Kienviet.net –“Bây giờ đi đâu người ta cũng nói chuyện quy hoạch. Từ thấp hèn như bà bán hàng nước vỉa hè cho đến cao sang như ông Phó Chủ tịch TP Hà Nội. Bà bán hàng nước thì hể hả nhờ có quy hoạch mà con gái bà đổi đời, khi nhà nước mở đường đi qua cái nhà cấp bốn sập xệ của con bà xây từ thời bao cấp cứ mưa là dột”.

3013242512_69426f146d.jpg

Hà Nội lại nóng lên bởi những chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân TP cuối năm. Nóng không phải là do cách chất vấn, hay câu hỏi các đại biểu đặt ra quá mới nên không được các vị đứng đầu TP trả lời thấu đáo.

Mà nóng ở đây, là một lần nữa trước hai từ “ Trách nhiệm” không thấy ai trả lời! Những câu hỏi được nêu ra lần này không khác những kỳ họp trước, kiểu như tại sao TP đã chi không biết bao nhiêu tiền, thực hiện biết bao giải pháp mà giao thông ở Hà Nội vẫn bị ách tắc, kẹt xe, đã không giảm mà càng cuối năm lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hay, tại sao chủ trương đưa các nhà máy xí nghiệp ra khỏi nội đô để giảm mật độ xây dựng, giãn dân số được thực hiện, nhưng thay vì là nơi xây dựng công trình công cộng phục vụ cộng đồng, thì lại lù lù mọc lên hai khu đô thị mới mang tên Tây có số dân cư trú (sau khi đưa vào sử dụng) bằng Phường, bằng Quận?! Rồi nữa, chuyện quản lý vỉa hè  được TP phân cho cấp quận, huyện quản lý, nhưng lại không có chế tài kiểm tra, nên với việc phân chia và sử dụng bừa bãi làm nơi giữ xe, mở hàng quán… đã biến vỉa hè công cộng thành cái mỏ vàng, cái máy in tiền cho một số ít người.v.v. và v.v

Bây giờ đi đâu người ta cũng nói chuyện quy hoạch. Từ thấp hèn như bà bán hàng nước vỉa hè cho đến cao sang như ông Phó Chủ tịch TP Hà Nội. Bà bán hàng nước thì hể hả nhờ có quy hoạch mà con gái bà đổi đời, khi nhà nước mở đường đi qua cái nhà cấp bốn sập xệ của con bà xây từ thời bao cấp cứ mưa là dột. Thế là được tiền tỷ đền bù, lại vẫn còn đến 5m2 đất để xây cái nhà siêu mỏng cao 3 tầng hoàng tráng trên con đường mới mở cũng hoàng tráng vào loại nhất nhì Thủ đô.

Còn ông Phó Chủ tịch TP cũng rất vô tư khi trả lời chất vấn rằng việc xây hai khu đô thị to đùng kia là do theo quy hoạch. Thế là, mọi chuyện cứ rối tung lên, di chuyển cũng do quy hoạch và xây chèn vào cũng là do…quy hoạch. Đến nỗi ông Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP, một người có tiếng là điềm đạm phải gay gắt đòi làm rõ trách nhiệm của TP khi cho phép xây dựng nhà cao tầng tại các địa điểm di dời nhà máy và việc chính quyền buông lỏng việc quản lý lòng đường, vỉa hè.

22731 dsc 6831

“Vỉa hè là miếng thịt ngon ai cũng món xẻ”

Chuyện chất vấn của đại biểu trong các kỳ họp Hội đồng Nhân dân diễn ra cứ như là theo kịch bản mà không ai muốn. Có hỏi, có trả lời nhưng không thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm về cái sự quản lý yếu kém của mình. Bây giờ, cứ tắc đường kẹt xe là đổ tại xe máy, tại lũ sinh viên của các trường đại học chây lỳ không chịu di dời ra vành đai 4 xa tít tắp cho nó thoáng đãng rộng rãi! (mà nghe nói giờ muốn chuyển cũng không còn chỗ để di dời vì các dự án BĐS đã chiếm hết rồi?!).

Các khu chung cư cũ sắp đổ nhưng chẳng thấy ai dám nhận trách nhiệm dỡ bỏ xây mới. Hỏi tại sao, nhỡ xảy ra động đất, thiên tai để dân chết à? Trả lời, Thủ tướng duyệt quy hoạch chung rồi, cấm xây nhà cao tầng trong 4 quận nội thành! Thế là hết chuyện!

Chúng ta đang đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ, công chức nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn. Nhưng hình như  cán bộ lãnh đạo của chúng ta được trang bị đủ thứ, chỉ thiếu mỗi cái dám chịu “trách nhiệm”  trước dân. Có lẽ vì thế, dân còn …khổ! 

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more