Hà Nội: 6 tiêu chí sắp xếp bãi đỗ xe

52

UBND Hà Nội vừa đưa ra 6 tiêu chí sắp xếp bãi đỗ xe như không cấp phép bãi đỗ xe lòng đường có mắt cắt ngang nhỏ hơn 6,5m, các tuyến tuyến đường có lưu lượng giao thông lớn, trục giao thông chính…

Trong 6 tiêu chí thành phố đưa ra nội dung cấm tập trung vào việc không cấp phép các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe tại các trục giao thông chính, đường vành đai, tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, điểm đỗ xe, bãi đỗ xe gây ùn tắc giao thông và mất an toàn giao thông thường xuyên hoặc nằm cạnh ngã ba, ngã tư đường.

Một bãi đỗ xe trong phố cổ làm khổ cả người đi trên vỉa hè và dưới lòng đường

Không cấp phép đối với các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe trên các tuyến phố có lòng đường với mặt cắt ngang nhỏ hơn 6,5m.

Bên cạnh việc cấm thành phố cũng đưa ra những tiêu chí hè phố được cấp phép. Cụ thể là cấp phép đối với các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe bố trí các tuyến phố ngang, các tuyến phố có lưu lượng tham gia giao thông thấp. Các tuyến phố trong khu vực trung tâm thành phố có nhu cầu đỗ xe lớn sẽ xem xét cho phép khai thác điểm đỗ xe theo đoạn, từng bên cho phù hợp.

Cấp phép cho các khu đất chưa sử dụng tại khu vực công cộng mà không ảnh hưởng đến giao thông. Các tuyến phố ngắn hoặc ngõ cụt xem xét cho phép khai tác điểm đỗ xe tạm thời.

Ưu tiên cấp phép các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe phục vụ nhu cầu đỗ xe của ác tổ chức chính trị – xã hội quan trọng. Các điểm đỗ xe, bến xe, bãi đỗ xe ứng dụng công nghệ mới như bãi đỗ xe cao tầng, bãi đỗ xe ngầm, bãi đỗ xe áp dụng công nghệ hiện đại… cũng được tiên cấp phép.

Thành phố sẽ không cấp phép đỗ xe trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh.

UBND thành phố cũng thống nhất với đề xuất của Công an Hà Nội, không cấp phép các điểm đỗ xe trên tuyến phố từ sân bay Nội Bài về trung tâm để phục vụ công tác đón tiếp khách quốc tế và các đoàn đại biểu. Các tuyến phố đó gồm Nội Bài – Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã – Nguyễn Thái Học – Hai Bà Trưng và tuyến Nội Bài – Âu Cơ – Yên Phụ – đường Thanh Niên.

Ngoài ra, thành phố cũng giao Sở Giao thông vận tải và Công an thành phố lập kế hoạch sắp xếp mạng lưới điểm đỗ xe, bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn trình thành phố phê duyệt trong tháng 12/2011. Thành phố còn yêu cầu các quận giám sát, quản lý trật tự hè, đường trên địa bàn để xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh. Kiên quyết không để lấn chiếm hè, đường kinh doanh buôn bán.

Thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến Trúc khẩn trương xem xét thỏa thuận quy hoạch điểm đỗ xe cao tầng tại các điểm Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Công Hoan để Tổng Công ty Vận tải Hà Nội triển khai trong quý I/2012. Trong quá trình thỏa thuận quy hoạch, chủ đầu từ phải có phương án thiết kế diện tích đỗ xe ngầm, dành quỹ đất trong khu đô thị để xây dựng các bãi đỗ xe.

Quang Phong – Theo Dân trí