Cận cảnh “đô thị ma” giữa đất Trung Quốc

125

Các biệt thự sang trọng tại Trung Quốc bị bỏ hoang nhiều năm, và giờ đã biến thành khu “đô thị ma”.

Ở phía Bắc đường Bahe East (Trung Quốc), có một khu toàn những biệt thự lộng lẫy như những lâu đài trong truyện cổ tích nằm lẫn trong cây cỏ. Ngạc nhiên một điều, chúng đều bị bỏ hoang nhiều năm.

Khu “đô thị ma” này chiếm một khoảng đất rộng, đều là những ngôi biệt thự thiết kế cầu kỳ, hiện đại nhưng chưa hoàn thiện và không có ai ở. Không ai biết ai đã xây chúng, vì sao chúng lại bị dở dang, lãng phí như thế, vì sao không ai quản lí và chịu trách nhiệm về “đô thị ma” này..

Giữa đám cỏ mọc cao, có hơn chục khối biệt thự hai tầng, chủ yếu là những biệt thự mới xong phần thô, tường đã bị phá hủy dần theo thời gian. Đi vào sâu bên trong nhà, cỏ mọc cao quá đầu gối.

Có một cặp vợ chồng sống ở khu “đô thị ma” này. Họ cho biết được một người đàn ông sống gần đó thuê để trông coi khu biệt thự và làm cỏ. “Chúng tôi đã sống ở đây 7 năm, sếp tôi là một giám đốc dự án, nhưng tôi chưa từng gặp mặt ông ấy”, nguời đàn ông tên Li cho hay. Ông Li cũng cho biết, khu biệt thự này ban đầu được thiết kế trở thành một khu resort, có hẳn một trung tâm hội nghị tọa lạc ở giữa, với quán cafe và bể bơi ở phía Đông.

Dân cư sống gần “khu đô thị ma” cho hay, chẳng ai đi vào khu đó dù chẳng có hàng rào. Người dân cho hay, khu đất thuộc Làng Lan Jia gần đó và từng là khu đất nông nghiệp. “Chúng tôi hiếm khi đi vào đó. Cảnh vật nơi đó rờn rợn như phim ma, chỉ có bọn trẻ con thi thoảng chơi xung quanh”, và họ gọi đó là khu “đô thị ma”.

Người dân làng Lan Jia cho biết, nhà đầu tư bắt đầu khởi công dự án này từ năm 1997 nhưng bị vướng vấn đề giấy phép. Sau này khu đất thuộc vào đất dự án sông Wei. Hiện giờ dự án khu resort và dự án sông Wei vẫn đang tranh chấp và vấn đề giấy phép vẫn đi vào ngõ cụt.

Hiện vẫn chưa rõ chủ đầu tư và cơ quan quản lý dự án nào chịu trách nhiệm về khu biệt thự ma này, và nó vẫn là một đống tiền lãng phí ngay đất Trung Quốc.

Một vài hình ảnh “khu đô thị ma”  không một bóng người này !

Bảo Linh – Theo VEF