Năm 2011 là một năm đáng kinh ngạc cho thiết kế năng lượng xanh, với thách thức sắp xảy ra của biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và từ đó thúc đẩy con người hướng sự phát triển tới việc sử dụng năng lượng sạch cho một tương lai bền vững hơn. 

Các thiết kế tiêu biểu có thể thấy như kế hoạch chuyển đổi các nhà chọc trời với các thiết kế sử dụng quang điện và một rừng cây năng lượng mặt trời lớn tại Singapore, một góc nhìn khác với 800 chiếc máy phát điện năng lượng sóng. Hãy xem chi tiết câu chuyện trong các bài viết được tạp chí inhabitat đăng tải gần đây!

Đâu là thiết kế năng lượng xanh bạn ưa thích nhất năm 2011 ?

1.Tháp Willis của Chicago trở thành một nông trại năng lượng mặt trời thẳng đứng

Willis Tower Solar Windows 5

Willis Tower Solar Windows 4

Với công trình mang tính biểu tượng Chicago Willis Tower (tháp Sears) được thiết kế để trở thành một nhà máy điện năng lượng mặt trời khổng lồ với việc lắp đặt thí điểm một dạng kính điện năng lượng mặt trời. Dự án có thể tăng cường đến 2 MW – đó là so sánh với một trường 10 tấm pin mặt trời theo mẫu Anh – từ đó chuyển đổi tòa nhà cao nhất Bắc Mỹ thành một trang năng lượng mặt trời thẳng đứng.

2.Khu vườn điện mặt trời tại Singapore

Gardens by the Bay Grant Associates 7

Gardens by the Bay Grant Associates 14

Chúng ta bắt gặp khung cảnh đáng kinh ngạc này tại Singapore, khu vườn mang tên Supertrees, một khu nhà kính với 101 mẫu Anh sẽ sớm mở cửa với 226.000 loại cây trồng và hoa đến từ khắp nơi trên thế giới. Thiết kế bởi Grant Associates, Supertrees sẽ là khu vườn thẳng đứng, thu thập nước mưa và năng lượng mặt trời, việc xây dựng đăng được tiến hành và Supertrees thực sự là một quang cảnh kỳ diệu đáng chiêm ngưỡng.

3.Na Uy và Jordan ký kết hiệp định để thực hiện dự án Ốc đảo xanh Sahara

Sahara04

Sahara03

Trở lại với năm 2008, inhabitat báo cáo một đề nghị cho dự án rừng Sahara, một giải pháp bền vững không thể tin nổi để giải quyết việc khan hiếm năng lượng đó là biến sa mạc Sahara thành nơi cung cấp nguồn thực phẩm, nước, năng lượng. Nết bạn nghĩ đấy là một dự án tốt, hay xem lại! NaUy và Jordan gần đây đã ký một thỏa thuận cho phép sự phát triển thí điểm dự án hệ thống rừng này tại khu đất cho phép ở ven biển Jordan. Tập đoàn thực hiện dự án cũng sẽ tiến hành một số nghiên cứu tại Jordan với sự hậu thuẫn tài chính từ chính quyền NaUy.

4.Aquamarine Power công bố hình ảnh độc quyền về 800 đầu máy phát điện năng lượng sóng .

oyster 800 wave energy generator 5

oyster 800 wave energy generator 4

Ngày 17/7/2011, bộ trưởng Alex Salmond của Scotland công bố thành tựu mang tính bước ngoặt trong công nghệ năng lượng tái tạo với 800 máy phát điện năng lượng sóng tại Fabrications Burntisland. Inhabitat đã ghi những hình ảnh độc quyền đầu tiên. Thiết bị ấn tượng này có khả năng tạo năng lượng nhiều hơn 250% Oyster với 315kw đầu tiên đã từng được lắp đặt năm 2009. Một trang trại có 20 Oyster với 800 thiết bị sẽ tạo năng lượng đủ cho 15.000 ngôi nhà.

5.Cậu bé 13 tuổi phát hiện ra trình tự Fibonacci – có tầm ảnh hướng thiết kế năng lượng xanh đến thế giới

The Secret of the Fibonacci Sequence in Trees 3

cristian bortes tree

Trong khi ở độ tuổi 13 các cô, cậu bé chỉ dành thời gian rỗi của họ cho việc chơi game hoặc bay trên facebook, một cậu bé lớp 7 khi đi bộ qua khu rừng đã khám phá ra một bí ẩn của khoa học. Sau khi nghiên cứu cành cây một cách cụ thể, cậu bé , Aidan Dwyer đã tạo ra một cây tế bào sản xuất năng lượng mặt trời nhiều hơn 20-25% so với các tấm quang điện thông thường. Nghiên cứu đã mang lại cho Aidan một bằng sang chế tạm thời của Mỹ – đây là chuyện hiếm thấy trong lĩnh vực công nghệ và là ví dụ tuyệt vời cho các nghiên cứu phỏng sinh học.

6.Khám phá ra chất rắn nhẹ nhất thế giới – Siêu ắc quy làm động lạnh khói.

aerogel ed01

UniCentralFlorida e1299095649278

Trong những năm qua chúng ta thấy được pin làm từ nhiều vật liệu đáng kinh ngạc, như bùn, cafe, nước. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học trung tâm Florida đã làm thất vật chất (có thể coi là kỳ lạ nhất) – nhẹ nhất – pin đông lạnh khói, còn được gọi là Aerogel. Đây được xem là chất rắn nhẹ nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại, chất rắn này chức các ống nano carbon đa vách (MWCNT) có hang ngàn sợi mỏng hơn tóc con người. Các nhà nghiên cứu, PGS Lei Zhai và P.TS Jianhua tin rằng chất rắn này có thể trở thành vật liệu dự trữ năng lượng tốt nhất cho các tụ điện và pin.

Xem tất cả ảnh bài viết tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ inhabitat)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more