Dự án xây dựng cầu mới bắc qua sông Hàn, cầu Paik Nam June Media, là  “bước nhảy vọt” vĩ đại trong lĩnh vực  kỹ thuật và kiến trúc.

Dự án này là một cây cầu đa mục đích cho người đi bộ mới ở Seoul (Hàn Quốc) bắc qua sông Hàn. Đây là sản phẩm của phòng thiết kế kiến trúc tương lai Planning Korea. Cây cầu là sự kết hợp một số chức năng quan trọng của cơ sở hạ tầng thành phố như bãi đậu xe, trung tâm mua sắm, bảo tàng công nghệ cao, thư viện, nơi hội họp, đi bộ và đi xe đạp…

Cây cầu dài 1.080 mét,  được bố trí các tấm pin năng lượng mặt trời trên bề mặt cầu, cho phép giải quyết một vấn đề quan trọng đó là tự cung cấp năng lượng cho các công trình bên trong. Ngoài ra, các kiến trúc sư  đã thực hiện một bước đi táo bạo theo hướng thân thiện với môi trường trong công trình của mình, khi tận dụng mọi không gian có thể bố trí một cách tuyệt vời các khu vườn xanh nằm theo chiều ngang và theo phương thẳng đứng, tận dụng nguồn cung cấp nước tưới sẵn có, ánh sáng và các phương pháp thông gió tự nhiên. Dự án  quy mô lớn này còn bao gồm một bến du thuyền cực kỳ hiện đại và thuận tiện cho các taxi nước và du thuyền cập bến.

Sông Hàn chảy quan trung tâm Seoul, trên dòng sông này có khoảng 30 cây cầu được xây dựng theo cách truyền thống chỉ phù hợp cho ô tô và giao thông thành phố. Việc cầu Paik Nam June Media. được xây dựng, đó là lý do tại sao cây cầu mới sẽ không chỉ là một phần mở rộng của khu vực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của Seoul mà còn trở thành một “tác phẩm điêu khắc” theo trường phái nghệ thuật ấn tượng, là đối tượng chi phối cảnh quan trung tâm thành phố Seoul.

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Archdaily )