Hiện ở TP HCM có khoảng 3.200 chiếc xe buýt đang hoạt động trên 146 tuyến để vận chuyển hành khách. Hầu hết các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) kinh doanh hoạt động vận tải xe buýt đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm bến bãi.
Lấn chiếm lòng đường làm bãi đậu xe

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện chỉ có một số ít doanh nghiệp bố trí được một phần diện tích bến bãi như Công ty TNHH MTV xe khách Sài Gòn, HTX 19.5, Công ty TNHH ngôi sao vận tải Sài Gòn với tổng diện tích bến bãi gần 10ha, còn lại đa số các DN, HTX đều phải thuê bến bãi để đậu xe. Cũng do thiếu bến bãi nên nhiều tuyến đường tại khu vực trung tâm thành phố bị xe buýt ngang nhiên chiếm lòng đường làm chỗ đậu xe. Tình trạng này phổ biến nhất tại các đường: Hàm Nghi, Phạm Ngũ Lão (quận 1), Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Lý Thường Kiệt (Tân Bình)…

Thậm chí, TP HCM đã phải lấy bớt một phần công viên 23/9 (quận 1) làm nơi đậu xe buýt. Do xe buýt ra vào thường xuyên ở đây nên đã xảy ra vụ việc tông gã ngãy tay một cụ già đang đi tập thể dục trong công viên. Ngoài ra tại nhiều điểm đầu và cuối tuyến xe buýt thuộc các khu vực khác của thành phố, xe buýt cũng đậu cả xuống lòng đường do không có bến bãi.

Lấn chiếm lòng đường để làm chỗ đậu cho xe buýt

Theo số liệu thống kê mới nhất của sở GTVT TP HCM hiện nay trên địa bàn có 24 bến bãi đậu xe buýt với tổng diện tích là 17,07ha. Trong đó có 9 bến kỹ thuật với diện tích là 9,86ha và 15 đầu mối trung chuyển, điểm đầu cuối bến với diện tích là 7,21ha. Tuy nhiên, hiện nay 2 bến trung chuyển là bến xe buýt Đầm Sen đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, còn bến xe Văn Thánh lại đang cải tạo nên tại hai khu vực trên hầu như không có chỗ cho xe buýt đậu.

Quy hoạch nhiều, thực hiện ít

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP HCM từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, diện tích bến bãi dành cho xe buýt là 51,52ha. Như vậy so với quy hoạch được phê duyệt thì diện tích bến bãi xe buýt hiện có tại thành phố chỉ đạt khoảng 1/3 trong tổng số diện tích quy hoạch.

Trong khi đó, thực hiện chủ trương vận động phát triển xe buýt, ngay từ năm 2010, sở GTVT TP HCM và Trung tâm Quản lý Điều hành Vận tải hành khách công cộng cũng đã phối hợp với các địa phương xác định quỹ đất dành cho xây dựng bến bãi xe buýt. Theo ông Lê Trung Tính – Trưởng phòng vận tải đường bộ, Sở GTVT TP.HCM, trong năm 2011 Sở đã phối hợp với 24 quận, huyện xác định quỹ đất dành cho xe buýt với diện tích khoảng trên 60ha. Tuy nhiên những con số thống kê chỉ nằm trên giấy mà chưa được triển khai trong thực tế, do đó chưa đáp ứng nhu cầu bến đỗ của các phương tiện giao thông trong giai đoạn 2011-2015.

Cũng theo ông Tính, trong năm 2012, Sở GTVT sẽ nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai thực hiện đề án phát triển bến bãi dành cho xe buýt theo quy hoạch. Đồng thời phối hợp với các địa phương phục hồi, phát triển các điểm giữ xe 2 bánh miễn phí cho hành khách đi xe buýt, ước tính số lượng các bãi giữ xe này là khoảng 20 vị trí để lập các bãi giữ xe miễn phí. Đây cũng chính là một trong những biện pháp vận động người dân thành phố đi xe buýt.

Hữu Ký – Theo Đất Việt

Bình luận từ Facebook