(Video) Catherine Mohr xây dựng xanh

183

Trong một bài thuyết trình hài hước ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy thông tin ở TED U, Catherine Mohr đưa ra những quyết định lập dị mà cô đã thực hiện khi xây một ngôi nhà xanh-xem xét những số liệu năng lượng thực tế, không cường điệu. Những lựa chọn nào quan trọng nhất? Đó không chỉ là những điều bạn nghĩ.

(*chú thích định nghĩa embodied energy trong bài thuyết trình: là năng lượng phải sử dụng để xây dựng hoặc làm ra 1 sản phẩm nào đó: tương đương với tiếng Việt sẽ là năng lượng tiêu tốn.)

Tại sao bạn phải lắng nghe cô ấy?

Catherine Mohr bắt đầu sự nghiệp của cô như một kỹ sư, làm việc trong nhiều năm với Paul MacCready AeroVironment để phát triển năng lượng thay thế cho xe và máy bay. Sự nghiệp của cô bừng sáng khi cô chế tạo thành công ra một thiết bị y tế giúp mổ bệnh nhân an toàn hơn.

Thứ cô sáng chế ra là hệ thống robot phẫu thuật DaVinci, cô cũng làm việc tại trường đại học Y Standford, nơi cô nghiên cứu các phương pháp giảng dạy dựa trên  các kỹ năng lâm sàng cho các bác sĩ mới vào nghề. Cô là cô vấn khoa học cao cấp của quỹ Global Solver.

Bản quyền Clip thuộc TED

Thái Linh – Kienviet.net – Dịch và tổng hợp