Sáng 18/12, tại Thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cầu Vĩnh Thịnh vượt sông Hồng trên quốc lộ 2C, nối thị xã Sơn Tây với huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã chính thức được khởi công.

Đây là cây cầu chính trên tuyến đường vành đai 5, là cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng, kết nối chuỗi các đô thị vệ tinh, các khu công nghệ cao, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Dự án do Ban quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) làm đại diện chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 137 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Hàn Quốc là 100 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 37 triệu USD.

23410 khoicong vinhthinh

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng các đại biểu chính thức phát động khởi công xây dựng cầu Vĩnh Thịnh.

Cầu Vĩnh Thịnh có tổng chiều dài gần 5,5km (trong đó hơn 4,4km cầu vượt sông và hơn 1km đường dẫn hai đầu cầu), điểm đầu tại nút giao QL32 với tuyến tránh thị xã Sơn Tây, điểm cuối tuyến vượt đê tả sông Hồng khoảng 200m kết nối với Quốc lộ 2C (thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).
Cầu Vĩnh Thịnh được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Mặt cắt ngang cầu rộng 16,5 m cho 4 làn xe, với tốc độ thiết kế 80 km/h. Đường đầu cầu thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng.

Đánh giá về tầm quan trọng của công trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho rằng: “Cầu Vĩnh Thịnh khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Đồng thời cùng với các đường vành đai 1, 2, 3, đường hướng tâm… sẽ tạo thành mạng lưới giao thông đồ bộ, góp phần giải quyết tắc nghẽn giao thông đô thị”.

Với tầm quan trọng đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với nhau để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, PMU Thăng Long giám sát thường xuyên để đảm bảo an toàn lao động, môi trường…

Tới thời điểm hiện tại, Hà Nội đã giải phóng mặt bằng gần xong, phía tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã bàn giao được khoảng 90% mặt bằng cho chủ đầu tư, dự kiến phần mặt bằng còn lại sẽ được bàn giao nốt trong tháng 2/2012.

Khi hoàn thành, cầu Vĩnh Thịnh cùng với tuyến đường vành đai 5 sẽ là tuyến giao thông quan trọng kết nối các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định và ngược lại.

Đây là cây cầu thứ 7 vượt sông Hồng đoạn qua Thành phố Hà Nội, sau các cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Chương Dương, Long Biên, Nhật Tân (đang xây dựng), và Thăng Long.

 Lê Việt – Theo VTC

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more