Các công trình kiến trúc ở Helsingør – Đan Mạch vừa mang tính thẩm mĩ cao, vừa chứa đựng trong mình chiều sâu văn hóa của nhiều thế kỷ.

Helsingør là thành phố nằm ở bờ đông bắc đảo Zealand của Đan Mạch. Tên thành phố phái sinh từ chữ Hals trong ngôn ngữ cổ có nghĩa là “cổ họng”, có ý nói tới chỗ hẹp nhất giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Với địa thế chiến lược trên biển trong việc giao lưu với các nước bên ngoài Helsingør có được cơ hội giao lưu văn hóa từ rất sớm. Ngoài ra, với địa thế hiểm yếu ấy, các đời vua trị vì Đan Mạch đều hướng xây dựng Helsingør như một pháo đài bất khả xâm phạm. Các công trình xưa được bảo tồn ở thành phố này vẫn còn nguyên vẹn sự vững chắc, bề thế và oai nghiêm.

Ngày nay, đến với Helsingør bạn sẽ được thưởng lãm những công trình mang đặc trưng cho kiến trúc Bắc Âu thế kỉ XVIII. Đó là những công trình được xây để mộc, với lớp gạch đỏ au vững chắc, bề thế, nổi bật. Từ những hẻm ngõ nhỏ hay những công trình dân dụng giàu cá tính lãng mạn và đặc biệt là những công trình đại diện cho quyền lực thời xưa cũ đều toát lên vẻ trầm lắng, cổ kính từ lối kiến trúc này.

23138 helsingor dan mach

helsingør-dan-mach13.jpg

helsingør-dan-mach2.jpg

helsingør-dan-mach3.jpg

Nhưng với sự cởi mở, sáng tạo của văn hóa bản địa, người Helsingør cũng xây dựng cho mình những công trình mang dáng dấp của lối kiến trúc phương Đông, rồi kiến trúc Pháp, kiến trúc Ý…

23141 helsingor dan mach4

helsingør-dan-mach5.jpg

helsingør-dan-mach6.jpg

Chính sự đa dạng này, cùng với sự kết hợp các yếu tố cổ truyền và hiện đại trong các công trình mới khiến không gian kiến trúc ở Helsingør có sự đan xen đầy lý thú.

23144 helsingor dan mach7

Và, tới thăm quan kiến trúc ở Helsingør, bạn không nên bỏ qua một điểm hội tụ tinh hoa kiến trúc của thành phố. Đó là cung điện Kronborg. Kronborg (tiếng Đan Mạch : Kronborg Slot) là một lâu đài nằm ở mỏm cực đông của đảo Zealand, nơi hẹp nhất của eo biển Oresund, giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Lâu đài Kronborg là một lâu đài rất quan trọng ở Bắc Âu trong nhiều thế kỷ và đẫ được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 2000. Mỗi năm có khoảng 200.000 người tới thăm lâu đài này và chắc chắn bạn sẽ thấy không hề nuối tiếc nếu một lần bỏ thời gian đến với công trình nổi tiếng này. Ban đầu, đây là một pháo đài gồm một số nhà và tường bao quanh, mang tên Krogen, được xây trong thập niên 1420 nhằm kiểm soát tàu bè lưu thông qua eo biển. Trải qua nhiều biến đổi và tàn phá, lâu đài được xây dựng lại và có được tổng thể kiến trúc như ngày nay. Người ta biết đến lâu đài này nhiều nhất chính là nhờ tác phẩm Hamlet của đại văn hào Shakespear. Lâu đài Kronborg (hay còn gọi là Elsinore theo tác phẩm của Shakespear) là nơi diễn ra bối cảnh câu chuyện về hoàng tử Hamlet của Đan Mạch. Vào mỗi tháng 8 hàng năm, vở Hamlet lại được trình diễn ngay tại tòa lâu đài này. Vở kịch không cần bất cứ phông màn sân khấu nào vì bản thân lâu đài đã là một phông nền hoàn hảo.

Đường và cổng vào lâu đài:

23146 helsingor dan mach9

helsingør-dan-mach11.jpg

helsingør-dan-mach10.jpg

Các góc quang cảnh lâu đài:

23149 helsingor dan mach15

helsingør-dan-mach14.jpg

Với đặc thù là một pháo đài cổ, Kronborg còn có dàn những khẩu súng thần công cổ nhất vẫn được sử dụng đến ngày nay và gắn với quần thể kiến trúc nơi đây như một phần không thể tách rời.

23151 helsingor dan mach17

helsingør-dan-mach18.jpg

Giờ đây, nhắc tới Kronborg, du khách Quốc tế vẫn quen nhắc tới một cái tên không chính thức khác như đã kể tới bên trên: Elsinore. Bởi đơn giản, Kronborg đã là tên của một mảng văn hóa Đan Mạch.

Hạ Đan Theo Đô thị

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more