Suy nghĩ đầu năm

62

Năm 2012 đã đến. Bằng thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những chuyển biến tích cực trong điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ, hy vọng rằng, năm con Rồng sẽ báo hiệu một sự khởi sắc của nền kinh tế đất nước. Kienviet mời quý độc giả theo dõi suy nghĩ đầu năm qua bài viết của KTS Phạm Thanh Tùng.

Năm 2011 đã đi qua với bao biến động đầy cảm xúc của nền kinh tế đất nước. Lạm phát tăng cao. Thị trường bất động sản trầm lắng. Sự đổ vỡ của Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam Vinasin đã cho thấy những lỗ hổng của hệ thống quản lý nhà nước. Cố gắng của Quốc hội và Chính phủ mới nhằm lập lại trật tự của nền kinh tế với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt. Cả nước sẻ chia khó khăn bằng việc triệt để tiết kiệm từ chi dùng cá nhân cho đến mua sắm trang thiết bị, phương tiện nơi công sở. Tất cả đồng lòng, đồng thuận vượt lên mọi khó khăn thách thức. Ngoài biển Đông, những ngày cuối năm, sóng đã tạm yên, nhưng vẫn tiềm ẩn những cơn bão tố.

Tại cuộc họp tổng kết gần đây của ngành Xây dựng, một lần nữa người đứng đầu chính phủ lại nhấn mạnh đến tầm quan trọng và vai trò của Bộ chủ quản trong công tác lập quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển nhà ở xã hội. Theo Thủ tướng, quy hoạch phải đi trước, phải có tầm nhìn và mang tính dự báo. Khi quy hoạch đã được phê duyệt thì phải tăng cường quản lý giám sát việc thực thi triển khai quy hoạch. Điều Thủ tướng nói không phải là mới, nhưng lại rất cần thiết phải nhắc lại khi trong thời gian qua, công tác này đã bị buông lỏng, dẫn tới nhiều quy hoạch phát triển đô thị bị phá vỡ. Giữa quy hoạch và thực tế xây dựng đã không nhất quán.

Tất cả những yếu kém đó đã dẫn đến tình trạng kiến trúc đô thị phát triển lộn xộn, mất bản sắc. Môi trường cảnh quan thiên nhiên bị xâm hại, bị phá vỡ. Môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nạn tắc đường, kẹt xe và tai nạn giao thông vẫn là mối quan ngại thường trực chưa được khắc phục bằng những giải pháp hiệu quả và đồng bộ. Thị trường bất động sản với phân khúc nhà ở thương mại đã ở mức chạm đáy của cung và cầu. Các ông chủ đầu tư đang đua nhau hạ giá nhà để mong thu hồi vốn và trả nợ lãi ngân hàng. Dẫu vậy, tình hình vẫn không sáng sủa hơn. Sự khắc nghiệt của kinh tế thị trường đã bắt nhiều người phải học lại từ đầu bài học kinh doanh, cho dù đã có nhiều lời kêu gọi chính phủ tìm cách giải cứu thị trường bất động sản. Trong khi đó, nhu cầu về chỗ ở của đại bộ phận cán bộ, công chức viên chức, những người làm công ăn lương nhà nước, lực lượng vũ trang và người nghèo đô thị là rất lớn. Đây là một thách thức mà Chính phủ đang tìm cách tháo gỡ. Dẫu đã nhiều cố gắng, nhưng năm 2011, mới có gần 2000 căn hộ nhà thu nhập thấp được đưa vào sử dụng đáp ứng chỗ ở cho gần 8000 người, đạt 1% kế hoạch đặt ra?! Đấy là chưa kể nơi ở cho gần 3 triệu sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên cả nước, rồi nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhà ở cho nhân dân vùng ngập lụt, bão lũ…

Năm 2012 đã đến. Bằng thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những chuyển biến tích cực trong điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ, hy vọng rằng, năm con Rồng sẽ báo hiệu một sự khởi sắc của nền kinh tế đất nước. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta sẽ phải vượt qua. Trời vẫn còn giá lạnh, nhưng mùa Xuân đang đến!

KTS Phạm Thanh Tùng