Cung điện Kremlin – biểu tượng của kiến trúc Nga, nơi mà từ những ô cửa sổ nhỏ cho đến những mái vòm đều xứng tầm kiệt tác nghệ thuật kiến trúc nhân loại.

Điện Kremlin lung linh pháo hoa đón năm mới. Kremlin nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Moscow, hiện là nơi làm việc của các cơ quan tối cao nhất của chính quyền Nga. Năm 1156, công trình này được xây dựng như một tổ hợp pháo đài nhìn ra Quảng trường Đỏ gồm các cung điện, nhà thờ, tháp…

Phía trong khuôn viên của Điện Kremlin có rất nhiều toà Đại giáo đường và những giá chắn. Còn khi bước chân vào bên trong Viện Bảo tàng của Hoàng gia, bạn sẽ choáng ngợp trước những cỗ xe ngựa lớn bằng vàng, những bộ quần áo rát kim cương và muôn vàn tạo vật làm bằng vàng và đá quý của Đế chế Nga trước đây.

Khi vào bên trong cung điện, bạn còn có thể nhìn thấy chiếc “chuông vua” cao bằng một toà nhà 3-4 tầng. Chuông vua chính là kỳ quan hoàn hảo hiếm hoi còn sót lại của nghệ thuật đúc đồng từ thế kỷ 16-17. Bên cạnh “chuông vua” còn có một “tháp chuông” với khoảng vài chục quả chuông lớn nhỏ đang ngân vang hàng ngày hàng giờ như bao thế kỷ trước đây. Có rất nhiều “cổ pháo” được đúc với những hoa văn tinh vi, bởi vì Kremlin vốn là một toà thành vững chắc cho nên vẫn còn những “pháo đài”, đài quan sát, giếng hút nước ngay trong Thành.

Mỗi chi tiết dù nhỏ nhất như hoa văn trên cánh cửa, nét chạm khắc trên tường hay cách phối màu của các bức tranh trong điện Kremlin đều là một kiệt tác nghệ thuật hoàn hảo. Và những chi tiết ấy cũng góp phần chứng minh kiến trúc Nga đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc thế giới.

Từng câu chuyện lịch sử qua các thời kỳ ở Nga được tái hiện sống động qua từng góc nhỏ của cung điện vàng son này.

Điện Kremlin bên dòng Volga thơ mộng.

Nguyễn Đức – Theo Đô thị