Sáng 29/12, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ khánh thành dự án cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện, tại phường Hàng Buồm, Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự lễ khánh thành.

Đó là dự án đầu tiên về bảo tồn kiến trúc mặt đứng tuyến phố, nhằm cải thiện điều kiện sống và môi trường của người dân trong khu phố cổ Hà Nội.

Lễ khánh thành dự án cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện.

Đoạn phố Tạ Hiện thuộc địa bàn phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, nằm trong khu bảo tồn cấp 1 khu phố cổ Hà Nội, là một trong số ít những phố còn giữ được nét đặc trưng kiến trúc của nhà ở liền kề trong khu phố cổ Hà Nội. Với mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản truyền thống trong khu phố cổ Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa TP Hà Nội với TP Toulouse (Pháp) đã thống nhất lựa chọn triển khai nghiên cứu và thực hiện thí điểm cải tạo một đoạn phố Tạ Hiện.

Người dân vui mừng ngồi trước cửa một đoạn phố đã được cải tạo.

Dự án cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện được giới hạn từ phố Lương Ngọc Quyến đến ngõ Đào Duy Từ. Chiều dài đoạn phố là 52m, dãy nhà chẵn từ số nhà 10 đến số nhà 18, dãy nhà lẻ từ số nhà 5 đến số nhà 27.

Ban quản lý phố cổ Hà Nội hy vọng: Việc cải tạo thí điểm một đoạn phố Tạ Hiện sẽ mở đầu cho các dự án sau này nhằm bảo tồn và tôn tạo các dãy phố và gìn giữ, phát huy những giá trị kiến trúc trong khu phố cổ nói chung, mặt khác còn bảo tồn các giá trị phi vật thể của khu phố cổ Hà Nội nói riêng. Dự án sẽ giúp cho người dân Việt Nam cũng như khách du lịch nước ngoài hiểu sâu hơn giá trị của phổ cổ Hà Nội.

Nguyễn Đức Theo Hanoimoi

Bình luận từ Facebook