Kienviet.net – Sáng ngày 03/12 tại Hà Nội, Hội KTSVN đã tổ chức thành công chương trình Gặp gỡ mùa thu 2011 với Hội thảo mang chủ đề: “Hướng tới nền kiến trúc xanh Việt Nam”. Tới dự có các Ông Nguyễn Mạnh Kiểm – Nguyên Bộ trưởng BXD, Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng BXD, và đại diện Hội Quy hoạch & PTĐT, các Viện nghiên cứu, các trường đại học kiến trúc – xây dựng, Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC), công ty Fawoo Kidi, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông… Hơn 200 KTS trong toàn quốc đã về tham dự chương trình và hội thảo này.

22053 img 4645

Theo thường lệ hàng năm, cùng với Hội nghị của Ban chấp hành Hội KTSVN, giới KTS cả nước hội tụ tại cuộc Gặp gỡ Mùa thu để trao đổi, tọa đàm  những vấn đề “ nóng” liên quan đến hoạt động của giới trong năm. Trước tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra dần phức tạp trên thế giới, trong đó Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng trực tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của hôm nay và mai sau. Hơn lúc nào hết cần có một “chiến lược” cụ thể và trong đó việc đưa ra một định hướng dẫn lối sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể các hậu quả của BĐKH. Và xu hướng kiến trúc xanh hơn lúc nào hết là kim chỉ nam để giải bài toán nhiều khó khăn đó.

IMG_4748.JPG

Trưng bày giới thiệu sản phẩm đèn công nghệ LED tiết kiệm năng lượng

Theo GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng – Viện môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam – “Tại các đô thị ,nhà ở do dân tự xây dựng và các dự án  khu đô thị mới, các công trình cao tầng, thương mại đang được phát triển nhanh chóng. Bình quân hàng năm hàng triệu m2 diện tích sàn nhà ở được xây dựng mới. Tuy nhiên theo kết quả điều tra khảo sát, việc chú trọng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ,bảo vệ môi trường, sinh thái trong công tác quy hoạch và thiết kế kiến trúc chưa được coi trọng.

 Kiến trúc xanh – Danh từ hoa mỹ hay trào lưu mới?

22067 64vpsv9g

“Kiến trúc Xanh không phải là một danh từ “hoa mỹ” mà là đòi hỏi cấp bách của Thế giới, của Xã hội về trách nhiệm và lương tâm của những người thiết kế công trình trong Thế kỷ 21- Thế kỷ của sự khủng hoảng nghiêm trọng về Sinh thái, Môi trường và của Biến đổi khí hậu đang đe dọa cuộc sống trên Trái đất. Kiến trúc Xanh cũng không phải là một trào lưu Kiến trúc mới, mà là kết hợp, hòa hợp các xu hướng kiến trúc hòa nhập với thiên nhiên, bảo tồn Sinh thái, Tài nguyên, bảo vệ Môi trường, Hiệu quả Năng lượng mà ta đã biết. Kiến trúc Xanh Việt Nam, ngoài đáp ứng những đòi hỏi chung của thế giới, cần phù hợp đặc điểm khí hậu của vùng lãnh thổ nhiệt đới ven biển, phù hợp với lối sống, phong tục, tập quán của các dân tộc Việt Nam. Phát triển  Kiến trúc Xanh Việt Nam phải tạo ra Văn hóa Kiến trúc Việt Nam, vừa hòa nhập vào trào lưu chung của thế giới, vừa gìn giữ và phát triển bản sắc các dân tộc Việt Nam”. (trích bài phát biểu của PGS. TS. Phạm Đức Nguyên – Giảng viên cao cấp ĐH Xây dựng).

“Kiến trúc xanh là hướng đi tất yếu của Kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, bởi nó đáp ứng được các giá trị của kinh tế, văn hóa, công nghệ, các yêu cầu và chất lượng cuộc sống trong hiện tại, quá khứ và tương lai. Thực hành “kiến trúc xanh” cũng là thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của người thiết kế đối với các thế hệ tương lai của Việt Nam và Thế giới, nhằm gìn giữ một môi trường bền vững”. – TS.KTS Lê Thị Bích Thuận

  Một số hình ảnh tại buổi lễ:

IMG_4648.JPG

IMG_4924.JPG IMG_4627.JPG IMG_4642.JPG

IMG_4787.JPG

IMG_4897.JPG IMG_4935.JPG IMG_4629.JPG

Trước đó, các đại biểu về họp BCH và tham dự chương trình Gặp gỡ Mùa Thu năm nay đã đi thăm Cung triển lãm, Bảo tàng Hà Nội và cùng liên hoan, giao lưu văn nghệ vào chiều và tối ngày 02/12/2011 tại Khu biệt thự Hồ Tây do Chi hội KTS Quân đội cùng Văn phòng Hội KTSVN phối hợp tổ chức.

Bài và ảnh: Thái Linh


Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more