Ngôi biệt thự YTL ở Kuala Lumpur, Malaysia

231

Malaysia là đất nước được biết đến với sự pha trộn của kiến trúc hiện đại và truyền thống. Tính hiện đại được phát triển trên nền của văn hóa bản địa cộng thêm các yếu tố kỹ thuật đã làm nên một bản sắc rất riêng cho kiến trúc Malaysia.

Ngôi biệt thự YTL là một trong những ví dụ như vậy. Bằng cách ứng dụng nghệ thuật chiếu sáng mới, công trình đã làm bật lên những giá trị kiến trúc hiện đại và đạt giải thưởng cao về kiến trúc ánh sáng năm 2010.

Với một phong cách kiến trúc và hình khối hiện đại, công trình đã được các KTS của hãng thiết kế Agence Jouin Manku (Pháp) thiết kế có sự tương phản một cách rõ nét giữa bên trong nội thất và hình dáng bên ngoài. Được coi là một thể nghiệm thiết kế uốn cong những nét truyền thống để tạo ra một hình khối siêu hiện đại và tự nhiên, công trình đã đạt được cả về giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ kiến trúc.

Với tham vọng là tạo ra một biểu tượng cho quyền lực và sự giàu có của gia đình chủ tịch tập đoàn đa quốc gia YTL Malaysia, công trình được thiết kế tích hợp rất nhiều các công nghệ mới về mặt điều khiển, quản lý năng lượng, thiết kế tạo dáng cho những đồ nội thất. Rất nhiều những góc nhìn đẹp của tòa nhà có thể được khám phá từ mọi hướng nhìn với màu xanh da trời của bể bơi cao cấp cũng như của cây xanh và tiểu cảnh trong các không gian quanh nhà.

Hoàn thành vào năm 2008, đây thực sự là một ngôi nhà đáng mơ ước. Ba thế hệ của gia đình sống cùng nhau trong một khu nhà có diện tích 3000 m2 được thiết kế để phục vụ tối ưu cho cả cuộc sống riêng tư cũng như công việc. Tòa nhà bao gồm 9 phòng ngủ, 2 phòng dành cho những buổi gia đình họp mặt, một phòng bếp gia đình và khu phòng ăn riêng, thư viện, một phòng giải trí, một phòng nghiên cứu, một khu dành cho các hoạt động cộng đồng, một phòng ăn cho những bữa tiệc trang trọng, một phòng chơi bóng, một phòng thờ, 21 nhà tắm, một hồ bơi, 2 phòng dành cho khách với chỗ đỗ xe riêng.

Chúng ta đang ở trong một biển những ngôi nhà biệt thự na ná giống nhau, cần có một thiết kế độc đáo và khác biệt, phá bỏ những nếp nghĩ lối mòn quen thuộc, nhưng vẫn tạo ra một công trình hòa nhập với môi trường thiên nhiên, tôn vinh sự tiện nghi và sang trọng. Tâm điểm của phòng khách làm một chiếc cầu thang được thiết kế khá cầu kỳ và bắt mắt bao gồm 130 bậc thang cuốn chiếu, sắp đặt xoắn ốc theo chiều chiều kim đồng hồ theo một trục đứng chính mang hình dáng những đốt xương sống của Khủng long thời tiền sử.

Sau những thiết kế ấn tượng, thiết kế chiếu sáng mới thực sự tạo nên dấu ấn đậm nét cuối cùng khiến công trình nhanh chóng được công nhận và đi vào lòng công chúng. Ánh sáng được chọn là những dải màu lạnh cho nội thất và giải màu ấm nóng cho ngoại thất.

Với ngoại thất, ánh sáng không được bố trí rải rác thành các điểm nhỏ co cụm như thông thường mà được thiết kế tổ hợp thành những dải và mảng ánh sáng trải dài liên tục, có tác dụng dẫn dắt thị giác của khách xem từ ngoài vào trong. Lối vào và bồn cây là các tuyến ánh ánh chiếu ngầm từ mặt nền, hắt mạnh ra các thảm cỏ, không chói trang nhưng lại là một bức nền rất tốt cho vẻ đẹp công trình.

Ánh sáng bên trong nội thất với các gam màu nóng, trong đêm tối khiến cho công trình trở nên nổi bật như một viên ngọc sáng lấp lánh nếu được nhìn từ xa. Với cách thiết kế mặt tiền có những khoảng cửa mở rộng và những khoảng được che băng hệ nan chớp thoáng, không gian nội thất được thể hiện lúc ẩn lúc hiện, cho một hiệu quả hết sức hiện đại và ấn tượng.

Theo Tạp chí Kiến trúc Việt Nam