8 kim tự tháp huy hoàng nhất của nền văn minh Maya

341

Là nền văn minh cổ đặc sắc, được xây dựng bởi người Maya (một bộ tộc thổ dân châu Mỹ đã từng sinh sống 2.000 năm trước ở bán đảo Yucatan của Trung Mỹ, thuộc Đông Nam Mexico, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay), Maya được coi là một trong những nền văn minh bậc nhất của thế giới cổ đại với rất nhiều thành tựu văn minh đồ sộ ở tất cả mọi lĩnh vực như toán học, thiên văn học, đặc biệt là kiến trúc.

Khác với kim tự tháp ở Ai Cập, kim tự tháp của người Maya được xây dựng như những ngôi đền, với mục đích kết nối với tổ tiên và các vị thần linh. Trong những ngày đầu năm mới 2012, năm được cho là Ngày Tận thế của Trái đất, theo lời “sấm truyền” của người Maya cổ đại, tại sao chúng ta không cùng tới thăm 8 kim tự tháp cổ đại đặc sắc nhất còn sót lại của nền văn minh Trung Mỹ này nhỉ?

1. Kim tự tháp Tikal, Guatemala

 

Nằm trong rừng rậm nhiệt đới của vùng đất thấp ở miền Bắc Guatemala, Tikal có lẽ là di tích kim tự tháp khiến bạn thích thú nhất. Ở đây, nhiều tòa kim tự tháp còn nguyên vẹn được bảo tồn kỹ lưỡng cùng với các kim tự tháp đổ nát vẫn còn bị chôn vùi trong rừng nhiệt đới này.

Tikal có 6 kim tự tháp, lớn nhất là kim tự tháp thứ 4 cao 72m, được xây dựng và hoàn thành vào năm 720. Leo lên đỉnh của một trong những ngôi đền Maya cổ này sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời với du khách muốn ngắm toàn cảnh đẹp ở xung quanh kim tự tháp.

2. Di tích Caracol, Belize

Caracol là khu di tích Maya rộng nhất của Belize, nằm trên cao nguyên Vaca, cách mực nước biển khoảng 500m. Vào năm 650 dân số nơi đây ước lượng khoảng 150.000 người, cao gấp 2 lần so với dân cư ở thành phố Belize ngày nay. Kim tự tháp rộng nhất ở Caracol là Canaa (có nghĩa là bầu trời xanh ) cao 43m. Đây là công trình nhân tạo cao nhất ở Belize và là một trong những điểm du lịch thú vị.

3. Khu khảo cổ Palenque, Mexico

 

Palenque là khu khảo cổ học nằm ở rìa phía tây Chiapas, Mexico. Nơi đây có một số tượng điêu khắc và công trình kiến trúc cổ của người Maya. Hầu hết các công trình di tích của Palanque có từ năm 600 – 800. Ở đây có những ngôi đền kim tự tháp được khắc chữ với nét kiến trúc độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu. Những tác phẩm chạm khắc và nghệ thuật đắp nổi bằng vữa tường ở Palenque luôn đem đến cho du khách niềm thích thú.

4. Thành phố cổ Coba, Mexico

 

Coba là một thành phố Maya cổ, rộng lớn với dân số 50.000 người. Hầu hết các công trình của Copa được xây dựng vào năm 500 – 900. Đến thế kỷ 14, nhiều ngôi đền được xây dựng mới và trùng tu. Copa có nhiều kim tự tháp, cao nhất là kim tự tháp Nohoch Mul cao khoảng 42m. Ngày nay, chỉ một phần nhỏ của các di tích được các nhà khảo cổ học bảo tồn.

5. Di tích Calakmul, Mexico

Calakmul là khu di tích ẩn bên trong khu rừng nhiệt đới của Campache, Mexico. Calakmul cao 55m, là kim tự tháp rộng nhất so với các di tích cổ khác. Đến với Calakmul, du khách sẽ thực sự thích thú khi biết thêm về lịch sử hào hùng và nền văn hóa đặc sắc của đế chế Maya cổ.

6. Kim tự tháp Uxmal, Mexico

 

Kim tự tháp Uxmal là một trong những di tích đẹp nhất của thời gian trước khi Columbus tìm ra châu Mỹ. Uxmal được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ 10. Nhìn tổng thể, lối kiến trúc bề ngoài của kim tự tháp có nét riêng biệt, không giống lối kiến trúc dạng bậc thang hình chữ nhật hay hình vuông như các kim tự tháp Maya khác.

7. Kim tự tháp Chichen Itza, Mexico

Cách thiết kế của kim tự tháp này mang ý nghĩa thiên văn học đặc biệt. Mỗi bề mặt của kim tự tháp có 91 bậc giao nhau tại một bục chính giữa ở trên cao, tạo thành 365 bậc, tượng trưng cho số ngày trong năm. Đây là điểm du lịch thú vị để du khách khám phá nét kiến trúc độc đáo và tìm hiểu lịch sử lâu đời của đế chế Maya cổ.

8. Di tích Copan, Honduras

Copan nằm ở miền Tây Honduras, nổi tiếng với hàng loạt hình ảnh bia đá. Các biểu tượng trang trí trên bia đá và tượng điêu khắc của các ngôi đền Copan là những nét chạm khắc tinh tế đầy nghệ thuật. Một vài trong số các di tích ở Copan có từ thế kỉ 19 TCN. Điểm cao nhất của Copan là ngôi đền Maya cổ, cao 30m, dành cho việc thờ cúng các vị thần linh.

Nguyễn Đức – Theo PLXH