Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất các tuyến phố Hàng Đào – Đồng Xuân và xung quanh hồ Hoàn Kiếm trả thành phố đi bộ hai ngày cuối tuần thứ bảy và chủ nhật.  Đề xuất này được cho rằng sẽ tạo không gian, phát huy nét văn hóa cổ và tiềm năng du lịch. 

Nhưng đi liền với đó sẽ đặt ra hàng loạt vấn đề về tổ chức giao thông xung quanh các tuyến phố này, sự đi lại của người dân sống trong khu phố đi bộ.

KTS Đào Ngọc Nghiêm (nguyên giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội): Nâng tầm giá trị di sản

Việc mở rộng tuyến phố đi bộ ở khu vực trung tâm Hà Nội là một vấn đề của quy hoạch đô thị theo xu thế của các khu phố đặc trưng có giá trị văn hóa, kiến trúc của nhiều nước trên thế giới.

22130 images808060 t6 dao ngoc nghiem mau

KTS Đào Ngọc Nghiêm

Cách đây 15 năm khi có quy hoạch phố cổ và quy hoạch Hồ Gươm, Chính phủ đã xác định định hướng này và giao cho Hà Nội phải làm, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Tôi cho rằng, để thực hiện được mục tiêu này, cần phải xem xét đến 3 yếu tố: Thứ nhất là các tiện ích đô thị (như ghế đá cho du khách nghỉ chân, nhà vệ sinh công cộng, thùng rác,…); Thứ hai là chỗ để xe; Thứ ba là việc người dân phải khai thác sử dụng nhà của mình đúng mục tiêu của tuyến phố.

Riêng vấn đề về chỗ để xe cần cân nhắc để tránh ùn tắc, đảm bảo chỗ để xe của khách tham quan tuyến phố và cả chỗ để xe của người dân sống quanh khu vực đó. Ngoài ra, phương tiện vận tải công cộng cũng cần được tính toán, bố trí hợp lý để thuận tiện nhất cho du khách và người dân ở đây.

Một việc quan trọng khác nữa là phải nâng tầm giá trị di sản của toàn tuyến phố, cần sự chỉnh trang, chăm sóc các hạng mục cho xứng tầm giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, cảnh quan đô thị, mà như tôi thấy hiện nay mới làm được một khúc ở phố Tạ Hiện.

Để làm được những việc này nên xác định lộ trình rõ ràng, tiến hành điều tra và xác định đúng đối tượng điều tra, nâng chất lượng của việc điều tra để có được sự đồng thuận của người dân. Dù chỉ mở các tuyến phố đi bộ này vào cuối tuần thì việc tạo các tiện ích đô thị cũng rất cần phải được làm đến nơi đến chốn, nếu không sẽ lại tạo ra một cảnh quan nhếch nhác, không xứng tầm di sản của nước nhà.

TS.KTS Ngô Doãn Đức (Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam): Cần có sự chuẩn bị để thực hiện lâu dài

images808061_T6_KTS_ngo_doan_duc_mau.jpg

TS.KTS Ngô Doãn Đức 

 Nhất trí là mở tuyến đường xung quanh Bờ Hồ thành đường đi bộ. Bởi đây là khu vực đẹp với các yếu tố văn hóa đại diện, đồng thời quanh hồ Gươm trong kiến trúc chung của thành phố là lõi. Tuy nhiên, để thực hiện lâu dài cần có sự chuẩn bị tốt nhằm tránh phản ứng của người dân và các tuyến phố xung quanh.

Bởi hiện nay, đường xung quanh hồ được xem là đảo giao thông với sự lộn xộn về dòng lưu thông, bãi gửi xe… Nếu cấm xe cộ đi lại càng làm khu vực này dễ rối rắm. Vì thế, cần có sự phân nền từng bước. Đầu tiên là sự phân luồng giao thông hợp lý để khi cấm đường người dân không đi bộ trong đó vẫn hoạt động đi lại bình thường.

Tổ chức tập kết phương tiện cơ giới xung quanh đó để người dân thấy thoải mái và tiện lợi. Đồng thời nên có xe điện theo hướng cơ động tại chỗ để người dân nếu cần đi quanh Bờ Hồ vẫn có thể phục vụ.

Ngoài ra, cần tính toán các cơ quan, xí nghiệp trong khu vực đi bộ sẽ ra vào ra sao, để xe thế nào. Nếu cần cũng cần di dời một số đơn vị để đảm bảo yếu tố đẹp, an toàn… Nếu không chuẩn bị tốt, chắc chắn dư luận sẽ phản đối lúc đó sửa chữa sẽ rất khó.

Theo tờ trình Sở Giao thông Vận tải gửi UBND TP Hà Nội, không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm gồm tuyến phố Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường – Đồng Xuân, các phố quanh hồ như Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, một đoạn phố Tràng Tiền (từ đầu hàng Khay đến Ngô Quyền), Lê Thạch, Lê Lai (cạnh tượng đài Lý Thái Tổ).

Theo Bee

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more