Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo tọa lạc tại thủ đô Doha của Qatar được đánh giá là một dự án hiện đại thật sự gây nhiều cảm hứng cho khách tham quan. Thiết kế khác lạ cũng như vị trí và cách bố trí tòa nhà đã tạo thêm chất xúc tác cho sự phát triển, để Doha trở thành một trung tâm văn hóa giáo dục bậc nhất.

mia 1

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo là công trình là kết quả của một hành trình khám phá được thực hiện bởi Kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker I.M. Pei.

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo, một biểu tượng văn hóa mới cho khu vực Vùng Vịnh, đã mở cửa cho công chúng vào ngày 01/12/2008, được thiết kế bởi Kiến trúc sư IM Pei, và được điều hành bởi bà Sheikha Al Mayassa bint Hamad bin Khalifa Al-Thani, Chủ tịch Hội đồng các viện bảo tàng Qatar Authority’s of Trustees, Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo sẽ là trung tâm quốc tế về nghiên cứu và sáng tạo và cũng là đại diện cho tầm nhìn văn hóa của Nhà nước Qatar.

mia 2

Tại lễ khánh thành bảo tàng này có sự tham dự của các nhà lãnh đạo nhà nước Qatar. như quốc vương Sheikh Hamad Bin Khalifa Al-Thani, cùng các quan chức cấp cao nước này, và lãnh đạo một số bảo tàng lớn trên thế giới. Lễ khánh thành còn được thể hiện qua các hình thức văn nghệ đặc sắc, biểu trưng co đất nước hồi giáo, bên cạnh đó còn có sự tham gia của nghệ sĩ cello nổi tieenss Yo – Yo Ma.

mia 5

Thiết kế bởi kiến ​​trúc sư có chiến thắng giải thưởng Pritzker-IM Pei. Với 376.740 foot vuông Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo như bay lên từ biển, tại vịnh Doha, những kiệt tác quốc tế được trưng bày trong những khối xếp cao dần, với năm tầng cao.

Theo các nhà quản lý Bảo tàng thì: “Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo (MIA) thiết lập một môi trường hoàn hảo cho việc lưu trữ kho báu đồ sộ các hiện vật vô giá liên quan đến thế giới Hồi giáo. Bảo tàng có tổng diện tích không gian triển lãm lên đến gần 5.000m2, bên cạnh đó là 45.000m2 dành cho các khu trưng bày, khu bảo tồn, thư viện, chuỗi nhà hàng thượng hạng và cả một khu dành cho trung tâm giáo dục”.

mia 7

“Việc mở cửa bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo là một nguồn tự hào to lớn cho Nhà nước Qatar. Trong những năm tới, bảo tàng mới sẽ phát triển thành một nơi học tập và đặt nền móng cho những buổi thảo luận. Nó sẽ mang lại cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi, những người sống trong cộng đồng địa phương và du khách từ khắp nơi trên thế giới được thưởng thức, kích thích và tạo sự hiểu biết nhiều hơn về những nền văn hóa của chúng tôi thông qua sự đánh giá cao của họ về nghệ thuật “, nhận xét về bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo của Quốc vương Sheikha Al Mayassa bint Hamad bin Khalifa Al-Thani.

 

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Dezeen )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more