“Pata Shobuj” – Cộng đồng sinh thái xanh tại Bangladesh / JET, JCI, và Terraplan

549

JET Architects, JCI và Terraplan chuyên về thiết kế cảnh quan trong năm 2011 là người chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế vào năm 2011 tại Bangladesh – chủ đề chính của dự án là việc quy hoạch phát triển một công đồng xanh bền vững, đầy sáng tạo.

Phương án mang tên Green Leaf – Lá xanh, hình thức gắn liền với tên gọi, KTS đã tận dụng lợi thế của tài nguyên thiên nhiên địa phương để tạo ra một không gian kiến trúc sống động. Lấy cảm hứng từ các công nghệ tiên tiến hiện tại và yếu tố “xanh” để tạo tính kinh tế và khả thi cho dự án.

Điểm nhấn “Shobuj Pata” sẽ là một trong những khu sinh thái và phát triển bền vững kiểu mẫu lớn nhất tại Bangladesh, đây là một ốc đảo với cây xanh, thảm thực vật phong phú. Là “thành phố vườn” bền vững nhất trong tương lai được đặt tại ngoại ô thủ đô Dhaka của Bangladesh. Quá trình triển khai dự án ở giai đoạn thi công sẽ bắt đầu vào năm 2012, với quy mô cho 10.000 người vào năm 2015, bao gồm các trung tâm hội nghị, nhà thờ Hồi giáo, trung tâm bán lẻ, trường học….Green Leaf sẽ trở thành một cộng đồng “Low Carbon” (tạm dịch là “phát thải mức thấp”) kết hợp hài hòa trong các giải pháp kiến trúc và cảnh quan.

Bangladesh là một quốc gia với môi trường tự nhiên xanh tốt, lượng mưa trung bình hàng năm cao nhất thế giới, khí hậu nóng ẩm đặc trưng, vì thế hiệu ứng đảo nhiệt xảy ra tự nhiên ở Dhaka. Nhằm ứng phó với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, sinh thái địa phương, vi khí hậu, KTS nghiên cứu phạm vi ảnh hưởng rộng, tác động trực tiếp đến tư duy tìm ý trong giai đoạn thiết kế.

 Một thách thức khác trong quá trình thiết kế đó là kết hợp các chiến lược thụ động và công nghệ bền vững để đạt được hiểu quả và hiệu suất năng lượng tối đa. Nhóm thiết kế tìm ra giải pháp hoàn hảo thỏa mãn yêu cầu trên bằng cách tạo lớp vỏ thiết kế từ sự hết hợp các cấu trúc và thảm thực vật bản địa. Kiến trúc mở – không gian xanh tràn ngập trở thành một phần mở rộng quan trọng của cảnh quan thiên nhiên tại đây, nơi mà không gian trong ngoài chuyển vị với nhau. Mặt tiền công trình sử dụng thảm thực vật địa phương là yếu từ đó phát triển lên hình thức xây dựng xanh trải dài từ mặt đất tới các mái nhà.

 

Để đón trực tiếp nước mưa chảy tràn từ các tòa nhà và để ngăn tràn nước, hệ thống Bioswales được kết hợp dọc theo các mép đường. Hệ thống này cũng hoạt động như một hệ thống lọc nước mưa, giữ lại nước dư thừa và sử dụng cho việc tưới tiêu của khu vườn và công viên bên trong. Mùa khô, các khu vực đó có chức năng như vui chơi giải trí.

Trong trường hợp nước mưa quá nhiều, mái nhà được thiết kế để giảm thiểu dòng chảy và hỗ trợ hệ thống thanh lọc không khí thụ động. Hệ thống này có thể giảm thiểu tiêu thụ năng lượng tổng thể và giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Các bức tường xanh đóng vài trò như một hệ thống lọc không khí và tạo ra vi khí hậu riêng, giảm thiểu tăng nhiệt trong đơn vị ở cũng như không khí trong – ngoài nhà. Nhóm nghiên cứu chọn giải pháp thông gió chéo, từ đó tạo ra bố cục tuyệt đẹp và giúp công trình đón được ánh sáng tự nhiên trên cả 2 mặt của đơn vị.

Green Leaf không chỉ đóng vai trò là ranh giới tự nhiên cho các không gian và hoạt động, cảnh quan của thảm thực vật khác nhau cũng tạo ra một mạng lưới sinh thái xanh kết nói dân cư đô thị với cảnh quan tự nhiên của Bangladesh thông qua các công viên, đường dạo và không gian công cộng mở. Các loại cây trồng tại đây phát triển nhanh chóng tạo ra vi khí hậu tốt cho dân cư và du khách, cung cấp bóng mát trong nhiệt độ cao và tăng cường oxy trong không khí xung quanh.

Các hàng rào xanh lấy cảm hứng từ các khu vườn được thiết kế cẩn thận và dùng việc tổ chức các tòa nhà trong quy hoạch. Họ tạo ra một cảm giác sống hài hòa, khác biệt với bối cảnh đô thị đầy khói bụi, ồn ào.

Với những khoảng sân riêng và khu vườn phù hợp với không gian giữa các tòa nhà, thiết kế tích hợp các ứng dụng sinh học trong kiến trúc và cảnh quan, đây sẽ là mô hình phát triển mới cho Bangladesh nhằm tối đa hóa giá trị sinh thái, kinh tế. Đây thực sự là một dự án bền vững hoàn chỉnh.

 Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

1 BÌNH LUẬN