Công bố Quy hoạch chung XD đô thị Vĩnh Phúc

41

Đô thị Vĩnh Phúc được xây dựng trên diện tích tự nhiên 31.860 ha . Đây sẽ là trung tâm hành chính, giao thương của Tỉnh Vĩnh Phúc là một đô thị vệ tinh lớn ở phía bắc Thủ đô Hà Nội, là một trong những trung tâm kinh tế lớn với các ngành chủ đạo là công nghiệp, dịch vụ…


Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng phát biểu tại lễ công bố quy hoạch.

Lễ công bố được tổ chức sáng ngày 15 tháng 12 năm 2011 tại khách sạn Sông Hồng, thành phố Vĩnh Yên với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng, các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh bạn, các địa phương nằm trong vùng quy hoạch và sự quan tâm chung của báo giới như một minh chứng cho một tư duy chiến lược để có được sự phát triển bền vững hướng tới tương lai thay cho cách tư duy nhiệm kỳ vụn vặt vốn đã tồn tại trong quá khứ.

Từ 26-10-2011, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thay mặt Chính phủ ký quyết định1883/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050.

Đô thị Vĩnh Phúc được xây dựng trên phạm vi TP Vĩnh Yên, TX Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, một phần các huyện Bình Xuyên,Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo với diện tích tự nhiên 31.860ha . Đây sẽ là trung tâm hành chính, giao thương của Tỉnh Vĩnh Phúc là một đô thị vệ tinh lớn ở phía Bắc thủ đô Hà Nội, là một trong những trung tâm kinh tế lớn với các ngành chủ đạo là công nghiệp dịch vụ, thương mại đào tạo, khoa học, du lịch nghỉ dưỡng là trung tâm văn hóa là đầu mối giao thông quan trọng… là vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ, có vị tri quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ là hành lang pháp lý cho việc quy hoạch chi tiết của đô thị Vĩnh phúc trước mắt cũng như lâu dài, mời gọi đầu tư xây dựng. Sau khi nghe Giám đốc sở xây dựng báo cáo quá trình xây dựng quy hoạch, ông Hà Hòa Bình, PCT UBND Tỉnh đã công bố quyết định1883/ QĐ-TTg ngày 26-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

IMG_0607.JPG

Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại lễ công bố quy hoạch đô thị Vĩnh Phúc

Phát biểu tại lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ông Trịnh Đình Dũng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Vĩnh Phúc và các nhà quy hoạch trong xây dựng quy hoạch chung cho đô thị Vĩnh Phúc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu Vĩnh Phúc phổ biến sâu rộng quy hoạch đến người dân, quy hoạch phân khu quy hoạch chi tiết, mời gọi đầu tư … Bộ Xây dựng sẽ quan tâm đặc biệt cho việc thực hiện quy hoạch và đề nghị các bộ, ngành giúp Vĩnh Phúc tháo gỡ khó khăn trong quá trình xây dựng đô thị Vĩnh Phúc .

IMG_0608.JPG

Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc giao hồ sơ quy hoạch cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã nằm trong đô thị Vĩnh Phúc

Ông Phạm Văn Vọng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã phát biểu giao nhiệm vụ cho UBND Tỉnh, các sở, ban, ngành, các địa phương trong vùng quy hoạch thực hiện nghiêm túc có hiệu quả quyết định của Thủ tướng đã phê duyệt

Tiếp đó, ông Phùng Quang Hùng, Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu nêu rõ: “Việc lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch đã khó nhưng việc thực hiện xây dựng theo đúng quy hoạch, bảo vệ được quy hoạch lại còn khó hơn”.

Việc chủ tịch UBND Tỉnh giao hồ sơ quy hoạch cho Chủ tịch UBND các thành phố, huyện, thị xã tại lễ công bố quy hoạch chung cho thấy câu chuyện quy hoạch và xây dựng đô thị Vĩnh Phúc mới chỉ bắt đầu khi đô thị Vĩnh Phúc mang trong mình nhiều trọng trách, rất nhiều trung tâm như quyết định của Thủ tướng phê duyệt

IMG_0598.JPG

Sa bàn mô phỏng toàn bộ quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc

Và như vậy vẫn cần lắm một tầm nhìn chiến lược không chỉ của các nhà lãnh đaọ, các nhà quản lý mà của các cấp chính quyền và mọi người dân để có một đô thị Vĩnh Phúc trong tương lai theo trục không gian Tam Đảo – Vĩnh Yên- Sông Hồng.

Nguyễn Đức – Theo Tầm nhìn