Từ tháng 4.2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu là phát triển sản xuất và sử dụng loại vật liệu này thay thế gạch đất sét nung đạt tỉ lệ 20-25% vào năm 2015 và 30-40% vào năm 2020.

23859 gach khong nung 1835512

Trước mắt quy định từ năm 2011, các công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ (khối lượng thể tích không lớn hơn 1.000kg/m3) trong tổng số vật liệu xây. Song cho đến nay đã gần hết năm, quy định này vẫn chưa đi vào cuộc sống.

Chỉ đơn cử một con số: Cả nước hiện sử dụng vào khoảng 20 triệu viên gạch nung quy chuẩn /năm là mất 150ha đất tương đương một xã. Và để nung 20 triệu viên gạch trên sẽ mất 3 triệu tấn than và thải vào không khí 9 triệu tấn cácbon. Trong khi đó Chính phủ vừa phê duyệt chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu trong đó có mục tiêu phát triển nền kinh tế thấp cacbon, nghĩa là giảm thải khí cácbon ra môi trường. Vì thế việc phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung có tác dụng tiết kiệm đất nông nghiệp, giảm thiểu khí phát thải gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội. Một số DN đã đón trước định hướng này và sản xuất gạch không nung để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Song điều đáng buồn là hiện nay, quy định sử dụng gạch không nung vẫn đang “treo”. Các lò nung gạch vẫn nghi ngút nhả khói và công trình xây dựng vẫn vô tư sử dụng gạch nung bất chấp lợi ích của toàn thể cộng đồng. Thực trạng này không biết có khiến các nhà quản lý giật mình(?!).

Nguyễn ĐứcTheo Laodong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more