“Veli Vrh” là một địa điểm ở ngoại ô Pula, khu vực này  nhà ở mật độ thấp và các trường tiểu học ở đây đều được xây dựng trên đỉnh đồi. Trong tháng 2 năm 2008 ngôi trường này bắt lửa và bị cháy hoàn toàn, do đó lãnh đạo nhà Trường đã đề xuất xây dựng lại ngôi trường mới trên một phần khu vực bị cháy, ngôi trường được bao quanh bởi những hàng cây thông tươi tốt, mang lại sự thoải mái về không khí và bóng mát cho học sinh tiểu học.

1324348502-mainimageveli-vrh-03--528x351.jpg

Thông tin dự án

Kiến trúc sư: Sasa Randić, Idis Turato
Địa điểm: Pula, Croatia
Hoàn thành: Tháng 9 năm 2010
Cộng tác viên: Ana Staničić, Gordan Resan, Gorjana Drašković, Maja Ivanovski, Janko Jelić, Hrvoje Sedlić, Ida Križaj, Darko Kuiš, Ivan Arbanas, Damir Šiljeg, Andrija Čuljak
Ảnh: Domagoj Blažević, Želimir Gržančić và Sandro Lendler

Dự án Trường tiểu học Veli Vrh là công trình đạt giải trong cuộc thi thiết kế Trường tiểu học mới sau đám cháy vào tháng 02.2008. Dự án gồm một trung tâm dạy học cho học sinh tiểu học, một không gian vui chơi như hồ bơi, và một trung tâm cộng đồng dành cho mọi người. Trường tiểu học này được công nhận là khuôn mẫu trong đào tạo mới và điển hình cho khu phố.

Bố trí các khu vực của trường tiểu học Veli Vrh gồm các cơ sở như: phòng học, văn phòng, thư viện và phòng tập thể dục. kết nối với một hội trường theo chiều dọc được bao phủ bởi một mái vòm lớn. Mẫu giáo và trung tâm cộng đồng được đặt ở phía đối diện tạo ra hai khu vực riêng biệt độc lập.

Một phần của không gian bị cháy ngày xưa được dùng làm sân chơi cho học sinh, và tổ chức các hoạt động vui chơi, cộng đồng, các sự kiện của trường.

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Dịch từ Archdaily )