Việc đào hè, đường ở Hà Nội: Ngừng cấp phép vẫn ngổn ngang

68

Mặc dù UBND TP đã yêu cầu ngừng cấp phép đào hè, đường từ 29.12.2011 nhằm đảm bảo mặt đường êm thuận, tránh ùn tắc và tai nạn giao thông; tuy nhiên, nhiều nơi, khu vực hè đường vẫn bị đào xới, chưa hoàn trả.

Qua quan sát của chúng tôi, một số khu vực vẫn ngổn ngang, mặt đường vẫn bị xẻ là đoạn Hào Nam, Khuất Duy Tiến, đường mới mở qua cống hóa mương Thái Thịnh, đoạn qua cầu Cống Mọc… vẫn còn ngổn ngang nguyên vật liệu, mặt đường quá lồi lõm. Xung quanh hồ Đống Đa, công nhân vẫn đang đào những vệt mới nhằm hạ ngầm hệ thống dây cáp.

Còn đoạn Hoàng Cầu có hai vệt đào thành rãnh sâu qua ngang đường tồn tại đến vài tháng nay, nhưng cũng không thấy đơn vị nào cho hàn vá. Nguy hiểm hơn, đối với công trình đường sắt trên cao La Thành – Hà Đông mặc dù đã được rào kín nhưng toàn bộ những điểm có đường nhánh chạy ngang qua công trình, đơn vị thi công không hề cắm biển cảnh báo hoặc lắp đèn quay báo hiệu cho người và phương tiện đi qua.

Vỉa hè Hà Nội vẫn còn ngổn ngang (ảnh chụp ngày 4.1)

Nhiều người dân bức xúc cho biết, tại đoạn Hoàng Cầu đã từng xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 thanh niên chết. Nguyên nhân do khi công trình mới rào, người điều khiển phương tiện bị che khuất tầm nhìn nên không quan sát được phương tiện đi chiều ngược lại dẫn tới tai nạn. “Đơn vị thi công chỉ cần cắm tấm biển cảnh báo ở nơi cắt ngang khu vực công trình thì chắc chắn đã không xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc trên” – một người dân chua xót nói.

Ngoài ra, qua quan sát của chúng tôi, tại hầu khắp các công trình đang thi công dở dang đều có hiện tượng bùn, đất do phương tiện không rửa lốp khi tham gia giao thông khiến ô nhiễm môi trường thêm nghiêm trọng. Tại nhiều điểm vẫn tồn tại hàng rong bày bán, xe rác bố trí không hợp lý dẫn tới ùn tắc giao thông kéo dài.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Tân – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, sở đã ngừng cấp phép mới toàn bộ các công trình thuộc thẩm quyền của sở quản lý theo đúng yêu cầu của UBND TP từ 29.12.2011. Đối với các công trình đang thi công dở, sở sẽ yêu cầu sớm hoàn thiện việc thu dọn phương tiện, vật liệu, hàn vá các vệt đào nhằm đảm bảo mặt đường êm thuận phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn – 2012.

Về các biện pháp xử lý, ông Nguyễn Hoàng Giáp – Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ nay tới 8.1, vẫn sẽ có nhiều công trình thi công nốt theo giấy phép Sở GTVT Hà Nội đã cấp.

Do đó, từ nay đến tết, lực lượng thanh tra sẽ phối hợp CSGT, CSTT, xung kích phường đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm do các đơn vị có công trình thi công về lòng, hè đường, cầu vượt… gây ra nhằm đảm bảo TTATGT phục vụ nhân dân vui Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Nguyễn Đức – Theo Laodong