Người Mỹ nổi giận vì thiết kế "Tháp đôi bốc cháy" tại Seoul

105

Công trình mang tên gọi Cao ốc đám Mây do MVRDV thiết kế được Kienviet giới thiệu tới các bạn cách đây 2 ngày đang nhận được sự phản đối từ những người dân Mỹ. Họ cho rằng công trình này có ý tưởng mô phỏng lại tòa tháp đôi bốc cháy tại Mỹ trong vụ 11/9.

>>> Xem lại bài MVRDV: Cao ốc đám Mây

Thiết kế của một tòa chung cư tại Seoul, Hàn Quốc, hiện đang vấp phải chỉ trích kịch liệt từ Mỹ vì sự tương đồng của nó với hình ảnh Trung tâm thương mại thế giới bốc cháy trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

1_64deb.jpg
Tòa tháp đôi khi bị tấn công khủng bố và thiết kế tổ hợp chung cư dự kiến được xây dựng tại Seoul, Hàn Quốc. 

 Tòa tháp đôi chung cư, với một tháp cao 54 tầng và tháp còn lại cao 60 tuầng, được các kiến trúc sư MVRDV của Hà Lan thiết kế. Nó sẽ được xây dựng tại lối vào quận kinh doanh Yongsan của Seoul vào năm 2016. 22799-cl01.jpg

Cộng đồng mạng tại Mỹ đã chỉ trích kịch liệt, vì cho rằng thiết kế “Tháp đôi” mới của Seoul giống với hình ảnh lúc “hấp hối” của tòa Tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới tại New York trong vụ tấn công khủng bố 11/9. 

Trước làn sóng phản đối trên, các kiến trúc sư của MVRDV đã phải lên tiếng giải thích ý tưởng của họ về dự án. “Một cơn bão báo chí đã bắt đầu và chúng tôi đã nhận nhiều thư điện tử đe dọa cùng những cuộc gọi đầy giận dữ của mọi người. Họ gọi chúng tôi là những người “mộ đạo” của al-Qaeda hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn. MVRDV rất lấy làm tiếc trước bất kỳ cách hiểu nào về dự án “The Cloud” (Đám mây) tạo sự liên tưởng đến vụ 11/9. Đó không phải là ý định của chúng tôi”.

 “Dự án Đám mây được thiết kế dựa trên những tham số như ánh sáng mặt trời, không gian bên ngoài, chất lượng cuộc sống của người dân và thành phố.”

 “Chúng tôi không có ý định tạo ra hình ảnh giống với các vụ tấn công 11/9 cũng như chúng tôi không thấy có sự giống nhau nào trong quá trình thiết kế. Chúng tôi thành thực xin lỗi bất cứ ai đã bị có cảm giác đau đớn. Nhưng thiết kế không có ý định tạo ra điều này”, MVRDV khẳng định.

Thái Linh – Theo Dantri