Ngôi nhà bê tông hiện đại / Simon Twose

58

Người chủ ngôi nhà có một mong muốn chính khi thực hiện xây dựng ngôi nhà, đó là góp một phần nào đó tác động của mình vào các dự luật xây nhà tại New Zealand. Nó không phải là một công trình xây dựng để thách thức chính quyền địa phương, mà muốn họ quan tâm nhiều hơn đến các dự luật về xây dựng khi soạn thảo chúng. 

1322703848-mainey2-664x1000.jpg

Thông tin dự án:

Địa điểm:Kelburn Wellington, New Zealand

Khách hàng: Brett Mainey
Xây dựng: Brett Mainey
Diện tích: 251 mét vuông
Giải thưởng: NZIA
Nhiếp ảnh gia: Paul McCredie

 1322703817-main-mainey1-1000x682.jpg

Kiến trúc sư Simon Twose người thiết kế ngôi nhà và chủ sở hữu – đồng thời là người xây dựng ngôi nhà – Brett Mainey, đã xây ngôi nhà có dạng hộp lớn mặc dù diện tích xây dựng khá nhỏ, điều này dẫn tới việc sân chơi được lùi vào và nằm gọn trong lòng ngôi nhà. Theo như luật tại Wellington, chính quyền yêu cầu các căn nhà phải ở giữa ở khu đất xây dựng, để đảm bảo về phát triển cảnh quan quy hoạch đồng nhất. Nhưng ngôi nhà đã đi ngược lại điều này, và trở thành một kiểu mẫu thử nghiệm về bối cảnh và thẩm mỹ xây dựng ở đây.

1322703869-mainey4-1000x664.jpg

1322703907-mainey29-1000x664.jpg

1322703886-mainey23-1000x664.jpg 1322703936-mainey30-1000x664.jpg 1322703980-mainey31-1000x664.jpg

Các tấm bê tông lớn được sắp xếp cụ thể theo nhiều cách khác nhau mang tới cảm giác về sự “dịch chuyển” và “năng động”. Phía bên trong là một khoảng sân nhỏ bao quanh bằng các phòng lắp kính, tạo ra một không gian phản chiếu xanh mát. Điều này mang lại cho ngôi nhà mối quan hệ tích cực với cảnh quan. Ngôi nhà với các không gian được sắp xếp một cách năng động, những khoảng không gian riêng tư hoàn toàn tách biệt dành cho những ai thích sống trong khu vực của riêng mình. Ngôi nhà được hoàn thành vào tháng 10 năm 2011.

1322704003-mainey33-717x1000.jpg

1322704021-mainey35-662x1000.jpg

1322704043-section-1000x776.jpg

1322704074-site-plan-1000x707.jpg

1322704101-street-level-plan-1000x707.jpg

1322704123-upper-level-plan-1000x707.jpg

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)