Khi được hỏi về đề xuất mở rộng phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm, các chuyên gia về kiến trúc, quản lý giao thông cho rằng, họ mong mỏi nơi đây thành không gian đi bộ đã từ lâu. Và việc điều chỉnh giao thông khu vực này cũng không đáng lo ngại vì đã có phương án các điểm đỗ xe từ vòng ngoài…

Người dân sẽ quen với con đường mới

22696 images809160 t6 ts khuat viet hung

TS Khuất Việt Hùng

TS Khuất Việt Hùng (Phó viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý Giao thông vận tải, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội): Tôi được biết Hà Nội đã nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cho việc chuẩn bị tuyến đi bộ quanh Hồ Gươm. Có thể có 18 vị trí đỗ xe cho khách đi bộ, điều chỉnh vận tải công cộng phù hợp với thực tế hơn…

Nếu đường quanh Hồ sẽ chuyển thành phố đi bộ vào buổi tối các ngày cuối tuần, tôi cho rằng sẽ hợp lý. Tất nhiên sẽ khó tránh được sự ảnh hưởng, nhưng điều này là không nhiều. Người dân quen đi qua Hồ để lên phố cổ sẽ phải đi vòng ra đường vành đai và quay về theo các đường nhánh khác.

Có thể lúc đầu người dân chưa quen nhưng chỉ vào ngày sau nếp sống lại trở nên bình thường, con đường mới sẽ vào tư duy. Vì thế, việc điều chỉnh giao thông khu vực này không đáng lo ngại.

Phố đi bộ sẽ giảm toan tính hèn mọn

KTS Trần Huy Ánh (Phó giám đốc Công ty Kiến trúc Xây dựng đô thị Hà Nội): Nếu kể từ xa xưa, quanh Hồ Gươm là lầu son gác tía. Thời Chúa Trịnh, lầu Ngũ Long vua chúa xem tập thủy quân, tháp Báo Thiên cao vời vợi soi bóng từ thế kỷ XI… Những bức ảnh cuối thế kỷ XIX còn cho thấy nơi đây là cái ao lớn với những làng xóm đông đúc bao quanh, người quăng chài, giặt giũ…

images809161_T6_tran_huy_anh.jpg

KTS Trần Huy Ánh

Quanh Hồ Gươm được quy hoạch, xây dựng theo phong cách phương Tây và hoàn thành gần như sớm nhất (1893) tại Hà Nội một quần thể các công trình cây xanh, vườn hoa, tượng đài, các công trình kiến trúc bố cục đối xứng… để tạo thành không gian kiến trúc dành cho người đi bộ. Hà Nội ta sau 120 năm xây dựng và phát triển, nhiều bản quy hoạch được vẽ ra, nhiều không gian lớn được tạo dựng… Nhưng chưa có nơi nào đạt chất lượng hơn không gian Hồ Gươm và vùng phụ cận.

Ngoài những giá trị văn hóa lịch sử, tiềm năng về du lịch, thương mại, dịch vụ vốn có của “Hà Nội 36 phố phường”, không gian Hồ Gươm và vùng phụ cận còn là bảo tàng không gian sống – một di sản Quy hoạch kiến trúc cảnh quan mẫu mực cho nhiều thế hệ sau này nhìn vào đó, cảm nhận và học cách xây dựng Hà Nội cho tử tế hơn.

Cá nhân tôi mong đợi nơi đây thành không gian đi bộ từ lâu. Đi bộ nơi đây, người Hà Nội bình tâm suy nghĩ để sống đẹp lên, bớt đi cái toan tính tham lam, chụp giựt, hèn mọn mà tìm ra những việc làm có ý nghĩa, xứng đáng với may mắn đã được tá túc tại Hà Nội và có trách nhiệm đóng góp, làm cho Hà Nội có phẩm giá hơn.

Theo kết quả khảo sát của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, khu vực dân cư thuộc không gian đi bộ quanh Hồ Gươm có gần 1.530 phương tiện, chủ yếu là xe máy. 78% số xe được để tại nhà dân, còn lại gửi tại các bãi xe lân cận… Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã lên phương án bố trí 14 điểm đỗ xe máy, ô tô với diện tích 5.670m2. Người dân sống trong không gian phố đi bộ được cấp phù hiệu riêng để dắt xe vào nhà hoặc gửi tại bãi. Ô tô các cơ quan có trụ sở tại phố đi bộ sẽ được cấp phù hiệu và để xe trong khu vực cơ quan nên việc tổ chức phố đi bộ không ảnh hưởng nhiều đến người dân.

Theo Bee

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more