Hà Nội: Giải pháp tình thế giảm ùn tắc giao thông

59

Hà Nội đã đề xuất với Chính phủ cho những cơ chế đặc thù để làm cầu vượt nhẹ giải quyết ùn tắc giao thông. Trước đó, Chính phủ cũng đã chấp thuận xây cầu vượt cho ôtô và xe máy để giảm ùn tắc.

Còn điểm đỗ xe trên cao, UBND TP đã có địa điểm xây dựng từ lâu, nhưng lại chưa thể triển khai được(!?).

Giá khoảng 150 tỉ đồng/1 cầu

Sở GTVT Hà Nội khẳng định, cầu vượt lắp ghép kết cấu thép sẽ xây dựng tại 2 nút ngã tư gồm nút giao giữa đường Huỳnh Thúc Kháng – Thái Hà và đường Láng Hạ; ngã tư giao giữa đường Thái Hà – Chùa Bộc và đường Tây Sơn. Ngoài ra, cũng sẽ bổ sung thêm nút Giảng Võ – Đê La Thành và Ô Chợ Dừa.

Mô hình cầu vượt lắp ghép nhẹ.

PGS – tiến sĩ Phạm Huy Khang – đại diện nhóm nghiên cứu phương án cho biết, kinh nghiệm từ Nhật Bản thì cầu vượt nhẹ sẽ được làm hoàn toàn bằng thép, móng cọc vít thi công ép xoắn, số cọc ít, giá thành có cao nhưng đặc điểm thi công nhanh, sau khi không dùng nữa có thể dễ dàng tháo ra. “Thời gian hoàn thành 1 cây cầu nhẹ là 120 ngày” – tiến sĩ Khang nói.

Cũng tiến sĩ Khang cho biết, từ thực tế xây dựng cầu vượt cho người đi bộ, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH GTVT sẽ dùng kết cấu thép an toàn. Sau một đêm là lắp xong. Việc xây dựng các cây cầu vượt nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến nhà dân, không phải giải phóng mặt bằng. Cũng theo thiết kế, vị trí mặt bằng cầu ở các nút trên sẽ theo hướng ưu tiên của đường. Trong đó, tại nút Huỳnh Thúc Kháng – Láng Hạ tuyến ưu tiên sẽ làm cầu theo đường Láng Hạ; nút Chùa Bộc – Tây Sơn sẽ theo hướng đường Tây Sơn. Như vậy với phương tiện hiện nay trong vòng 4 tháng là có thể thi công xong cầu với chiều dài 300m. Giá thành dự tính khoảng 150 tỉ đồng/cầu.

Tuy nhiên, tiến sĩ Khang cũng thừa nhận, đây là giải pháp tức thời chứ không phải lâu dài. Nhưng chắc chắn không phải là cầu vĩnh cửu.

Qua tiếp xúc với chúng tôi, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông đều nhận định, độ dốc 4% là dành cho xe đạp; ôtô là 8%. Nếu thiết kế cầu mà tăng độ dốc để giảm chiều dài thì khi xe lên dốc sẽ tạo tiếng ồn và gia tăng ô nhiễm. Do đó độ dốc trong khoảng 6 – 7% như cầu Thăng Long sẽ hợp lý. Tiếp đến, cầu không làm cho xe tải trọng nặng và xe buýt lưu thông nên chỉ cần rộng 9m. Thứ hai, cầu lắp ghép là giải quyết vấn đề tình thế, trong khi ta không đủ điều kiện xây cầu kiên cố thì đất dành cho người đi bộ phải trả cho người đi bộ, không nên tính đến phương án xén hè, bớt phần đường của người đi bộ.

Trước thực tế này, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, cầu lắp ghép sẽ rộng 9m, tĩnh không 4,5m trở lại. Độ dốc tối đa 6% và tối thiểu 5%. Kiến trúc đảm bảo cảnh quan, có thể tô vẽ cho thanh thoát chứ không thể đem một khối thép đặt giữa thủ đô…

Bãi đỗ xe trên cao: Hãy đừng trên giấy

Có thể khẳng định, Hà Nội hiện quá thiếu điểm đỗ xe tĩnh. Điều này dẫn tới phải lấy ngõ, lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe. Việc Hà Nội đã có quy hoạch và khẳng định sẽ xây dựng ngay trong quý I/2012 một bãi đỗ xe trên cao tại phần bãi đỗ xe buýt tại 32 Nguyễn Công Trứ là tín hiệu mừng. Tiếp đến, Sở GTVT đã đề nghị TP thí điểm xây dựng một số điểm đỗ xe cao tầng cơ giới tại một số khu vực như quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Trong đó, giai đoạn 2011 – 2015 sẽ kêu gọi đầu tư 9 điểm đỗ xe cao tầng cơ giới và giai đoạn 2016 – 2020 tiếp tục đầu tư thêm 11 điểm. Dự kiến tương lai (2030 tầm nhìn 2050) cũng sẽ xây dựng khoảng 50 bãi đỗ xe cao tầng, bãi đỗ xe lắp ghép hoặc bãi đỗ xe ngầm trong khu vực nội đô.

Mô hình bãi đỗ xe trên cao. Ảnh minh họa

Được biết, trước đó, UBND TP.Hà Nội đã từng bàn giao đất cho một doanh nghiệp để thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe cao tầng tại Mỹ Đình, Từ Liêm. Cụ thể sẽ sử dụng 4.500m2 tại xã Mỹ Đình để thực hiện công trình bãi đỗ xe cao tầng theo giấy phép đã được UBND thành phố cấp từ năm 2010. Hay như bãi đỗ xe sức chứa 100 ôtô, tầng ngầm 200 xe tại khu vui chơi giải trí, văn hoá thể thao Hoàng Cầu, quận Đống Đa.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các dự án trên đều khởi công khá rầm rộ và qua đến 2 đời chủ tịch UBND TP nhưng cuối cùng bãi đỗ xe trên cao vẫn chưa có hay có thể được gọi “vẫn nằm trên giấy” cho dù TP cũng đã đưa ra yêu cầu trong thời hạn 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao mốc giới ngoài thực địa, nếu DN không sử dụng hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 12 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, thì thành phố sẽ thu hồi đất.

Quang Hiệu – Theo Lao động

2 BÌNH LUẬN

  1. Làm cầu vượt trong lòng thủ đô Hà nội là không hợp lý và quá tốn kém cho 1 cây cầu(150 tỷ).Hiện nay tôi dã hoàn thành 3 giải pháp nhằm chấm dứt nạn ùn tắc GT vào giờ cao điểm cho TPHN mà không mất một đồng nào khi thực hiện.Tôi bảo đảm,nạn ùn tắc GT ở TPHN chỉ còn là câu chuyện cổ tích.Tôi xin KÍNH TẶNG Bộ GTVT và TPHN các giải pháp này và cam đoan không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì cho dù giải pháp được áp dụng vào thực tế.Hãy cho tôi được trình bày trực tiếp để bảo vệ nọi dung của GP.
    Địa chỉ Trần Tứ Hải Phố Quảng Oai-T.T.Tây đằng-Huyện Ba Vì-TP Hà Nội