Số:  157/KT                                     Hà Nội, ngày 5 tháng 12 năm 2011

                                              NGHỊ QUYẾT

     HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM

                       LẦN 3, KHÓA VIII ( NHIỆM KỲ 2010-2015)

       Ngày 03/12/2011, Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Hội KTS Việt Nam lần thứ 3, Khóa VIII (Nhiệm kỳ 2010-2015) đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Tham dự có 65 Ủy viên BCH (trên tổng số 95 Ủy viên) và Chủ tịch ( Phó Chủ tịch) của 9 Hội KTS cơ sở, Chi hội trực thuộc (trên tổng số 15 Hội cơ sở, Chi hội trực thuộc). Cùng ngày, các Ủy viên BCH và hơn 200 KTS đến từ nhiều vùng miền và Hà Nội đã dự Gặp gỡ Mùa Thu-2011 với Hội thảo về Mô hình và Tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam. KTS Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã đến dự và phát biểu ý kiến.

    Hội nghị BCH đã nghe Thường trực Ban Thường vụ trình bày: Báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của Hội KTS Việt Nam trong năm 2011 và phương hướng hoạt động trong năm 2012; Báo cáo về Công tác đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của Hội; Báo cáo về Tổ chức sự kiện ARCASIA ở Đà Nẵng; Báo cáo về Đại hội KTS Quốc tế UIA lần thứ XXIV tại Tokyo (Nhật Bản); Báo cáo Tổng kết hoạt động của Trại KTS trẻ toàn quốc và một số nội dung khác.

     Sau khi thảo luận và nghe các ý kiến phát biểu đóng góp của đại biểu, Hội nghị BCH Hội KTS Việt Nam lần thứ 3, Khóa VIII quyết định những vấn đề sau:

1/ Nhất trí  với đánh giá tổng kết về Hoạt động của Hội KTS Việt Nam trong năm 2011 và thông qua Chương trình hành động của Hội trong năm 2012. Giao Thường trực Hội và Ban Thường vụ triển khai thực hiện.

2/ Quyết định một số công tác trọng tâm của Hội trong năm 2012:

 -Về Kỷ niệm Ngày kiến trúc Việt Nam 27- 4:

    Các Hội cơ sở, các Chi hội trực thuộc căn cứ vào hoàn cảnh, điều kiện của từng địa phương, đơn vị để tổ chức lễ kỷ niệm thiết thực, tiết kiệm, nhưng đảm bảo nội dung phong phú, gắn với các hoạt động nghề nghiệp và là dịp để KTS ôn lại truyền thống 64 năm vẻ vang của Hội. Trung ương Hội đổi mới hình thức kỷ niệm để tuyên truyền, quảng bá sâu rộng ngày Kiến trúc Việt Nam, ngày Hội lớn của giới KTS và của toàn xã hội, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật kiến trúc nước nhà.

 – Về Luật KTS (Luật Kiến trúc):

    BCH ghi nhận những nỗ lực của Thường trực Hội trong việc vận động các cơ quan chức năng của Quốc hội đưa Chương trình xây dựng Luật KTS vào Nghị quyết của Quốc hội Khóa XIII. Đây là điều kiện thuận lợi gúp Hội có cơ sở xúc tiến những công việc tiếp theo một cách chủ động để công tác soạn thảo Luật sớm được triển khai. Để nhận được sự đồng thuận của xã hội  đối với Luật KTS, Thường trực Hội cần có định hướng tuyên truyền trên báo chí và các cơ quan thông tin truyền thông, truyền hình, cũng như tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo về vấn đề này. Trung ương Hội thành lập Ban chuẩn bị soạn thảo Luật KTS để chủ động trong xây dựng đề cương cũng như sẵn sàng tham gia soạn thảo Luật khi Chính phủ yêu cầu.

 – Về đổi mới công tác hoạt động Hội từ cơ sở đến Trung ương:

    Thời gian qua, một số Hội địa phương hoạt động có hiệu quả, sáng tạo và đổi mới trong hoạt động Hội, thu hút được đông đảo hội viên và KTS tham gia như Hội KTS TP Hồ Chí Minh, Hội KTS Đà Nẵng, Cần Thơ, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng, Tổng Cty Tư vấn Xây dựng Việt Nam VNCC, Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng.v.v… Tuy nhiên, còn nhiều Hội cơ sở vẫn thụ động, chậm đổi mới, trông chờ sự chỉ đạo của Hội Trung ương, chưa tập hợp được KTS tham gia vào hoạt động của Hội.

    BCH nhận thấy cần đổi mới hơn nữa phương thức hoạt động Hội,  tăng cường liên kết  giữa các tỉnh, vùng, địa phương để tập hợp và phát huy khả năng của các hội viên cũng như tăng cường giao lưu học hỏi lẫn nhau trong hoạt động nghề nghiệp. Bắt đầu từ năm 2012, thông tin, thông báo, trao đổi… của Hội Trung ương với Hội điạ phương và các cơ sở Hội sẽ tăng cường qua mạng Internet (Email) và Trang thông tin điện tử Kienviet.net của Hội KTS Việt Nam để đảm bảo tính cập nhật và tiết kiệm  thời gian, kinh phí hoạt động. 

– Về công tác đào tạo:

    Tăng cường hơn nữa công tác đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề nghiệp cho KTS, quan tâm đến các Hội cơ sở ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Tổ chức các lớp bồi dưỡng, Hội thảo theo các chủ đề về Hành nghề KTS; về Luật KTS; về các trường phái Kiến trúc hiện đại, hậu hiện đại; về Kiến trúc xanh Việt Nam; về bảo tồn di sản kiến trúc; về định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn 10 năm tới, khi nước ta trở thành nước công nghiệp (2011-2020)…Đẩy mạnh tổ chức biên soạn Lịch sử Kiến trúc Việt Nam. Để cuốn sách có chất lượng, các cơ sở Hội cần có kế hoạch tổ chức biên soạn sách về kiến trúc địa phương mình, cũng như cung cấp tư liệu kiến trúc địa phương cho Ban Biên tập ở Trung ương Hội. Tổ chức Hội thảo về công tác đào tạo KTS giữa các Trường đào tạo KTS, xúc tiến việc thành lập Câu lạc bộ KTS-Nhà giáo. Tham gia Liên hoan Sinh viên Kiến trúc 2012 tại TP Đà Nẵng.

 – Về xây dựng Trụ sở Hội:

     Ở Trung ương Hội: Hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế xây dựng Trụ sở Hội tại 23 Đinh Tiên Hoàng-Hà Nội. Tích cực tìm nguồn kinh phí đầu tư từ  Nhà  nước và sự hỗ trợ của các Doanh  nghiệp gắn  bó với Hội  KTS Việt  Nam   trong nhiều năm qua. Tiến hành tìm địa điểm xây dựng Hội quán KTS với sự giúp đỡ của UBND TP Hà Nội. Tại các địa phương, nên tổ chức Hội quán để làm nơi tập hợp, thu hút hoat động của hội viên và KTS.

 – Về công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế:

   BCH nhận thấy, thời gian qua công tác hợp tác quốc tế của Hội còn thụ động, chúng ta chưa có KTS tham gia bộ máy lãnh đạo của các tổ chức KTS quốc tê và khu vực như UIA, ARCASIA. Vì vậy cần sớm chuẩn bị cán bộ trẻ có ngoại ngữ, chuyên môn vững và phẩm chất chính trị tốt để có đủ khả năng tham gia hội nhập quốc tế và khu vực. Tăng cường và khuyến khích KTS tham gia các chuyến du lịch, tham quan kiến trúc để nâng cao trình độ và tăng cường giao lưu với KTS các nước. Tạp chí Kiến Trúc, Nhà Đẹp, cơ quan ngôn luận của Hội phải có trang (hoặc tóm tắt nội dung) bằng tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. 

 

-Về hoạt động của Câu lạc bộ KTS trẻ:

   Tiếp tục phát huy vai trò của Ban Điều hành Câu lạc bộ KTS trẻ, đổi mới hơn nữa trong công tác điều hành và chủ động trong tổ chức các Trại KTS trẻ toàn quốc 2 năm/lần. Thành công của Trại KTS trẻ Cần Thơ-2011 đã khẳng định hướng chỉ đạo đúng đắn của Hội KTS Việt Nam cũng như vai trò chủ động của Câu lạc bộ KTS trẻ. 

-Về các công tác khác:

– Tăng cường mối quan hệ gắn bó với Bộ Xây dựng, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương các cấp. Tham gia vào công tác phản biện xây dựng Luật Đô thị và các văn bản nghị định có liên quan khi  Chính phủ yêu cầu.

– BCH quyết định chọn Phú Quốc là địa điểm họp Hội nghị BCH Trung ương Hội KTS Việt Nam lần thứ 4. Thời gian họp cụ thể do Thường trực Hội quyết định. 

    Hội nghị BCH Hội KTS Việt Nam lần thứ 3, Khóa VIII đã thành công tốt đẹp. BCH kêu gọi các Hội viên và KTS trên cả nước tham gia tích cực vào Chương trình hoạt động của Hội đề ra trong năm 2012, phát huy tài năng trí tuệ của mình cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kiến trúc và xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh./. 

Nơi gửi:

– Các UVBCHTW                                                                            

-Chủ tịch các Hội cơ sở, Chi hội trực thuộc  

-Liên hiệp VHNTVN

-Ban Tuyên giáo TW                                       

-Bộ Xây dựng; Bộ Công an (A83)                          

-Lưu VP

 

 

CHỦ TỊCH

  Đã ký

 KTS. NGUYỄN TẤN VẠN


                                                                                    

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more