch quan trọng cả khu vực đô thị và nông thôn để phục vụ công tác quản lý và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, phù hợp với định hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô.

Phát triển hài hoà đô thị phía bắc và nam sông Hồng

Trong số 160 đồ án quy hoạch và quy chế sẽ được thực hiện, có khoảng 20 đồ án quy hoạch ngành và chuyên ngành như quy hoạch mạng lưới các công trình y tế, giáo dục, thương mại, công nghiệp, cây xanh, tư pháp và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật như giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, nghĩa trang… 18 đồ án quy hoạch chung cơ bản nằm trong số này là quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, thị xã Sơn Tây, 3 thị trấn sinh thái và 9 thị trấn thuộc huyện…14 đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện. Riêng huyện Sóc Sơn sẽ có đặc thù riêng, được thực hiện chuyển tiếp theo thông tư 10/2010/TT-BXD ngày 11.8.2010 của Bộ Xây dựng.

quy hoach

Ngoài ra, 38 đồ án quy hoạch phân khu đô thị tập trung cho các đô thị trung tâm được giới hạn bởi đường vành đai 4 thuộc khu vực phía bắc và phía nam sông Hồng. Trong đó có các quy hoạch đáng chú ý như quy hoạch phân khu hồ Gươm và phụ cận, khu phố cổ và khu vực hồ Tây và xung quanh. Ngoài ra, còn có 55 đồ án quy hoạch chi tiết và 8 đồ án quy hoạch đặc thù.

Giai đoạn 2013-2015, TP sẽ triển khai các quy hoạch còn lại, gồm các quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường đối với các tuyến đường chính, các tuyến vành đai, đường xuyên tâm quan trọng; hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết cải tạo tất cả các chung cư cũ xuống cấp tại trung tâm TP; hoàn thiện các quy hoạch phân khu đô thị tại khu vực nội đô và khu vực 2 bên sông Hồng, sông Đuống, quy hoạch các khu di tích, danh lam thắng cảnh, quy hoạch hệ thống công trình ngầm, các quy hoạch thuộc địa giới hành chính các quận, huyện, các điểm dân cư nông thôn, các quy hoạch xây dựng cải tạo, nâng cấp khu dân cư…

Cùng với đó, TP sẽ thực hiện việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch trong các đồ án và quy định quản lý liên quan đã ban hành, đảm bảo phù hợp quy hoạch chung đã được phê duyệt. Đặc biệt là các dự án tạo sự đồng bộ tại khu vực phía đông vành đai 4 (các dự án đợt 1 được phép triển khai sau khi đã rà soát, không phải điều chỉnh tại khu vực huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, khu vực Đông Anh, Đông Anh – Mê Linh), phát triển hài hòa đô thị phía bắc và nam sông Hồng.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, có những dự án phải thực hiện trong điều kiện quy hoạch phân khu chưa được phê duyệt thì các quận, huyện phải phân nhóm, cái nào trước, cái nào sau, những dự án nào được triển khai rồi cập nhật vào quy hoạch phân khu. Ông Khôi cũng yêu cầu Sở QHKT chủ động chủ trì triển khai thực hiện kế hoạch lập quy hoạch; các quận, huyện tập trung triển khai công tác quy hoạch theo địa bàn trong việc thực hiện nhiệm vụ phân cấp cũng như phối hợp với các sở, ngành. “Việc cải cách thủ tục hành chính phải đi đôi với việc nâng cao trách nhiệm đối với các cán bộ ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, dành chủ động cho cơ sở đồng thời với tăng cường kiểm tra, giám sát” – ông Khôi nhấn mạnh.

Thu Huyền – Theo Lao động

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more