Trung Quốc, Ý, Hy Lạp cũng có kim tự tháp, sau đây chúng tôi mời các bạn ghé xem các kim tự tháp rất độc đáo này.

1. Kim tự tháp Cestius, Ý

Không có quá nhiều thứ để bàn về kim tự tháp này ngoài việc đây là một kim tự tháp màu trắng, thuộc về đế chế La mã và có hình dạng… kim tự tháp! Đây có thể được xem là một trong những công trình cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở thủ đô Rome của Ý. Phần bề mặt của Cestius được làm hoàn toàn từ đá hoa cương và những năm 18 đến năm 12 trước Công nguyên với mục đích làm lăng mộ cho quan tòa Gaius Cestius Epulo.

Có diện tích phần nền là 30m vuông và cao 36,4m, kim tự tháp này có một phòng mai táng hình chữ nhật dài 5,95m, rộng 4m và cao 4,8m với mái vòm tròn. Đặc biệt, kim tự tháp này hoàn toàn không hề có lối vào do lăng mộ được niêm phong kín ngay khi vừa xây dựng xong.

Vào năm 1660, người ta đã khám phá ra những hình vẽ trang trí bên trong phòng mai táng, tuy nhiên đến nay chỉ còn những hình ảnh được sao chép lại để chứng minh cho điều đó. Dù được niêm phong rất kỹ lưỡng, nhưng cũng như rất nhiều lăng mộ khác, tất cả những gì chứa trong phòng mai táng đều “không cánh mà bay”.

2. Kim tự tháp Hellinikon, Hy Lạp

Học giả của Hy Lạp cổ đại từng miêu tả kiến trúc này là “một thứ giống kim tự tháp và được trang trí bằng những tấm khiên Argolic, thể hiện sự liên kết với quân đội”. Ông còn cho rằng công trình này là một đài tưởng niệm cho những chiến binh hy sinh trong cuộc chiến đẫm máu 4.000 năm trước. Nhờ vào những kỹ thuật hiện đại ngày nay mà các nhà khoa học tin rằng, kim tự tháp này được xây dựng vào năm 2730 TCN.

Dù có quy mô khá nhỏ nhưng Hellinikon khá giống với những kim tự tháp Ai Cập. Loại đá được dùng là đá vôi của Hy Lạp, được mài và cắt khá kỹ lưỡng. Một vài ý kiến cho rằng không thể gọi đây là một kim tự tháp do kết cấu lạ khiến những cạnh bên khó có thể hội tụ tại cùng một điểm và phần đỉnh lại là một bề mặt phẳng.

Ngoài ra, không có bất kỳ một lăng tẩm nào được tìm thấy gần khu vực xây kim tự tháp, cả căn phòng bên trong cũng được khóa trái. Người ta cho rằng Hellinikon giống một tháp canh hơn là một ngôi mộ.

3. Kim tự tháp Trung Quốc

Không chỉ xuất hiện tại Trung Mỹ và Ai Cập, kim tự tháp còn xuất hiện ở cả Trung Quốc. Tuy nhiên, con đường mà những kim tự tháp này được biết đến khá đặc biệt, đơn giản vì người ta chỉ biết đến chúng thông qua một loạt sách với cái tên nghe như những câu chuyện hư cấu: James Gaussman and the jeweled pyramid of China (tạm dịch là: James Gaussman và kim tự tháp đá quý của Trung Quốc). Loạt truyện này kể lại câu chuyện của một phi công quân sự người Mỹ trong hành trình từ Ấn Độ đến Trung Quốc những năm 1945. Trong chuyến đi, từ trên cao ông phát hiện ra một thứ trông như kim tự tháp với phần chóp là viên đá quý “bự”.

Mặc dù độ xác thực của câu chuyện là khó có thể xác định nhưng giả định về những kim tự tháp này là hoàn toàn có thật. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng những kim tự tháp này xứng đáng sánh ngang với những kim tự tháp nổi tiếng ở Ai Cập bởi sự đồ sộ và tính huyền bí. Cụ thể là hai kim tự tháp lớn nhất có chiều cao gần 80m và đều được cho là lăng mộ của hai vị hoàng đế rất nổi tiếng ở Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng và Hán Vũ Đế.

Có học giả còn cho rằng, nếu xét về mức độ hư cấu trong các câu chuyện truyền miệng, những kim tự tháp Trung Quốc còn có phần “huyền ảo” hơn các kim tự tháp Ai Cập, đơn giản vì chưa nhà khoa học nào thật sự khám phá ra bí ẩn bên trong chúng và hàng thế kỷ qua, nhiều người vẫn tin rằng chúng là những ngọn đồi tự nhiên!

Nguyễn Đức – Theo Kenh14